Những cây ma thuật ở Bali

0
8
nhung-nguoi-phu-nu-det-vai-ma-thuat-o-bali

Dân làng Aga ở Bali tin rằng những thân cây cổ đại có một phép thuật linh thiêng từ ngàn năm, có thể tự tiêu hủy những mùi không tốt lành từ xác chết.

Bộ tộc Aga ở Bali, Indonesia có một tập tục kỳ lạ khi chôn cất người chết. Họ thường để xác tự phân hủy trong không khí mà không chôn cất.

“Anh họ tôi ở đằng kia kìa. Nhưng tôi chẳng cảm thấy gì khi nhìn vào anh ấy cả”, Ketut Blen, một thanh niên của làng Aga chỉ cho khách đến thăm về nơi để xác chết người thân của mình. Cái xác chỉ còn hộp sọ và trên thân thể vẫn là những mảnh vải áo quần, nằm trong một cái lồng làm từ tre và cọ.

nhung-nguoi-phu-nu-det-vai-ma-thuat-o-bali

Nghĩa trang ở Trunyan, nơi xác chết được đặt trong những cái lồng làm từ tre nứa. Ảnh: BBC.

Nghĩa trang ở Trunyan, Bali, nơi những người dân để các xác chết lộ thiên, là một khu vực bị cô lập. Nó được che chắn bởi các sườn dốc cao và rừng rậm bao phủ. Nghĩa trang nằm trên bờ một hồ nước gần miệng núi lửa. Ngày nay, hầu hết người dân ở Bali theo đạo Hindu đều hỏa táng người chết thì Trunyan lại là ngoại lệ duy nhất.

“Thực ra chúng tôi có hai nghĩa trang. Những người đã kết hôn (được coi là những người có cuộc sống đã hoàn tất) sẽ được chôn ở đây, tức nghĩa trang lộ thiên. Còn những người chưa kết hôn, hay chết đuối chúng tôi sẽ chôn họ vào lòng đất”, Blen cho biết.

Khi đến với nghĩa trang lộ thiên, du khách đã rất ngạc nhiên vì họ không ngửi thấy mùi tử khí. Không khí không có mùi hôi thối. Người dân nơi đây tin rằng, sở dĩ điều kỳ lạ này xảy ra là nhờ một loại cây có tên gọi Taru Menyan, hay “cây thơm”, lấn át mùi thối rữa. Nó là một loại cây cao chót vót, giống như cây đa cổ.

nhung-nguoi-phu-nu-det-vai-ma-thuat-o-bali

Loài cây ma thuật ở Trunyan. Ảnh: BBC.

“Cây này có ma thuật”, Blen giải thích cho du khách. “Nếu bạn để xác ai đó ở nhà, bạn sẽ ngửi thấy mùi. Nhưng ở đây, nhờ những cái cây này, chúng ta sẽ không ngửi thấy gì cả”.

Những người Aga thường sống trong những ngôi làng thuộc vùng sâu, vùng xa đông bắc Bali. Họ theo một tôn giáo riêng, lập dị. Do đó, các cụm làng, người dân ở Trunyan đều có những nghi lễ tôn giáo và niềm tin riêng. Số 11 rất quan trọng với đời sống tín ngưỡng của dân làng. Do đó, tại nghĩa trang lộ thiên chỉ có 11 xác chết được đặt trong đó. Khi có người chết mới, họ sẽ di dời cái cũ nhất ra chỗ khác.

nhung-nguoi-phu-nu-det-vai-ma-thuat-o-bali-2

Đường đến Trunyan. Ảnh: BBC.

Tại các nghĩa trang trong vùng, du khách nhận thấy có một sự thanh thản đến kỳ lạ ở đây. Blen cho biết anh có thể bình tĩnh nhìn vào xác chết đã mục nát của người thân mà không cảm thấy đau buồn. “Cái chết sẽ đến với tất cả chúng ta. Chúng tôi chỉ đau buồn khi ở nhà, còn tại nghĩa trang, chúng tôi không cảm thấy điều này vì đó là văn hóa của chúng tôi”, Blen trả lời đơn giản.

Xem thêm 12 điều không nên bỏ lỡ khi tới Bali
 

Nguồn: Vnexpress.net