Nơi hàng trăm nghìn con ốc sên bò lổm ngổm ở Bỉ

0
18
Bên trong nhà kính của trang trại sên. Ảnh: Escargotière de Warnant.

Nông trang Escargotière de Warnant có thể cung cấp tới 800.000 con sên mỗi năm và luôn chào đón khách tham quan.

Nhắc đến ốc sên, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến loài thân mềm có vỏ lộ diện sau những con mưa hè. Ít ai có thể tưởng tượng đến một nông trang thanh bình nuôi hàng trăm nghìn con ốc sên tồn tại ở làng Liège, vùng Wallonia, Bỉ. Ông chủ của trang trại này là Eric Frolli, người dành cả đời nuôi trồng và quảng bá cho một nguồn thức ăn bền vững.

Khi nhìn thoáng qua căn nhà kính của Eric, nhiều người lạ cho rằng bên trong dường như trống không – trừ những ván gỗ xếp trên trảng cỏ xanh. Tuy nhiên, nếu ai tò mò lật một tấm gỗ lên, họ sẽ thấy hàng trăm con ốc sên bên trong.

Bên trong nhà kính của trang trại sên. Ảnh: Escargotière de Warnant.

Bên trong nhà kính của trang trại sên. Ảnh: Escargotière de Warnant.

Năm 1986, Eric lần đầu đeo găng tay bắt ốc sên sau khi nhận tấm bằng đại học về nông nghiệp tại đô thị Ath (thuộc tỉnh Hainaut, Bỉ), nơi có một nông trại ốc sên ít người biết đến. Thời ấy, ngoài Eric chỉ có vài người tiên phong dấn thân vào nghề nuôi sên kỳ lạ này tại Pháp. Ba thập kỷ trôi qua, nông trang Escargotière de Warnant có thể bán ra tới 800.000 con sên hàng năm, chiếm phần lớn trong thị trường tiêu thụ ở Bỉ. 

“Lão nông” Eric vô cùng hạnh phúc khi đón khách ghé thăm trang trại của mình. Xuân qua thu tới, những vị khách nườm nượp kéo đến đây và không ngớt ồ à ngạc nhiên nếu thấy lũ sên dính chặt dưới ván gỗ khi trời nóng ẩm. Ngày hè, khách có thể tham quan công viên ngoài trời rộng tới 3.000 m2.

Mặt sau của tấm ván gỗ là nơi những con sên thấy an toàn nhất. Ảnh: Escargotière de Warnant.

Mặt sau của tấm ván gỗ là nơi những con sên thấy an toàn nhất. Ảnh: Escargotière de Warnant.

Ngành nuôi trồng ốc sên, dù lạ lẫm với nhiều người, lại là công việc kinh doanh nghiêm túc với những lợi ích lâu dài mà Eric và đồng nghiệp theo đuổi. Từ khi nghiên cứu luận án nhiều năm về trước, chàng sinh viên quan tâm đến môi trường đã phát hiện ra ốc sên là một trong những nguồn protein bền vững nhất. Trang trại gần như không thải ra bất kỳ chất gì gây hại cho môi trường, và cũng chứng minh nguồn lợi kinh tế thu được.

Trang trại ốc sên - Video: mawallonie
 
 

Trang trại ốc sên – Video: mawallonie

Những du khách đam mê ẩm thực sẽ có một ngày mở mang tầm mắt khi thăm trang trại khác thường này tại Bỉ. Video: Mawallonie.

Eric chủ yếu bán ốc sên trực tiếp cho các nhà hàng. Sau cuộc gặp gỡ với “binh đoàn” dính nhớp trong Escargotière de Warnant, du khách sẽ ghé thăm những cửa hàng và phòng ẩm thực – nơi họ thưởng thức vô số món ngon từ escargots de bourgogne (sên Burgundy ăn kèm bơ béo ngậy và mùi tây), cho tới sên nhồi nấm Paris, và cả cực phẩm su kem ốc sên. Trang trại Escargotière còn hợp tác với xưởng bia thủ công Caracole Brewery để sản xuất ra pate bia ốc sên.

Ốc sên - đặc sản chỉ dành cho người sành ăn ở Pháp
 
 

Ốc sên – đặc sản chỉ dành cho người sành ăn ở Pháp

Trải nghiệm lần đầu ăn ốc sên Escargot kiểu Pháp. Video: Buzzfeed.

Từ 1/4 tới 30/11 hàng năm: Khách đi theo đoàn tối thiểu 12 người phải đặt lịch 48 tiếng trước khi đến. Giờ tham quan cho khách theo đoàn bắt đầu vào 9h sáng hàng ngày từ thứ 2 tới thứ 7. 

Trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 và tháng 9 đến tháng 11, gia đình và khách lẻ có thể đến đây vào 16h thứ 7, không cần đặt trước. Trong tháng 7 và 8, khách lẻ có thể tới thăm từ 14h đến 17h hàng ngày từ thứ 3 đến thứ 7.

Vé tham quan cho khách theo đoàn là 3,25 euro với người lớn, 2,75 euro với trẻ 4 – 12 tuổi, giá gồm một món ăn nhẹ làm từ ốc sên cuối tour. Giá một buổi thử đồ ăn kéo dài một tiếng 30 phút là 7,5 euro mỗi người, gồm một đồ uống nhẹ và ba món khác nhau. Vé tham quan trong một giờ cho gia đình và khách lẻ là 4,25 euro với người lớn, 3,25 euro với trẻ em 4 – 12 tuổi, giá gồm một món đồ ăn nhẹ làm từ ốc sên cuối tour.

Bảo Ngọc (Theo Culture Trip)

Nguồn: Vnexpress.net