Tôi bỏ du lịch kiểu ‘cơm đùm cơm nắm’ để tận hưởng chuyến đi

0
8
polyad

Tiết kiệm không xấu, nhưng khi đi kèm với ý thức kém, nó lại làm xấu hình ảnh du khách Việt trong mắt bạn bè quốc tế.

Dưới đây là chia sẻ của Nguyễn Duy Hưng, 35 tuổi, đến từ Hà Nội về thói quen chuẩn bị đồ ăn kỹ càng khi du lịch để tiết kiệm. Theo anh, khi đi chơi, mỗi người nên chuẩn bị đồ ăn vặt và sẵn sàng trải nghiệm ẩm thực địa phương, để chuyến đi được trọn vẹn.

Những bãi rác sau một chuyến du lịch

Chiếc xe chở những du khách người Việt đỗ trước cửa một khách sạn ở Hàn Quốc. Sau khi hành khách lục tục đi xuống thì bác tài quay hướng nhìn về phía chiếc ghế hàng đầu, rồi phát ra một tràng âm thanh. Đoàn khách người Việt không thể hiểu ông đang nói gì, nhưng nhìn biểu cảm có thể đoán ông đang bực mình.

“Ai đó đã để nhiều mẩu bánh mì và vỏ cam lại trên ghế”, người phiên dịch nói.

Trưởng đoàn tiến đến và nhanh chóng phát hiện ra những mẩu bánh mì và vỏ cam vãi đầy mặt ghế da. Vẫn bằng tiếng Việt, anh rối rít xin lỗi bác tài và nhanh tay thu dọn đống lộn xộn trên.

Đó cũng là tình trạng chung ở các điểm du lịch trong và ngoài nước, khi có nhiều đoàn khách Việt ghé thăm. Nhiều người Việt mỗi khi đi du lịch là đem theo cả “một trời quê hương”, tức là những gì sẵn có ở quê mình để làm hành trang trên đường thiên lý.

polyad

Sau khi “hoàn thành sứ mạng” tiết kiệm tiền và làm đầy dạ dày cho chủ nhân, đồ ăn thừa thường bị để lại đâu đó dọc đường đi, trên bàn ăn, trên nền một khu vực trống vắng nào đó, thậm chí cả ghế xe nơi họ vừa ngồi.

Tinh thần “không gì bằng cơm nhà nấu”

Tôi có người bạn, sau khi trình bày với vợ về chuyến đi sắp tới, điểm đến và chi phí… được bà xã duyệt chi ngay lập tức. Vợ anh còn “hào phóng” đưa 300.000 đồng gọi là “dự phòng phát sinh đột biến”.

“Từng này thì anh biết ăn gì để du lịch?”, anh dịu giọng băn khoăn nhưng nhanh chóng được trấn an. Sáng hôm sau, khi vừa dậy để bắt đầu hành trình, người vợ đã đưa cho anh một đùm bọc kỹ và dặn: “Trên đường đi, mỗi khi đói anh cứ mở ra, đừng mở trước khi đói”. Hóa ra bên trong là xôi lạc và cái đùi gà.

Anh kể đây không phải lần đầu tiên. Tuy nhiên, sau khi thưởng thức xôi và gà vợ chuẩn bị, anh liên tục phải hỏi thăm toilet. Vì đùi gà vợ luộc từ đêm trước, đi đường xa bọc kín, nó đổ mùi.

Văn minh du lịch, đi từ những hành vi nhỏ nhất

Mỗi điểm dừng chân, để bổ sung năng lượng, những món đồ được chuẩn bị sẵn là cần thiết. Nhưng ăn xong, nếu ai cũng có ý thức tìm thùng rác gần đó bỏ vào, khu du lịch sẽ không thành bãi rác. Tuy nhiên, có những điểm đến mà thùng rác đặt khắp nơi, nhưng không nhiều người chú ý hàng chữ “Cho tôi xin rác”.

polyad

Du lịch ngoài nhu cầu khám phá còn là một sự hưởng thụ cuộc sống. Khi bạn rảnh tay, có thể thỏa thích chụp hình với đám bạn, nắm tay bạn đời dạo bộ ở những chốn lãng mạn, tìm cách trò chuyện với người bản địa… Tôi cho rằng không việc gì phải làm tội thân, vác theo những thứ lỉnh kỉnh ăn uống dự phòng, trong khi mắt và bụng thì nhất định nói: phải thử ẩm thực, đặc sản địa phương một lần cho biết.

Có thể bữa ăn của người miền Nam thường có vị ngọt từ đường đối với người miền Bắc, có thể mùi Kimchi của Hàn Quốc không vừa miệng nhiều người… Nhưng nếu vị giác không thử qua những mùi vị như thế, du khách đã đánh mất đi một trải nghiệm hấp dẫn.

Đó có thể là một cuộc nhậu với đầy đủ đặc sản trên chiếc thuyền lướt nhẹ mặt nước giữa Tràm Chim (Đồng Tháp), chén rượu ngô ấm nồng vị Tây Bắc, kèm theo bữa thắng cố hay là miếng bê chao thơm ngọt ở Mộc Châu… Xa xứ xuất ngoại thì không thiếu những món ăn nổi tiếng. Theo tôi, bỏ qua các món ngon trên đường khám phá sẽ hối tiếc cả đời.

Nếu bạn lo lắng an toàn vệ sinh thực phẩm, tôi cho rằng hiện nay, người làm du lịch đã hết sức thấu hiểu uy tín thương hiệu quan trọng thế nào, sống còn thế nào.

Ở Thái Lan, cảnh sát du lịch sẵn sàng tiếp nhận những yêu cầu của du khách ở khắp mọi nơi về những vi phạm, trong đó có cả ở những nhà hàng. Ở Việt Nam, một phản hồi tiêu cực từ du khách về một nhà hàng nào đó sẽ nhanh chóng đến cơ quan quản lý nhà nước hoặc truyển thông, đơn vị đó sẽ bị ảnh hưởng uy tín và thậm chí bị xử phạt. Chắc ít ai dại dột “bán danh ba đồng” thời bây giờ.

Vậy hãy để “cơm đùm cơm nắm” ở nhà, tận hưởng ẩm thực nơi mình đến. Tuy nhiên, mỗi người cần ứng xử một cách văn minh khi đi du lịch, dù trong hay ngoài nước: Không ăn uống xong, vứt rác bừa bãi, không mang đồ ăn vào khu du lịch nếu đã ghi rõ biển cấm. Mỗi du khách chính là thể diện của cả một quốc gia.

Nguyễn Duy Hưng

Nguồn: Vnexpress.net