Tại sao du khách thích ăn bằng bát hơn đĩa

0
19
tai-sao-du-khach-thich-an-bang-bat-hon-dia

Nếu bạn cầm một cái bát nóng bên trong đựng thức ăn, bạn sẽ có cảm giác những người xung quanh trở nên gần gũi hơn. Nó khiến bạn sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua đồ ăn tiếp.

Đầu năm 2016, các nhà hàng từ London, Anh đến California, Mỹ rộ lên trào lưu chỉ phục vụ đồ ăn trong bát.

“Tôi từng ăn một món, được đựng trong cả bát và đĩa. Nhưng cảm giác món ăn được đựng bằng bát ngon hơn hẳn”, Lily Kunin, một thực khách sống ở New York cho biết. Một số khách khác khi được hỏi cũng cho biết các loại salad, thức ăn khác khi được đựng trong bát cũng có vị ngon hơn.

tai-sao-du-khach-thich-an-bang-bat-hon-dia

Cùng một lượng đồ ăn, chúng ta sẽ có cảm giác đựng trong bát thì được nhiều hơn là trong đĩa rộng vành. Ảnh: BBC.

Rất nhiều người đã tỏ ra hoài nghi về vấn đề cùng một món nhưng ăn bằng bát lại ngon hơn bằng đĩa. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh điều này hoàn toàn đúng. Vì các cảm quan có thể tác động đến vị giác của mỗi người. 

Charles Spence, nhà tâm lý học trong lĩnh vực vị giác thuộc Đại học Oxford cho biết các loại đĩa dùng để đựng thức ăn có tác động đến mùi vị của món. “Cách trình bày, nhiệt độ, cảm giác hay chén đĩa đều có tác động”, Spence cho hay.

Nếu chúng ta giữ bát trên tay trong lúc ăn, độ nặng của bát có thể góp phần làm tăng cảm giác hài lòng với món ăn, và nhiều khi thực khách có cảm giác món ăn đậm đà hơn. “Nếu cầm một cái bát nóng bên trong đựng thức ăn, bạn sẽ có cảm giác những người xung quanh trở nên gần gũi hơn. Nó khiến bạn sẵn sàng bỏ thêm tiền để mua đồ ăn tiếp”, Spence nói.

tai-sao-du-khach-thich-an-bang-bat-hon-dia-1

Các nghiên cứu còn chỉ ra một điều, không chỉ ăn gì mới quan trọng mà ăn bằng cách nào cũng quan trọng không kém. Ảnh: BBC.

Còn ăn bằng đĩa, do vành đĩa rộng hơn bát nên người ăn thường có cảm giác thức ăn ít hơn. Đó cũng là lý do nhiều nhà hàng thử bày các món ăn trên các loại đĩa khác nhau để hiểu rõ hơn về giác quan của thực khách. Ngoài ra, việc chúng ta ăn no đến đâu sau một bữa ăn, màu sắc món ăn, cách trình bày cũng có ảnh hưởng nhất định.

Theo một nghiên cứu được khảo sát bằng các trải nghiệm dùng bữa tối, người ta thấy trọng lượng của dao, nĩa tỷ lệ thuận với cảm nhận của thực khách về giá trị món ăn. Điều đó có nghĩa là dao, nĩa, bát, đĩa càng nặng thì thực khách càng cảm thấy món ăn có giá trị cao. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khác mà BBC đưa tin, nhiều người cho biết khi họ ăn sữa chua bằng thìa nhựa nhẹ sẽ đem lại cảm giác món này “đặc và đắt tiền hơn”.

Xem thêm Món ăn khiến du khách dùng xong cũng muốn kêu như gà
 

Nguồn: Vnexpress.net