Hòn đảo kiện khách nhiễm nCoV

0
76
Ngành du lịch Jeju thiệt hại nặng nề vì Covid-19. Ảnh: Han Kyoreh.

Hàn Quốc Chính quyền Jeju đang kiện hai phụ nữ đến thăm hòn đảo này vì phớt lờ các triệu chứng nhiễm bệnh.

Hai phụ nữ trên được xác định là bà mẹ, 52 tuổi và con gái 19 tuổi, người vừa trở về Hàn Quốc sau khi du học tại Boston, Mỹ.

Từ nhà ở Seoul, ngày 20/3 hai mẹ con đã đến Jeju – đảo du lịch nổi tiếng của người Hàn Quốc, dù cô gái đã được khuyên nên tự cách ly khi về nước 5 ngày trước, theo thông cáo báo chí từ văn phòng tỉnh Jeju.

Cô gái bắt đầu có triệu chứng nhiễm bệnh vào 21/3, nhưng vẫn ở trên đảo thêm bốn ngày cùng mẹ, tiếp xúc với khoảng 47 người tại 20 địa điểm. Khi trở về nhà ở quận Gangnam của Seoul, hai mẹ con xét nghiệm tại một phòng khám công và kết quả đều dương tính với virus.

Tỉnh Jeju đã đệ đơn kiện hai người này lên Tòa án quận Jeju để đòi bồi thường 132 triệu won (107.000 USD). Ngoài chính quyền, các bên đâm đơn kiện còn có hai cư dân trên đảo phải cách ly vì tiếp xúc với người bệnh và hai doanh nghiệp buộc phải đóng cửa.

Ngành du lịch Jeju thiệt hại nặng nề vì Covid-19. Ảnh: Han Kyoreh.

Ngành du lịch Jeju thiệt hại nặng nề vì Covid-19. Ảnh: Han Kyoreh.

“Tôi hy vọng đây là lời cảnh báo mạnh mẽ về những hành động đe dọa nỗ lực của các nhân viên y tế, nhân viên phòng chống dịch bệnh và nhân dân chúng tôi trong cuộc chiến chống Covid-19”, Thống đốc tỉnh Jeju, Won Hee-ryong, tuyên bố. 

Trong đơn khiếu nại, tỉnh Jeju viết rằng cô gái trẻ “đã không thực hiện nghĩa vụ của mình với tư cách là một phần của cộng đồng”, nhấn mạnh rằng bà mẹ cũng có thể phạm tội vì đã “tích cực tham gia hoạt động bất hợp pháp của con gái, gồm cả cung cấp tiền cho việc đi lại”.

Tính đến ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) báo cáo 94 trường hợp mới ở Hàn Quốc, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 10.156, ít nhất 183 người chết và 6.364 ca khỏi bệnh.

An An (Theo CNN)

Nguồn: Vnexpress.net