Theo Annie, một tô phở đạt chuẩn không chỉ nằm ở sợi mềm mại, nước dùng ngon, gia vị vừa phải mà còn kết hợp không gian xung quanh và chỉ nên vào quán đã có đông khách ăn.
Annie Daly sinh ra và lớn lên ở New England và từng làm việc hơn 8 năm tại thành phố New York – Mỹ. Cô là một biên tập viên báo chí, yêu thích ẩm thực địa phương các nước. Dưới đây là những chia sẻ của Annie về bí quyết ăn uống khi du lịch Việt Nam.
Phở
Về ẩm thực Việt Nam, phở luôn là món ăn để mở đầu câu chuyện với nguyên liệu làm từ bột gạo cùng thịt gà hoặc bò và một ít rau, gia vị. Đây được xem là món ăn ngon, độc đáo nơi đường phố và nhất định phải thử khi đến Việt Nam.
Phở là món ăn dân dã của người Việt Nam, được rất nhiều du khách nước ngoài yêu thích. |
Tô phở đạt chuẩn không chỉ nằm ở sợi mềm mại, nước dùng ngon và gia vị vừa phải mà còn kết hợp với không gian xung quanh. Bạn cần đánh giá và lựa chọn quán ăn nào an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi bước vào.
“Nên chờ trước quán khoảng 10 phút để quan sát. Quán nào đông khách là người địa phương thì vào. Còn nếu cảm thấy vắng, hãy nhanh chóng tìm kiếm một quán ăn khác”, Annie chia sẻ.
Bánh mì
Trong mắt nữ du khách Mỹ, đây là món ăn rất phổ biến với người Việt, thường dùng bằng thuật ngữ “baguette” (một loại bánh mì nhỏ và dài) nhưng hầu hết dân bản địa gọi là “bánh mì” hoặc “bánh mì sandwich”. Thành phần rất đơn giản, chỉ gồm thịt, rau mùi, dưa chuột và cà rốt…
Bánh mì đã lọt vào top những món ăn đường phố được nhiều thực khách lựa chọn. |
Giống phở, bánh mì cũng là một trong những món ăn đường phố hàng đầu. Việc tìm một ổ bánh mì ngon giống như “săn lùng” những người bạn trai hoàn hảo. Annie đã thưởng thức bánh mì ngay lần đầu đặt chân đến TP HCM và hôm sau còn thấy cảnh một người đàn ông ăn bánh mì ngay trên xe máy của mình.
Các món uống
Cà phê: Bạn trai Annie khuyên cô nên thưởng thức cà phê trước khi rời Việt Nam bởi nhiều lý do. Ngoài việc là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về cung cấp nguyên liệu, cà phê Việt Nam được pha với sữa đặc có đường nên cho ra hương vị rất khác và cả cách uống kèm đá vì thời tiết nóng. Cuối cùng, món này để lại cho cô nhiều ấn tượng khó quên trong suốt hành trình chuyến đi du lịch.
Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người Việt Nam. |
Trà mật ong: Tỏ ra ngạc nhiên khi lần đầu thưởng thức món uống độc đáo này với vị chanh chua chua, phấn hoa ngọt ngào và mật ong, lại thêm việc hiểu rõ trà mật ong có lợi cho sức khỏe, nữ du khách Mỹ khẳng định sẽ thử làm tại nhà sau này.
Bữa trưa với các món địa phương
Chuyến hành trình tiếp tục dừng chân tại một nhà hàng ngay trên sông Mekong ở đảo Unicorn, nơi có đầy đủ các món ăn địa phương. Món ưa thích của Annie là bánh chưng, bánh tét, cá tai tượng chiên giòn, chả giò… nhưng cuối cùng lại chọn lẩu.
Cô mô tả món ăn bao gồm một số loại thịt hoặc hải sản cắt lát, cùng rau tươi, mì, nước dùng… và dễ dàng tìm thấy ở khắp Việt Nam, thường được ăn vào bữa tối.
Các loại trái cây tươi ngon ở Việt Nam. |
Các món ăn nhẹ
Hạt điều: Trong mắt nữ du khách Mỹ, Việt Nam thực sự là nhà cung cấp hạt điều lớn nhất thế giới. Bạn luôn dễ dàng tìm mua một túi hạt điều thơm ngon tại các quầy ở siêu thị, chợ, trên đường phố.
Trái cây: Việt Nam có nhiều loại trái cây ngon, đa số nằm ở các vùng nông thôn miền sông nước Mekong. Để tăng thêm độ ngon, Annie khuyến nghị nên ăn cùng muối ớt bột của địa phương và cảm nhận hương vị đậm đà.
Xuân Lộc (Theo Yahoo Travel)
Nguồn: Vnexpress.net