Vùng đất biệt lập ở châu Phi

0
19
Noi sinh ra dai duong moi anh 1

Hồ Abbe có khung cảnh hoang vắng, những khối đá vôi lạ mắt. Với hoạt động địa nhiệt đang diễn ra, các nhà khoa học dự đoán nơi này sẽ sinh ra một đại dương mới.

Noi sinh ra dai duong moi anh 1

Hồ Abbe trải dài ở biên giới Ethiopia – Djibouti và được bao quanh bởi sa mạc khô cằn. Nơi đây là một trong những vùng nước đặc biệt và khó tiếp cận nhất trên thế giới. Có chiều rộng 19 km, dài 17 km và chứa rất nhiều muối độc, hồ nước kiềm rộng lớn này trông như một ốc đảo sa mạc. Tuy nhiên, địa chất khác thường của nơi đây giống với cảnh quan trên Mặt Trăng hơn.

Noi sinh ra dai duong moi anh 2

Hàng trăm núi đá vôi khổng lồ rải rác ở đường chân trời, nhiều khối đạt tới độ cao khoảng 50 m. Những tháp nhọn này thường bốc ra các đám mây lưu huỳnh vào không khí, tạo nên khung cảnh siêu thực giữa một trong những vùng khắc nghiệt nhất châu Phi.

Noi sinh ra dai duong moi anh 3

Hồ Abbe nằm ở điểm giao nhau của các mảng kiến ​​tạo Somali, Ả Rập và Nubian, gọi là Tam giác Afar. Cảnh quan độc đáo ở đây là kết quả của việc các mảng kiến ​​tạo dần bị tách ra, khiến lớp vỏ Trái Đất bên dưới hồ liên tục mỏng đi. Những đường nứt dần hình thành dưới lòng hồ và cho phép magma thoát ra ngoài. Trải qua hàng nghìn năm, trầm tích đá vôi travertine đã tạo nên những ngọn núi khổng lồ trên sa mạc. Vào những năm 1950, khi mực nước của hồ giảm 2/3, người ta mới nhìn thấy những khối đá vôi này.

Noi sinh ra dai duong moi anh 4

Ngày nay, các mảng kiến ​​tạo bên dưới Tam giác Afar vẫn đang phân tách với tốc độ khoảng 2 cm mỗi năm. Các nhà địa vật lý tin rằng trong khoảng 10 triệu năm, vùng Afar và hồ nước kiềm rộng lớn này sẽ là nơi sinh ra một đại dương mới. Theo các nhà khoa học tại đài quan sát Trái Đất của NASA, Biển Đỏ, thung lũng Great Rift Đông Phi và vịnh Aden sẽ biến thành đại dương, trong khi vùng Sừng châu Phi sẽ là một hòn đảo.

Noi sinh ra dai duong moi anh 5

Mặc dù Tam giác Afar là một trong những môi trường cô lập và khắc nghiệt nhất châu lục, nhưng nơi đây vẫn có người ở. Lái xe 150 km từ thủ đô của Djibouti đến hồ Abbe, những khu định cư biệt lập nằm rải rác trong sa mạc khô cằn. Nhiều người Afar sống trong khu vực là bán du mục. Họ di cư xung quanh các bãi muối của vùng Afar. Hầu hết ngôi làng nhỏ tạm bợ ở Afar không có nước uống hoặc điện.

Noi sinh ra dai duong moi anh 6

Đến với vùng nước siêu kiềm hồ Abbe và tận mắt chiêm ngưỡng những đàn hồng hạc di cư là cuộc thám hiểm cuốn hút nhiều du khách ưa khám phá. Trong khi những vị khách phương xa nghĩ rằng cảnh quan hồ Abbe như một thế giới khác biệt, thì đối với người Afar, nơi đây là nhà.

Noi sinh ra dai duong moi anh 7

Với nhiệt độ dao động khoảng 30 độ C vào mùa đông và 45 độ C mùa hè, hồ Abbe là một trong những nơi nóng nhất trên Trái Đất. Nhiều người chăn cừu, nông dân và thương gia ở Afar làm việc dưới cái nắng chói chang và điều kiện khắc nghiệt quanh năm.

Noi sinh ra dai duong moi anh 8

Trong những năm gần đây, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã làm tăng nhiệt độ trong khu vực và cũng làm trầm trọng thêm tình trạng hạn hán.

Noi sinh ra dai duong moi anh 9

Mặt Trời lặn, hồ Abbe biến thành miền đất thần tiên với bóng của những núi đá vôi mờ ảo.

Noi sinh ra dai duong moi anh 10

Đến khi màn đêm buông xuống và các vì sao lấp lánh trên bầu trời, cuộc sống ở hồ Abbe trở nên chậm lại. Không có đường xá, điện hay cơ sở hạ tầng cơ bản, sự hẻo lánh của hồ Abbe tạo ra cảm giác biệt lập ít nơi nào trên Trái Đất có được.

Nguồn: News.zing.vn