Thiên nhiên trong sân vận động Olympic 2020

0
3

Nhật Bản Gần 2.000 m3 gỗ từ 47 tỉnh thành được sử dụng trong sân vận động quốc gia Tokyo, kiến trúc này hứa hẹn sẽ là điểm tham quan hấp dẫn.

Sân vận động quốc gia mới của Tokyo được khánh thành vào tháng 12/2019 sau 3 năm thi công, với tổng chi phí xây dựng khoảng 1,4 tỷ USD. Sân vận động này sẽ là nơi  tổ chức lễ khai mạc và bế mạc cho Olympic và Paralympic 2020. Ngoài ra, nó cũng sẽ được sử dụng cho các trận đấu bóng đá và các cuộc thi điền kinh khác. Ảnh: Japan Foward.

Sân vận động quốc gia mới của Tokyo được khánh thành vào tháng 12/2019 sau 3 năm thi công, với tổng chi phí xây dựng khoảng 1,4 tỷ USD. Sân vận động này sẽ là nơi tổ chức lễ khai mạc và bế mạc cho Olympic và Paralympic 2020. Ngoài ra, nó cũng sẽ được sử dụng cho các trận đấu bóng đá và các cuộc thi điền kinh khác. Ảnh: Japan Foward.

Được xây dựng trên nền của sân vận động quốc gia cũ tại từng được sử dụng cho Omlympic Tokyo 1964, sân vận động mới có 5 tầng nổi và 2 tầng ngầm, với hàng loạt cây xanh xung quanh. Đây là công trình do kiến trúc sư Kengo Kuma thiết kế, người vốn nổi tiếng về tài kết hợp vật liệu tự nhiên trong các công trình của mình. Chia sẻ với CNN, kiến trúc sư Kengo Kuma cho biết sân vận động được lấy cảm hứng từ kiến trúc những ngôi đền thời Edo của Nhật Bản và thiên nhiên. Thế vận hội Olympic luôn trở thành biểu tượng cho thời đại, vì vậy với Olympic 2020, chúng tôi mong muốn tạo ra một công trình thể hiện được suy nghĩ của con người về môi trường và trái đất. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng vật liệu tốt nhất trong thời đại này sẽ là gỗ, ông Kuma nói. Ảnh: Time Out.

Được xây dựng trên nền của sân vận động quốc gia cũ tại từng được sử dụng cho Omlympic Tokyo 1964, sân vận động mới có 5 tầng nổi và 2 tầng ngầm, với hàng loạt cây xanh xung quanh. Đây là công trình do kiến trúc sư Kengo Kuma thiết kế, người vốn nổi tiếng về tài kết hợp vật liệu tự nhiên trong các công trình của mình.

Chia sẻ với CNN, kiến trúc sư Kengo Kuma cho biết sân vận động được lấy cảm hứng từ kiến trúc những ngôi đền thời Edo của Nhật Bản và thiên nhiên. “Thế vận hội Olympic luôn trở thành biểu tượng cho thời đại, vì vậy với Olympic 2020, chúng tôi mong muốn tạo ra một công trình thể hiện được suy nghĩ của con người về môi trường và trái đất. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng vật liệu tốt nhất trong thời đại này sẽ là gỗ”, ông Kuma nói. Ảnh: Time Out.

Các cột ngoài trời của sân vận động được lấy cảm hứng từ chùa Gojunoto tại đền Horyuji, tòa nhà bằng gỗ lâu đời nhất đã được UNESCO công nhận di sản thế giới. Ảnh: Japan Foward.

Các cột ngoài trời của sân vận động được lấy cảm hứng từ chùa Gojunoto tại đền Horyuji, tòa nhà bằng gỗ lâu đời nhất đã được UNESCO công nhận di sản thế giới. Ảnh: Japan Foward.

Trên tầng 5 của công trình còn có một lối đi bộ ngoài trời mang tên Grove of the Sky (nghĩa là Khu rừng trên không) với những chiếc ghế dài, các khóm hoa và cây xanh trên độ cao khoảng 30 m, trải dài 850 m bao quanh sân. Khu vực này sẽ mở cửa cho công chúng tham quan vào những ngày không có cuộc thi hoặc sự kiện. Từ đây, mọi người có thể phóng tầm mắt để ngắm nhìn khung cảnh thành phố, thậm chí là núi Phú Sĩ nếu thời tiết đẹp.

Trên tầng 5 của công trình còn có một lối đi bộ ngoài trời mang tên Grove of the Sky (nghĩa là “Khu rừng trên không”) với những chiếc ghế dài, các khóm hoa và cây xanh trên độ cao khoảng 30 m, trải dài 850 m bao quanh sân. Khu vực này sẽ mở cửa cho công chúng tham quan vào những ngày không có cuộc thi hoặc sự kiện. Từ đây, mọi người có thể phóng tầm mắt để ngắm nhìn khung cảnh thành phố, thậm chí là núi Phú Sĩ nếu thời tiết đẹp.

Với sức chứa 68,000 người, sân vận động được thiết kế mở theo hình bầu dục với mái che được làm từ thép và gỗ mắt cáo cho phép không khí dễ dàng lưu thông, bởi mùa hè ở Tokyo nhiệt độ rất nóng. Ảnh: CNN.

Với sức chứa 68.000 người, sân vận động được thiết kế mở theo hình bầu dục với mái che được làm từ thép và gỗ xếp hình mắt cáo cho phép không khí dễ dàng lưu thông, bởi mùa hè ở Tokyo rất nóng. Ảnh: CNN.

Ngân Dương

Nguồn: Vnexpress.net