Quán vỉa hè phải đặt trước ba tháng mới có chỗ

0
18
Bà Supinya Junsuta đeo kính và đội mũ len để tránh dầu mỡ. Ảnh: Phavitch Theeraphong.

Thái Lan Để thưởng thức trứng cuộn thịt cua giá 1.000 baht (770.000 đồng) trong quán vỉa hè một sao Michelin, khách phải đặt trước hàng tháng nếu không muốn xếp hàng.

Jay Fai là một quán ăn vỉa hè trên đường Mahachai, thủ đô Bangkok. Mở bán từ những năm 1980 với các món ăn làm từ hải sản. Đây là một quán quen thuộc của người dân địa phương. Cuối năm 2017, Jay Fai trở thành gian hàng ẩm thực đường phố đầu tiên của Bangkok nhận sao Michelin.

Trang Lonely Planet giới thiệu, đây là nơi bán món ăn đường phố đắt nhất ở Bangkok nhưng lại luôn thu hút sự tò mò của du khách. Chủ cửa hàng, bà Supinya Junsuta, 73 tuổi, người trực tiếp nấu những món ăn, được gọi là đầu bếp giỏi nhất Thái Lan.

Bà Supinya Junsuta đeo kính và đội mũ len để tránh dầu mỡ. Ảnh: Phavitch Theeraphong.

Bà Supinya Junsuta đeo kính và đội mũ len để tránh dầu mỡ. Ảnh: Phavitch Theeraphong.

Quán ăn được trang trí bởi những bức tường lát gạch xanh, với diện tích nhỏ hẹp chỉ kê được khoảng 10 bộ bàn ghế và một khu bếp đơn sơ. Mở cửa từ 14 giờ 30 đến 24 giờ, quán luôn tấp nập khách, đặc trưng bởi dòng người đứng xếp hàng và chụp ảnh lúc xế chiều. Để thưởng thức món ăn ở đây, bạn phải gửi thư điện tử trước khoảng 3 tháng và đến đúng giờ. Những người chưa đặt có thể ghi tên trong sổ, sau đó đi ra ngoài hoặc xếp hàng ba đến bốn tiếng để vào trong. Sau khi ổn định chỗ ngồi và gọi món, đồ ăn sẽ được đưa ra sau khoảng một tiếng, do chỉ có một người đứng bếp.

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất của nhà hàng là trứng bọc thịt cua kai jeaw poo. Món ăn gồm nửa cân thịt cua tươi, bọc khéo léo trong lớp trứng tráng vàng ruộm. Được bán với giá 1.000 baht (770.000 đồng), ngang ngửa với các món ăn trong nhà hàng sang trọng, món ăn vẫn được nhiều thực khách đánh giá cao bởi sự tươi ngon và cách chế biến khéo léo của chủ cửa hàng. 

Samantha Francis, một thực khách ăn thử kai jeaw poo ở Jay Fai chia sẻ, cô đã trông thấy chủ quán bóc từng miếng thịt cua tươi, thả nhanh vào chiếc chảo nóng, trước khi đổ trứng vào. Sau đó, bà dùng chiếc thìa lớn, khéo léo cuộn trứng lại như một quả bóng bầu dục nhỏ. Mặc dù việc chờ đợi ba tiếng khiến cô thấy chán nản, Samantha vẫn gọi đây là món trứng trong mơ. “Xẻ lớp vỏ trứng mỏng giòn, tôi thấy bên trong là thịt cua đầy ắp. Mặc dù được chiên ngập dầu, món ăn không hề bị béo ngậy”, cô nói.

Ngoài trứng chiên, mì xào giòn với dừa, tôm tươi và cháo hải sản với quẩy cũng là món ăn được nhiều thực khách yêu thích. Cả hai món đều có giá bán là 400 baht (310.000 đồng). 

Dòng người xếp hàng vào quán ăn. Ảnh: Jen Balisi.

Dòng người xếp hàng vào quán ăn. Ảnh: Jen Balisi.

Bà Supinya Junsuta cho biết, nhiều người cho rằng bà bị điên do bán những món ăn quá đắt, trung bình là 4.000 baht (3.070.000 đồng) cho một bữa ăn 2 người. Tuy nhiên, bà tự hào rằng mình sở hữu những công thức nấu ăn đặc biệt, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và luôn nhập nguyên liệu tươi ngon nhất để làm hài lòng thực khách. 

Dù cửa hàng đang kinh doanh tốt, bà Supinya không hề có ý định truyền lại cho thế hệ sau hoặc bất kỳ ai khác. Bà cho biết đây là công việc vất vả và các con của bà đều đã đi du học. “Đến khi tôi không còn nấu ăn nữa, cửa hàng này cũng đóng cửa”, bà nói.

Lan Hương (Theo Guide Michelin)

Nguồn: Vnexpress.net