Anh trước và trong phong tỏa

0
10

Các địa danh lịch sử và điểm tham quan nổi tiếng vắng bóng người trong lệnh phong tỏa.

Đêm 23/3, thủ tướng Boris Johnson phát biểu trên truyền hình về việc Anh phong tỏa toàn quốc và có hiệu lực ít nhất 3 tuần. Theo đó, người dân bị cấm ra đường trừ một số trường hợp nhất định. Trên ảnh là cầu Tháp ở London, 10 ngày trước và sau lệnh phong tỏa.

Theo đó, người dân chỉ được rời nhà để mua nhu yếu phẩm, sử dụng dịch vụ y tế, tập thể dục một lần mỗi ngày và đi làm (nếu đảm nhiệm những công việc đặc biệt quan trọng).

Trên ảnh là quảng trường Trafalgar nổi tiếng ở trung tâm thủ đô London luôn đông kín khách du lịch (ảnh chụp hồi tháng 1) và không một bóng người (ảnh chụp hôm 26/3).

Theo thủ tướng Johnson, tính từ 23/3, cảnh sát sẽ có quyền xử phạt người cố tình vi phạm lệnh cấm và giải tán những nơi tụ họp đông người.

Nhà hát Criterion ở London với dãy hàng dài người xếp hàng vào xem kịch hôm 12/3 và im ắng lạ thường vào hôm 24/3.

Người dân được khuyên không nên gặp gỡ bạn bè, nếu có bất kỳ lời mời nào hãy từ chối. Họ cũng được khuyên tạm thời không nên gặp gia đình, người thân nếu không sống cùng nhà. 

Cầu Thiên niên kỷ bắc qua sông Thames luôn tấp nập người qua lại cách đây 2 tuần. Nhưng sau khi có lệnh, người dân có xu hướng tránh chỗ đông người.

Các cửa hàng, phòng gym, địa điểm tôn giáo bị đóng cửa, mọi hoạt động xã hội như đám cưới sẽ phải hoãn. Tuy vậy, các đám tang vẫn được tổ chức.

Royal Mile – con đường chính trong khu phố cổ ở Edinburgh, Scotland luôn chật kín du khách, với những quầy bar, nhà hàng mua sắm tưng bừng. Bức ảnh bên trái là Royal Mile trước và sau một tuần kể từ khi có lệnh phong tỏa. 

Theo đánh giá của CNN, đây là biện pháp giới hạn nghiêm khắc nhất được áp dụng tại Anh, kể từ thế chiến thứ hai.

Ảnh trái là khu vực trung tâm thành phố Bath, hạt Somerset hồi đầu tháng 3. Nơi đây luôn tấp nập khách du lịch. Ảnh bên phải là trung tâm thành phố hiện tại.

Anh hiện có hơn 22.100 ca nhiễm nCoV, và hơn 1.000 người tử vong vì dịch bệnh này. Trên ảnh là bãi biển Bournemouth ở hạt Dorset vào năm ngoái và hiện tại.

Anh Minh

Ảnh: PA 

Nguồn: Vnexpress.net