Fondue là món ăn được chế biến từ các loại phô mai đun chảy cùng rượu vang trắng, tỏi và hạt tiêu để tạo nên một hỗn hợp phô mai lỏng dậy mùi quyến rũ – Ảnh: N.BÌNH
Bên cạnh khám phá cảnh đẹp ở đất nước này, du khách cũng được gợi ý không nên bỏ qua ẩm thực ngon lành ở đây. Là xứ sở của sữa, phô mai và rượu vang, ẩm thực của Thụy Sĩ được đánh giá cao nhờ chất lượng, độ tinh khiết và cả sự đắt đỏ của các món ăn.
Dẫn chúng tôi trong suốt những ngày rảo dọc đất nước Thụy Sĩ, anh Oliver, một người Thụy Sĩ cho biết mỗi lần về nước, anh lại bị tăng cân vù vù vì sự hấp dẫn các món ăn ở quê hương.
Một khi đến Thụy Sĩ, bạn phải thưởng thức đủ hai kiểu pho mát chảy tan (fondue) là Fondue và Raclette, tất nhiên không thể thiếu chai vang trắng.
Ăn Fondue đúng cách cũng là một nghệ thuật – Ảnh: N.BÌNH
Cũng như những quốc gia khác, ẩm thực Thụy Sĩ rất đề cao tính truyền thống và đặc trưng vùng miền, với nhiều nhà hàng có “tuổi thương hiệu” từ hơn một trăm đến vài trăm năm gắn với tên gia đình của người chủ đầu tiên.
Fondue là món ăn được chế biến từ các loại phô mai đun chảy trong nồi cùng với rượu vang trắng, tỏi và hạt tiêu để tạo nên một hỗn hợp phô mai lỏng dậy mùi quyến rũ. Nhiều người châu Á khi nhìn thấy món này thường gọi là “lẩu phô mai” do món ăn được phục vụ tại bàn trong nồi gốm, và luôn được giữ ấm nóng trên bếp nhỏ để phô mai không bị đông cục. Khi ăn, thực khách dùng nĩa dài nhúng một miếng bánh mì vào nồi, và từ từ thưởng thức vị béo tan chảy trong miệng.
Theo Oliver, ăn Fondue đúng cách là sau khi nhúng vào nước phô mai, người ăn quay vòng chiếc nĩa dài một lúc, đợi miếng bánh mì nhúng phô mai nguội chút rồi mới thưởng thức. “Nhiều người mới ăn lần đầu rất dễ bị phỏng”, Oliver nói.
Đây là món tương đối dễ nấu, nhưng người Thuỵ Sĩ vẫn thường chọn ăn ở quán vì… mùi hương ngào ngạt của phô mai rất bám vào người và đồ dùng. Cũng giống như món lẩu mắm Việt Nam, món Fondue được những người trẻ chọn cách an toàn là thưởng thức ở nhà hàng.
Khung cảnh nhà hàng Laterne, một nhà hàng gia đình đậm chất vùng quê Thụy Sĩ – Ảnh: N.BÌNH
Dù được xem là món ăn truyền thống nhưng ở mỗi nhà hàng có một hương vị đặc trưng riêng cho món ăn Fondue tùy vào loại phô mai.
Nếu du lịch Thụy Sĩ và có dịp đến vùng Interlaken, du khách có thể ghé nhà hàng Laterne, một nhà hàng gia đình đậm chất vùng quê Thụy Sĩ với không gian ấm cúng được xây dựng bằng gỗ thông vài trăm tuổi.
Tuy nhiên, cái thú vị nhất khi ăn Fondue là phần cháy gần đáy nồi. Cô Geraldine Burgener, người dân vùng này, cho biết những người trẻ như cô đều cố gắng đợi đến phần cháy ở đáy nồi này để cạo và đây là phần được yêu thích nhất. Người Việt Nam cảm thấy rất thân thuộc với hình ảnh này vì hẳn tuổi thơ nhiều người cũng từng dành cạo lớp cơm cháy.
Raclette được dọn lên bàn ăn – Ảnh: N.BÌNH
Nhắc đến việc cạo nồi, người Thụy Sĩ có món ăn cũng nổi tiếng không kém là Raclette. Đây cũng là một loại Fondue của người Thuỵ Sĩ nhưng được chế biến bằng cách đổ phô mai tan chảy ra đĩa hun nóng. Những chiếc đĩa này nóng đến mức phỏng tay như chơi.
Người ăn dùng nĩa để cào cào gỡ từng miếng phô mai tan chảy dính trên mặt dĩa. Tiếng cào cào phát ra âm thanh nên người ta gọi là Raclette. Món ăn này giòn lại có vị béo nên rất bắt miệng, thường ăn kèm với khoai luộc, dưa leo muối và củ hành muối chua.
Ngoài ra, món này còn có thể ăn cùng với charcuterie (thịt lên men), nhưng chỉ cần vị dẻo thơm của khoai tây luộc kết hợp cùng vị béo ngậy và nóng sốt của phô mai cũng đã tạo nên hương vị không thể quên của món ăn này.
Món thịt bê nấu kiểu Zurich có tên Zurchergeschnetzeltes được phục vụ ăn kèm với khoai tây – Ảnh: N.BÌNH
Một món ăn mà du khách không thể bỏ qua khi đến đất nước xinh đẹp này là món thịt bê nấu kiểu Zurich có tên Zurchergeschnetzeltes. Để thưởng thức món ăn này, nhà hàng Zunfthaus zur Waag ngay trung tâm thành phố Zurich là một sự lựa chọn tốt nhất.
Nhà hàng này nằm trong tòa nhà vốn là trụ sở của Hiệp hội len, dệt và thợ rèn ngày xưa của Thụy Sĩ với tuổi đời hơn 700 năm. Nhà hàng cũng đón tiếp nhiều nguyên thủ quốc gia nổi tiếng, nhân vật quan trọng cũng như giới sành ăn.
Giá các món ăn ở Thụy Sĩ khá mắc, nhưng khẩu phần lớn. Vì vậy, các du khách châu Á thường gọi những món khác nhau rồi chia ra, cùng thưởng thức.
Trong hành trình khám phá ẩm thực Thụy Sĩ, không thể bỏ qua kẹo chocolate trứ danh. Với những tín đồ của loại kẹo này, Thụy Sĩ là vùng đất thần tiên với hàng trăm loại chococlate hảo hạng.
Bên cạnh đồng hồ, chocolate cũng là niềm tự hào cùa Thụy Sĩ – Ảnh: N.BÌNH
Loại chocolate tươi, được sản xuất và sử dụng trong thời gian 1-2 tuần của những thương hiệu địa phương mới bán chạy nhất ở đây. Theo thống kê không chính thức, mỗi năm một người Thụy Sĩ tiêu thụ hơn 10kg chocolate.
Nguồn: Dulich.tuoitre.vn