Những phong tục thú vị ở các nước đón Tết nguyên đán giống Việt Nam

0
12

(Dân Việt) Cùng với Việt Nam, nhiều quốc gia khác vẫn giữ tục lệ ăn Tết nguyên đán với nhiều tục lệ truyền thống. Mỗi nước có những phong tục mang đến nhiều điều thú vị.

Hàn Quốc

Trong văn hóa Hàn Quốc, ngày lễ lớn nhất trong năm chính là Tết Nguyên đán, hay còn gọi là Seollal – ngày xua đuổi linh hồn xấu xa, điều xui xẻo và chào đón điều tốt lành.

Một trong những nghi lễ đầu tiên và quan trọng nhất trong Seollal là Charye, thường được tổ chức ở nơi thờ cúng của gia đình. Đây là nghi lễ cầu nguyện hướng về tổ tiên, nguồn cội, cũng như cầu mong sự bình yên cho năm mới. Cũng giống như ở Việt Nam, Tết Seollal bắt đầu từ ngày 1.1 âm lịch và thường kéo dài trong 3 ngày.

Các gia đình dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ nhà cửa trước ngày 30 Tết. Buổi tối trước giao thừa, tất cả đều tắm gội bằng nước nóng để tẩy trần, tương tự như tục tắm nước lá mùi vào đêm trừ tịch ở Việt Nam. 

Người Hàn Quốc thường làm mâm cỗ cúng lên đến hơn 20 món, đặc biệt không thể thiếu món Tteokguk – bánh canh gạo. Món ăn truyền thống này được ăn vào buổi sáng Seollal đầu tiên và mang ý nghĩa thêm một tuổi mới.

Một bàn Charye được sắp xếp với nhiều loại hoa quả đủ hình dáng, màu sắc tươi sáng. Người Hàn Quốc cũng có quy tắc bày biện trên bàn thờ riêng, gọi là Jesa Whiz.

Mông Cổ

Ở Mông Cổ, năm mới âm lịch được gọi là Tết tháng trắng (người dân địa phương gọi là Tsagaan Sar). Trong dịp này, mọi người cùng “rửa sạch” cả thể xác lẫn tâm hồn để đón chào khởi đầu mới tốt, đẹp hơn. Cũng như người Việt, trong ngày hôm đó, những thành viên trong gia đình sẽ cùng nhau lau dọn mọi ngóc ngách từ trong nhà ra đến chuồng trại.

Nghi thức trước đêm Giao thừa của người Mông Cổ là rửa sạch chén bát với sữa ngựa.

Như ở nhiều quốc gia đón Tết Nguyên đán khác, Tsagaan Sar chủ yếu kéo dài trong ba ngày và là thời gian để các thành viên trong gia đình và dòng họ có cơ hội gặp mặt và sum vầy. Người Mông Cổ sửa soạn cho Tsagaan Sar từ nhiều tuần trước khi bắt đầu tổ chức các lễ hội như áo quần đẹp hay ngựa tốt (với những người du cư) để di chuyển trong các lễ hội.

Theo phong tục, mỗi gia đình chuẩn bị rất nhiều món ăn truyền thống dịp năm mới của người Mông Cổ là bánh buuz – bánh nhân thịt cừu – có khi đến hàng trăm chiếc.

Ngoài ra, các nhà Mông Cổ còn đặt ba viên đá lạnh bên ngoài cửa nhà để thần ngựa Palden Lhamo có thể uống khi tới thăm gieo may mắn đầu năm. Buổi sáng ngày Tsagaan Sar, gia chủ mang trà và sữa tới cho các thần bằng cách rắc ra khắp hướng.

Người Mông Cổ ngày nay vẫn còn giữ cách thực hiện lời chúc zolgokh, trong đó sẽ dùng tay ôm khuỷu tay những người cao tuổi để bày tỏ sự tôn kính. Khi làm lễ chúc mừng, các thành viên còn lại trong gia đình thường cùng nhau giữ các mảnh vải lụa dài, thường có màu lam, gọi là khadag.

Sau nghi lễ, đại gia đình ăn các món đuôi cừu, thịt cừu, cơm với sữa đông, các sản phẩm bơ sữa, và bánh buuz, uống airag (sữa ngựa lên men).

Nepal, Bhutan, Tây Tạng

Tết nguyên đán ở vùng Tây Tạng được gọi là Losar, diễn ra vào ngày đầu tiên của năm theo lịch Tây Tạng. Lịch này thường trùng với lịch âm dương của người Đông Á, tuy vậy thỉnh thoảng vẫn có chênh lệch từ một hoặc vài ngày.

Trong tiếng Tạng, Losar có nghĩa là “năm mới”. Theo truyền thống, Losar gồm 3 ngày chính, tuy vậy phần lễ hội ở một số nơi có thể kéo dài từ 10 đến 15 ngày tiếp theo.

Do vùng Tây Tạng chịu ảnh hưởng rất lớn từ Phật giáo nên những hoạt động trong Tết Losar cũng mang nhiều màu sắc của tôn giáo này, chẳng hạn như lễ cúng dường chư Phật và bồ tát, lễ hội Đèn Bơ.

Điểm đặc biệt trong quá trình chuẩn bị Tết Losar của cư dân Tây Tạng là việc may những lá cờ Lungta – một dải các lá cờ hình vuông có màu trắng, xanh dương, xanh lá, vàng, đỏ – sau đó treo lên đồi núi hay nóc nhà.

Theo quan niệm của người dân nơi đây, dải cờ này là biểu tượng linh thiêng giúp kết nối với thế giới tâm linh trong quá trình cầu nguyện, đồng thời là sứ giả mang đến sự giàu có và trường thọ.

Trong những ngày này, có thể dễ dàng bắt gặp những người Tây Tạng đang cầu nguyện cũng như cúng hương hoa dâng lên Phật hay bồ tát và mong một năm mới ấm no, tốt lành với con người khắp nơi và cả với cỏ cây, muông thú.

Trung Quốc

Tết Nguyên đán ở Trung Quốc kéo dài hơn Việt Nam,  bắt đầu từ ngày 1.1 âm lịch và kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng 15.1 âm lịch. Đây là ngày lễ quan trọng nhất đối với người Trung Quốc trong một năm. 

Trước ngày Tết, người Trung Quốc sẽ làm vệ sinh nhà cửa để “xả xui”.

Theo truyền thống, vào dịp Tết, người dân Trung Quốc thường trang trí nhà bằng cách treo những câu đối đỏ, đèn lồng đỏ dán giấy đỏ và đốt pháo để xua đuổi tà ma và mong muốn có một cái Tết vui vẻ, một năm mới an lành.

Singapore

Với 75% dân số gốc Hoa, Singapore cũng là quốc gia đón năm mới theo lịch Âm. Bên cạnh những phong tục giống của Trung Quốc, nét đặc trưng của ngày Tết ở Singapore là những lễ hội hoành tráng. Đầu tiên phải kể đến là Lễ hội hoa đăng diễn ra ở khu Chinatown – trung tâm của Lễ hội Tết Âm lịch ở Singapore.

Vào ngày Tết người dân thường tặng nhau những trái quýt ngon mọng là biểu tượng cho sự may mắn. Người dân cũng thường cùng nhau ăn bữa cơm gia đình cuối năm.

Cũng tương tự như ở Việt Nam, tại Singapore, trong dịp lễ này, người thân sẽ dành tặng nhau những phong bao lì xì màu đỏ để cầu chúc may mắn.

Nguồn: Danviet.vn