Nơi người dân 80 tuổi vẫn được coi là trẻ

0
10

Bí quyết trường thọ của người dân đảo Ikaria, Hy Lạp là sống hết mình với đam mê, loại bỏ những lo âu, căng thẳng thường ngày.

Dưới đây là chia sẻ của Marissa Tejada, phóng viên BBC Travel, sau chuyến thăm ngôi làng Christos Raches – nơi có dân số 300 người nhưng 1/3 có tuổi thọ hơn 90, hiện vẫn làm những công việc mình yêu thích. 

Với mái tóc bạc phơ được gài mái một bên và cặp kính dày trên sống mũi, bà Ioanna Proiou trượt những ngón tay nhăn nheo, lốm đốm đồi mồi qua những sợi len màu xanh trên chiếc khung bằng gỗ. Bà lên thêm một nấc nữa trên khung dệt thủ công, đây cũng là kỹ thuật dệt bà Proiou sử dụng hơn 90 năm qua. 

noi-nguoi-dan-80-tuoi-van-duoc-coi-la-tre

Bà Proiou bên khung dệt của mình. Ảnh: Marissa Tejada.

Chỉ với chiếc khung dệt đó, bà Proiou đã tạo ra rất nhiều túi len, quần áo để bán trong cửa hàng nhỏ tại làng Christos Raches nằm trên hòn đảo Ikaria, Hy Lạp. Đảo cách thủ đô Athens khoảng 9 giờ đi phà băng qua biển Aegean. Mỗi khi tay bà di chuyển, chiếc khung dệt lại rung lên nhè nhẹ, người phụ nữ 105 tuổi cho biết rất yêu quý công việc của mình.

“Hãy làm điều gì đó trong cuộc đời giúp bạn luôn giữ được niềm đam mê. Khi chồng tôi mất nhiều năm trước, tôi vẫn tiếp tục làm điều mình thích. Về sau, có một số người đến cầu hôn nhưng tôi từ chối. Tôi đã “kết hôn” với chiếc khung dệt của mình rồi”, bà Proiou chia sẻ. 

Cách cửa hàng của bà không xa là quảng trường của làng, rất yên bình và tĩnh lặng. Những người dân địa phương đang nhâm nhi cà phê trong bóng cây, trò chuyện ngay bên ngoài những ngôi nhà của họ. Các chủ cửa hàng mở và đóng quán không theo một thời gian biểu nào cả. 

Nơi người dân 80 tuổi vẫn được coi là trẻ
 
 

Nơi người dân 80 tuổi vẫn được coi là trẻ

Video: Business Insider 

Có một điều khác biệt ở Ikaria là 1/3 dân số của đảo sống thọ hơn 90 tuổi. Cùng với đảo Sardinia (Italy), Icoya (Costa Rica), đảo Okinawa (Nhật Bản), hoặc Loma Linda (Mỹ), đảo Ikaria là một “Blue Zone” – một trong 5 nơi người dân sống lâu nhất trên thế giới. 

Các chuyên gia thường trích dẫn rằng một chế độ ăn uống lành mạnh và lối sống hàng ngày tích cực là bí quyết để sống lâu. Các chuyên gia y tế và nhân loại học kết hợp nghiên cứu trong dự án Blue Zone ghi chú lại rằng bí quyết sống lâu nằm ở mối quan hệ chặt chẽ trong gia đình và tham gia vào các cộng đồng có đức tin.

Người dân Ikaria luôn sống gần gũi với người thân trong gia đình, hàng xóm láng giềng. Những người lớn tuổi thường đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng. Các ông bà thường giúp con cháu mình hoặc cũng tự kinh doanh. Tuy nhiên, như bà Proiou, việc giúp bà sống lâu là theo đuổi đam mê dệt và sống tích cực. “Không cần thêm thứ gì ngoài những điều mình cần thiết. Nếu bạn ganh ghét với người khác, chỉ điều đó thôi cũng khiến bạn căng thẳng”, theo bà Proiou.

noi-nguoi-dan-80-tuoi-van-duoc-coi-la-tre-1

Khung cảnh thanh bình của đảo Ikaria. Ảnh: Marissa Tejada.

Bác sĩ đã nghỉ hưu Christodoulos Xenakis có một giả thuyết khác về cách người dân Ikaria tránh được lo âu, băn khoăn. Marissa có cuộc gặp ngắn gọn ngay đầu chuyến thăm đảo với bác sĩ bởi hẹn được ông rất khó khăn. 

“Không có ai thực sự phải đặt cuộc hẹn ở đây cả”, ông nhún vai khi Marissa chào bác sĩ 81 tuổi. Ông vẫn được coi là một người trẻ tuổi so với tiêu chuẩn ở Ikaria. Ông Xenakis chia sẻ, thời gian là một điều quan trọng trong cuộc sống người dân nơi đây, nhưng không như cách mọi người thường nghĩ.

Người dân Ikaria không cảm thấy lo âu bởi từng ngày trong đời họ đều có mục đích. Cựu bác sĩ rất hào hứng kể rằng dự án mới nhất của ông là tổ chức Ikaria Senior Regatta, một cuộc đua thuyền cho cộng đồng của mình với những thuyền trưởng ở độ tuổi 70. 20 thủy thủ đoàn tham gia đua 22 km từ đảo Samos láng giếng về Ikaria và ngược lại. 

Theo ông Xenakis, “đó không hẳn là một cuộc đua, đó là hoạt động cho thấy chúng tôi vẫn sống khỏe mạnh và có thể làm nhiều điều nữa. Bạn luôn có việc phải làm trong đời mình. Tuy nhiên khi bạn làm việc khiến bản thân và người khác hạnh phúc thì sẽ cảm thấy khỏe khắn hơn, tốt hơn rất nhiều”.

Hương Chi (Theo BBC)

Nguồn: Vnexpress.net