Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

0
7

Phần Lan Người dân lúc nào cũng vui vẻ, họ hài lòng với mọi thứ và không cần thể hiện điều đó ra bên ngoài.

Phần Lan đứng đầu danh sách Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới, trên tổng số 156 địa điểm, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc vào ngày 20/3. Đây là bảng xếp hạng được công bố thường niên và là lần thứ 3 liên tiếp, quốc gia Bắc Âu đứng vị trí quán quân. 

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra là: “Điều gì khiến Phần Lan được đánh giá là nơi hạnh phúc nhất thế giới?” “Người dân Phần Lan có thực sự hạnh phúc hay không?”. Rachel Rosie, nữ du khách Anh đã tới thủ đô Helsinki và Lapland, phỏng vấn người dân trên phố để tìm ra câu trả lời.

Nhiều du khách khi nhắc tới Phần Lan, sẽ nghĩ ngay đến một vùng đất tối và lạnh quanh năm. Nhưng sự thực, quốc gia này có nhiều điều thú vị để nhớ hơn thế. 

Heidi, một người dân sống ở thủ đô Helsinki cho hệ thống phúc lợi xã hội rất tốt, chính phủ không can thiệp vào cuộc sống của người dân. “Chúng tôi được cung cấp rất nhiều thứ, những lợi ích tuyệt vời. Nhưng chúng tôi được hoàn toàn tự do quyết định làm điều mình muốn”.

Heidi thường thích các buổi ra ngoài, đi dạo để nhìn ngắm thiên nhiên. Ảnh: Rachel Rosie/Insider.

Heidi thích các buổi ra ngoài, đi dạo để nhìn ngắm thiên nhiên. Ảnh: Rachel Rosie/Insider.

Với Honna, cô không thực sự biết tại sao Phần Lan luôn đứng đầu về hạnh phúc, và cũng “không chắc chắn” liệu bản thân có hạnh phúc hay không. Tuy vậy, có một điều cô biết chắc chắn là người dân thường hài lòng với những gì mình có và tìm thấy sự yên bình trong tâm hồn. Còn Sina thì cho rằng, người Phần Lan thường không bao giờ phàn nàn về những khó khăn trong cuộc sống. 

“Người Phần Lan không bao giờ nói dối. Họ rất trung thực. Mọi người luôn đúng giờ và làm việc hiệu quả”, Behzad, một người nhập cư Pakistan đến Lapland năm 2013 nói. Ngoài ra, người dân theo đánh giá của anh, đều là những người rất dè dặt và không nói chuyện với người lạ nhiều. Hiện tại, Behzad đã là công dân của quốc gia này, và anh nhận được nhiều sự hỗ trợ từ chính phủ. Anh cảm thấy hạnh phúc khi ở đây.

Ảnh: EU Starups.

Phần Lan giáp với Thụy Điển, Nga, Na Uy và Estonia. Một trong những hoạt động được du khách yêu thích khi tới nơi này là ngắm Bắc Cực quang, cưỡi tuần lộc và đến thăm “Đại bản doanh” của ông già Noel ở làng Rovaniemi. Ảnh: EU Starups.

Silke, một người phụ nữ lớn tuổi, cho biết những thú vui đơn giản khiến cô hạnh phúc. Cô có một gia đình tốt, những cuốn sách hay để đọc, một người chồng tốt, những đứa con và cháu ngoan. “Tôi đã có một cuộc sống hạnh phúc ở đất nước này”.

Bên cạnh đó, người dân Phần Lan không có sự chênh lệch lớn về thu nhập, họ có cơ hội bình đẳng từ khi sinh ra. “Chúng tôi có nền dân chủ, có dịch vụ y tế tốt, an sinh xã hội cũng tốt và hệ thống giáo dục nằm trong danh sách những hệ thống tốt nhất trên thế giới và có ít trường tư thục”, Kimmo nói.

Trong những ngày ở Phần Lan, nữ du khách Anh hiểu rõ mọi điều mà những người cô từng phỏng vấn đã nói. Người dân không vui vẻ, sôi nổi, không “chúc một ngày tốt lành” với những người đi đường cùng gương mặt tươi cười. Nhưng Rachel Rosie nhận ra, mọi người đều có cảm giác thực sự hài lòng. Họ lúc nào cũng vui, rất vui, nhưng họ không cần thể hiện điều đó ra mặt.

“Tôi không đưa ra được lý do cụ thể vì sao người dân lại cảm thấy như vậy. Câu trả lời là sự kết hợp của mọi thứ giúp họ có một cuộc sống cân bằng, lành mạnh”, Rachel nói.

Còn theo CnTraveler, nếu như bạn đang cảm thấy thấp thỏm, lo lắng hay mệt mỏi với cuộc sống, đó là lúc bạn cần đặt một chuyến đi để tới quốc gia Bắc Âu này. “Ở đây không chỉ có những người dân hạnh phúc nhất thế giới, mà những người nhập cư cũng là những người nhập cư hạnh phúc nhất”.

Anh Minh (Theo Insider)

Nguồn: Vnexpress.net