Bát bún cá chuẩn vị Thái Bình giữa lòng Hà Nội

0
10
bat-bun-ca-chun-vi-thai-binh-giua-long-ha-noi

Nép mình trong một con ngõ nhỏ ở phố Hàng Bài, quán bún cá thơm ngon, mang đúng hương vị quê Thái Bình luôn nhận được sự yêu thích của nhiều người.

Không biển hiệu, không quảng cáo nhưng cứ đến tầm trưa là quán lại đông nghịt người ăn. Chủ quán là vợ chồng cô Hằng, người gốc Thái Bình, vì quá thương nhớ vị quê hương nên mở quán.

bat-bun-ca-chun-vi-thai-binh-giua-long-ha-noi

Biển hiệu đơn giản của quán ngay đầu ngõ. Ảnh: Tuyết Mai

Sức hút của quán là bát bún cá thơm phức với những sợi bún to tròn, trắng trơn như bún Huế; được chan nước dùng đậm màu cà chua, thêm chút tóp mỡ giòn tan, béo ngậy. Trên cùng là rau cần, rau thơm, 2 miếng cà chua chín nhừ, vài miếng cá to, rắn chắc và ngọt thịt.

Cá được dùng ở đây là loại cá quả to, tươi ngon. Không cần rán như những quán khác ở Hà Nộ, cá được luộc chín, để nguội, tẩm ướp gia vị rồi đun cùng nghệ tươi giã nhuyễn. Cứ một lớp cá là một lớp nghệ để cá có màu vàng ươm, không tanh và dậy mùi thơm. Nước dùng cũng được chủ quán chế biến theo công thức riêng rất ngọt và vừa vị.

bat-bun-ca-chun-vi-thai-binh-giua-long-ha-noi-1

Bún cá được ăn cùng với măng ngâm, giấm ớt. Ảnh: Tuyết Mai

Ăn bún cá chuẩn vị nhất phải thêm chút ớt chưng, vài miếng măng chua do chính tay chủ quán làm. Đồ uống kèm ở quán là trà tắc (quất) cay- thứ trà được pha cùng đường, quất tươi thêm chút ớt, gừng băm nhỏ.

Ngồi nép mình trong con ngõ nhỏ, xì xụp ăn bát bún nóng hổi, thưởng thức những miếng cá thơm phức, tận hưởng không gian yên tĩnh, bạn sẽ cảm nhận được không chỉ là “vị quê”, mà còn cả “cái tình” của người Thái Bình qua cách nói chuyện, phục vụ của vợ chồng chủ quán.

Một bát bún cá có giá 30.000 đồng, trà tắc là 10.000 đồng một cốc. Nước vối và trà xanh được phục vụ miễn phí.

Nguồn: Vnexpress.net