‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee

0
21

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 1.

Poster quảng bá cho một loại bia hảo hạng của nhà máy đạt giải cao mời gọi bạn quay trở lại lần sau!

Đâu có khách nghiêng ngó, ở đó có vại bia

Có thể nói không quá rằng sẽ chưa đến Milwaukee nếu du khách chưa trải nghiệm qua “beer tour”. Ở đây các nhà máy sản xuất bia có nhiều hình thức tour tham quan đa dạng khác nhau để giúp khách du lịch có thể chọn lựa và đi đến tìm hiểu lịch sử của nhà máy, tận mắt chiêm ngưỡng cách thức nấu các loại bia và dĩ nhiên là phần được khách thích thú nhất đó là nếm các hương vị bia.

Công ty Millercoors cách trung tâm thành phố chừng 5 cây số cung cấp tour miễn phí mỗi 30 phút các ngày trong tuần từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều cũng như các tour được đặt riêng.

Tour trải nghiệm thung lũng bia Miller, nơi có hơn 155 năm lịch sử sản xuất bia sẽ kéo dài trong hơn một tiếng đồng hồ sẽ giúp khách tham quan biết tất cả mọi thứ từ khi nhà sáng lập Fredrick Miller đến sinh sống ở thành phố Milwaukee cho đến việc chiêm ngưỡng hệ thống dây chuyền sản xuất tốc độ cao hiện đại được sử dụng ngày nay.

Dĩ nhiên là không thể bỏ qua trung tâm đóng gói, vận chuyển và phân phối vào nhà kho cũng như vào sâu trong hầm Miller Caves để được nhìn hình ảnh người sáng lập. Điểm cuối cùng sẽ là Miller Inn được thiết kế theo phong cách xứ Bavaria của nước Đức để nếm những ly bia tươi lạnh cực ngon cực đã.

Nếu du khách dưới 21 tuổi thì các loại nước root beer mùi giống như xá xị, là một dạng nước ngọt có ga với nồng độ cồn thấp làm từ rễ (hoặc là vỏ) của cây sassafras là thành phần chính.

Và đừng quên ghé quầy lưu niệm để có thể mua một cốc bia bằng sứ hay thủy tinh, miếng mút bọc chai bia giữ lạnh hay chiếc áo có logo của hãng bia.

Ở đây còn có “Pedal Tavern”, cứ tạm dịch là dịch vụ “vừa uống bia vừa đạp xe đạp tập thể”. Trong thời gian tour vài tiếng đồng hồ, một tour guide sẽ chịu trách nhiệm điều khiển chiếc bàn nhậu di động này vừa uống thỏa thích trên xe cũng như đưa đến nhiều quán bar nổi tiếng trong thành phố để du khách có thể tiếp tục nếm nhiều loại bia nổi tiếng khác nhau ở đây.

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 2.

Các du khách chuẩn bị hành trình thưởng thức bia trên Pedal Tavern

Có lẽ cách kinh doanh khác lạ này vừa vui mắt vừa không cần phải trang bị bàn ghế, câu nệ địa điểm hay kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, thuê mướn nhân viên nên rất thịnh hành ở đây khiến khách bộ hành vẫy tay chào không ngớt khi xe này qua xe kia lại.

Có điều để giải quyết ổn thỏa “nhu cầu đầu ra” cho từng khách du lịch khi vừa đạp vừa uống trên đường cũng sẽ khiến cho tour guide đau đầu sắp xếp, tôi cười thầm với ý nghĩ “thuần Việt” của mình.

Trải nghiệm thú vị từ “beer tour”

Tôi chọn tour có giá khá mềm, chỉ 10 USD được tổ chức vào buổi tối của công ty bia Lakefront Brewery nằm trong trung tâm thành phố để tiện đi lại.

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 3.

Chào mừng quý khách đến tham quan công ty bia Lakefront Brewery

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 4.

Sau khi qua cổng chào, du khách sẽ đi vào trong hội trường để thưởng thức bia

Sau khi vào quầy làm thủ tục đăng ký, kiểm tra thẻ chứng minh nhân dân để bảo đảm tuổi của mình trên 21 và được hướng dẫn các quy định của chương trình kèm với chiếc ly nhựa và bốn đồng xu gỗ dùng để đổi được bốn lần uống bia thử, tôi lần theo anh hướng dẫn viên trẻ có vẻ “phê bia” đi khám phá tour bia.

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 5.

Nơi tập trung du khách để bắt đầu chuyến trải nghiệm

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 6.

Chuẩn bị tour dành cho những tín đồ uống bia nào!

Có lẽ có cảm giác đó cũng đúng thôi bởi mùi lúa mạch, hoa bia, men và nước cứ quyện lại như mùi mật ong bay ngào ngạt kèm với mùi đồ nướng BBQ quyến rũ từ nhà hàng kéo đến réo rắt.

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 7.

Một lò bia đang vận hành hết công suất

Anh hướng dẫn viên giải thích về lịch sử của nhà máy, hàng chục loại bia đã nấu được để cho ra thị trường cũng như loại bia đặc biệt “Lakefront New Grist” 5,1 độ không có gluten (Gluten là tên gọi chung của một loại protein có trong một số loại hạt ngũ cốc) giúp cho những người đang ăn kiêng, giảm béo có thể thưởng thức bia mà không lo ngại việc lên cân.

Sau đó, anh cầm các bức tranh lớn cũ kỹ để minh họa cho phần thuyết trình của mình kèm những câu bông đùa của dân nhậu nhẹt khiến cho tour tham quan như cuốn hút hơn.

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 8.

Hướng dẫn viên đang thuyết trình về lịch sử của công ty và đặc điểm các loại bia

Dừng lại bên quầy bia, người hướng dẫn viên tiến hành đổi xu cho khách tham quan trong đoàn và bắt đầu rót các loại bia đặc trưng từ vòi bia cho khách thưởng thức tại chỗ.

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 9.

Các loại bia của nhà máy đã từng đạt các giải thưởng trong nước và quốc tế

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 10.

Biết thử loại bia nào đây???

Những ngụm bia tươi mát lạnh như xua tan cái nóng nực của mùa hè và lấy lại ngay năng lượng để đoàn tham quan tiếp tục đi ngoằn ngoèo qua các tank bia khổng lồ cao vời vợi, tận mắt xem quy trình nấu bia và cách kiểm tra chất lượng khi ra bia.

Dĩ nhiên là tiếp tục được đổi xu để được rót bia thử, cùng nhau hô “Cheer” và uống và lại tiếp tục nối nhau đi hết chương trình.

‘Ngất trên cành quất’ ở Milwaukee - Ảnh 11.

Du khách cẩn thận kẻo bị hoa mắt vì có nhiều loại bia ở đây!

Sau khi đổi hết vốn xu có được, chương trình sẽ kết thúc bằng việc du khách mang chiếc ly nhựa của mình để đổi thành một món quà lưu niệm.

Đó có thể là một cốc bia thủy tinh có logo của nhà máy hoặc nếu ai không thích mang nặng có thể chọn một móc khóa xinh xắn có hình ly bia ngộ nghĩnh.

Và trên hết là một cảm giác “lâng lâng” khó tả trước khi rời khỏi chốn này.

Nguồn: Dulich.tuoitre.vn