Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

0
16
Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

Những người cố tình vi phạm khoảng cách an toàn ở nơi công cộng có thể bị phạt tù tới 6 tháng và phạt hành chính tới 10.000 SGD.

Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

Từ 20/3, Bộ Y tế Singapore công bố hàng loạt các biện pháp an toàn, phòng chống lây chéo Covid-19 ở các địa điểm công cộng. Một trong số đó là hạn chế tiếp xúc gần và tập trung đông người trong thời gian dài.

Ở nơi công cộng, các cá nhân phải giữ khoảng cách ít nhất 1 m với nhau. Trên ảnh là khung cảnh người dân ngồi trong các vạch đánh dấu, ở đài phun nước Takashiyama ngày 26/3. Ảnh: ST File.

Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

Các trung tâm thương mại vẫn mở cửa nhưng phải hạn chế số lượng khách mua sắm. Quy tắc được áp dụng riêng, dựa trên diện tích mặt sàn của trung tâm. Mật độ trung bình là 16 m2 một người.

Các trung tâm chủ động áp dụng các biện pháp như kẻ vạch xếp hàng phía bên ngoài, bổ sung nhân viên để kiểm soát dòng người, thực hiện đúng khoảng cách tối thiểu là 1 m. Khách mua sắm sẽ được phát một thẻ có mã QR và trả lại khi ra ngoài, để trung tâm giới hạn số lượng người bên trong. 

Hình ảnh người dân xếp hàng trật tự và thực hiện khoảng cách an toàn, trước khi vào trung tâm thương mại White Sands ở Pasir Ris, ngày 27/3. Ảnh: ST File.

Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

Các biển báo nhắc nhở thực hiện quy tắc không tụ tập quá 10 người, cách nhau tối thiểu 1 m được đặt ở ngoài và trong khắp lối đi của trung tâm. Ảnh: ALPHONSUS CHern.

Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

Trên các thang máy được đánh dấu khoảng cách an toàn. Ảnh: Jeremy Long.

Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

Các cửa hàng bán lẻ được khuyến khích áp dụng thêm hệ thống tự thanh toán hoặc quẹt thẻ, để tăng tốc độ mua sắm và ít sử dụng tiền mặt. Nhân viên được đào tạo để hướng dẫn các biện pháp an toàn cho khách hàng. Ngoài ra, cần đánh dấu rõ khu vực xếp hàng, giới hạn số lượng người vào cùng một lúc.

Theo quy định mới của chính phủ, có hiệu lực từ 23h59 ngày 26/3, các chủ sở hữu cơ sở không thực hiện các biện pháp an toàn cho khách hàng, có thể bị phạt tù tới 6 tháng, phạt hành chính tới 10.000 SGD (164 triệu đồng) hoặc cả 2. Những cá nhân cố tình ngồi trên vạch phân chia, hoặc đứng cách nhau chưa đến 1 m, cũng có thể đối mặt với các hình phạt trên. Ảnh: Yong Jun Yuan.

Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

Các quy tắc được áp dụng tương tự trong các nhà hàng, quán cà phê. Bàn ghế phải được cố định để các nhóm khách ngồi cách nhau ít nhất 1 m hoặc so le. Các bộ bàn ghế phục vụ 4 người trước đây, nay chỉ dành cho 2 người. Những người đi cùng nhóm như người thân trong gia đình có thể ngồi cùng nhau. Ở khu vực xếp hàng hoặc đợi bàn, đều phải đánh dấu vị trí, để khách đứng cách nhau ít nhất 1 m.

Một số nhà hàng áp dụng phương thức đặt bàn trước thông qua điện thoại, thay vì để khách tập trung xếp hàng bên ngoài. 

Bộ trưởng cấp cao Bộ Thương mại và Công nghiệp, ông Chee Hong Tat cho biết, việc thực hiện giãn cách xã hội có thể ảnh hưởng tới lợi nhuận của các doanh nghiệp, tuy nhiên mang lại cho khách hàng sự an tâm. Ảnh: Jeremy Long.

Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

Một nhân viên đang dán dấu đỏ vào những chiếc ghế cố định. Dấu đỏ báo hiệu cho khách không được ngồi đây. Nếu có ai đó vi phạm, người bán hàng có nhiệm vụ nhắc nhở.

Mới đây nhất, ngày 3/4, chính phủ nước này ban hành quy định dừng phục vụ tại chỗ, đối với quán ăn, quán cà phê tại trung tâm ẩm thực. Khách có thể gọi giao hàng hoặc mua mang đi. Quy định này chính thức áp dụng vào ngày 7/4 cho đến hết 4/5. 

Các cửa hàng vẫn phải tuân thủ khoảng cách an toàn, cho những khách đứng đợi mua hàng. Trong cuộc họp báo giải thích các biện pháp mới phổ biến, Bộ trưởng Bộ Phát triển quốc gia Lawrence Wong cho biết, mọi người nên về nhà sau khi làm việc. Họ không nên tập trung tại các khu chợ, trung tâm ẩm thực theo nhóm. Ảnh: Bloomberg.

Singapore giãn cách xã hội nơi công cộng

Tính đến ngày 4/4, tại Singapore ghi nhận 1.114 ca nhiễm Covid-19, trong đó có 6 trường hợp tử vong. Trước đó, kể từ 23h59p ngày 23/3, tất cả khách du lịch ngắn hạn không được phép nhập cảnh, quá cảnh tại Singapore. Nước này cũng ngừng cấp phép cho tất cả các tàu du lịch cập cảng. 

Du khách đang ở Singapore nên vệ sinh cá nhân tốt và theo dõi sức khỏe chặt chẽ. Thông báo với cơ sở y tế ngay lập tức nếu có các triệu chứng bệnh hô hấp cấp như ho và khó thở. Du khách truy cập trang web của Bộ Y tế nước này https://www.moh.gov.sg, để cập nhập những thông tin mới nhất. Ảnh: Jeremy Long.

Lan Hương (Theo CNA, Straitstime)

Nguồn: Vnexpress.net