Bí mật đằng sau bài hát ‘Mary Had a Little Lamb’

0
5

Nhiều du khách thích thú khi biết rằng ngôi trường và căn nhà xuất hiện trong ca khúc “Mary Had a Little Lamb” hoàn toàn có thật.

Trẻ em trên khắp thế giới và các bậc phụ huynh hầu như đều biết đến ca khúc thiếu nhi nổi tiếng Mary Had a Little Lamb (Mary có một con cừu nhỏ). Giai điệu ngọt ngào, vui nhộn của ca khúc khiến nó trở thành một trong những bài hát được nhiều người biết đến và nghe nhất thế giới.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng, đây là một bài hát đồng dao và các địa điểm như trường học, ngôi nhà của Mary ở hoàn toàn không có thật. Trên thực tế, bài hát đã được lấy trên những hình mẫu ngoài đời. 

dia-danh-trong-mary-co-mot-con-cuu-nho-hoan-toan-co-that

Trên ảnh là ngôi trường được nhắc đến trong ca khúc Mary Had a Little Lamb nổi tiếng thế giới. Ảnh: Flickr.

Cô bé Mary trong bài hát được lấy nguyên mẫu từ Mary Sawyer. Khi Mary lên 10, cô bé phát hiện ra có hai cừu mới sinh bị bỏ lại gần trang trại của gia đình. Một con trong số đó gần như sắp kiệt sức vì lạnh. Mary đã mang con cừu đến và hỏi bố liệu rằng cô có thể nuôi con vật được không. Người cha miễn cưỡng gật đầu trước lời đề nghị quá nhiệt tình của cô con gái nhỏ.

“Tôi đã quấn con cừu non vào một cái áo cũ và ôm nó vào lòng khi ngồi cạnh lò sưởi để ủ ấm. Cả ngày dài, tôi chỉ ngồi đó và ủ ấm cho con vật. Vào ban đêm, nó chỉ nuốt được một ít nhỏ lượng thứ ăn. Điều đó cũng đủ khiến tôi vui”, Mary nhớ lại. 

Dưới sự chăm sóc tận tình của cô gái nhỏ, con cừu lớn lên, mạnh khỏe và theo Mary đi khắp nơi. Nó thậm chí còn theo cô đến trường học. Khi ở nhà, con cừu rất thích nằm dưới chân Mary.

dia-danh-trong-mary-co-mot-con-cuu-nho-hoan-toan-co-that-1

Bên trong lớp học nhỏ, nơi Mary đã cùng con cừu tới học mỗi ngày. Ảnh: Flickr.

Tại trường học, Mary thường giấu con vật dưới gầm bàn và phủ lên nó một tấm chăn. Tuy nhiên vào một buổi học, cô giáo đã gọi Mary lên bảng và con cừu, như thường lệ, lại lẽo đẽo đi theo chủ nhỏ. Tình huống này khiến các bạn và cô giáo của Mary đều bật cười.

Đó chính là chất liệu để Sarah Josepha Buell Hale viết nên bài thơ nổi tiếng Mary Had a Little Lamb. Nội dung bài thơ (và sau này được phổ nhạc) gồm: Mary có một con cừu nhỏ/Lông của nó trắng như tuyết/và mỗi khi Mary đi đâu/Con vật lại đi theo/ Nó theo cô bé đến trường mỗi ngày/Điều này trái với quy định của nhà trường/Nó khiến bọn trẻ cười/Khi nhìn thấy một con cừu ở trường/ Khi cô giáo yêu cầu con cừu rời đi/Nó vẫn nán đứng lại/Và kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi thấy Mary xuất hiện.

Địa danh của bài hát 'Mary có một con cừu nhỏ'
 
 

Địa danh của bài hát ‘Mary có một con cừu nhỏ’

Ca khúc Mary Had a Little Lamb. Nguồn: YouTube. 

Mary sinh năm 1806 tại thị trấn Sterling, Massachusetts, Mỹ. Ngôi nhà của Mary tọa lạc ở số 108 phố Maple. Đến năm 2007, nó bị phá hủy trong một vụ hỏa hoạn. Ngày nay, người ta đã xây lên đó một ngôi nhà khác thay thế.

Tuy nhiên, ngôi trường được nhắc đến trong bài hát, Redstone (xây dựng vào năm 1798) vẫn còn tồn tại. Hiện tại, ngôi trường nhỏ nằm ở Sudbury, Massachusetts và là một trong những địa điểm rất nổi tiếng đối với du khách. Tại đây cũng có một bức tượng hình con cừu nhỏ.

cac-dia-diem-trong-ca-khuc-mary-had-a-little-lamb-hoan-toan-co-that-2

Bức tướng đá hình con cừu của Mary Sterling, Massachusetts. Ảnh: Flickr.

Nguồn: Vnexpress.net