Nấu ăn bằng phân bò ở Rajasthani, Ấn Độ

0
23
MG-8810-original-1376975224.jpg

Khi những người dân du mục Rajasthani nấu nướng, họ thường không cần nhiều dụng cụ nhưng phân bò là thứ phải dùng đến.

Rajathani là một trong những bang lớn nhất của Ấn Độ, bao gồm khu vực sa mạc Đại Ấn có rìa song song với thung lũng sông Sutlej dọc theo biên giới với Pakistan. 

MG-8810-original-1376975224.jpg

Nhóm lửa bằng các bánh phân bò. 

Đến Rajasthani, du khách có thể tới những nhà trọ địa phương cung cấp dịch vụ trải nghiệm đời sống du mục để học cách chuẩn bị bữa ăn trên những hành trình lang bạt. Nhà trọ của ông Durga Singh ở Jaipur là một ví dụ. 

“Những người dân du mục, quân nhân, thợ săn và những người hành hương trên khắp Rajasthan thường mang theo rất ít đồ dùng trong mỗi chuyến đi”, ông Durga giải thích. “Họ sẽ sử dụng những vật liệu nhặt được ở trên đường để nấu nướng. Rất hiếm có cành cây khô trên đường đi. Còn phân bò thì lại có thể nhặt tùy thích”. Vì thế, phân bò thường được sử dụng làm chất đốt.

Chủ nhà trọ sẽ mang đến một bánh phân bò khô để bạn có thể bắt đầu nấu nướng như người du mục Rajasthani chính gốc. Sức nóng của ngọn lửa được nhóm lên sẽ khử trùng vi khuẩn có trong phân. Trong khi ông Singh nhóm lửa, du khách có thể nhào bột bánh mì sau đó vùi bánh vào ngọn lửa đang cháy. Do không quen tay, những chiếc bánh đầu tiên có thể bị cháy và sẽ trở thành thức ăn cho lạc đà.

MG-8863-original-1376975225.jpg

Gắp những cuộn bánh mì ra khỏi đám tro phân bò.

Bới bánh mì ra khỏi đám phân bò và lửa đang cháy, phủi đi lớp bụi tro, bạn có thể dùng chúng ngay cùng với món cay dhal và thịt cừu nướng như những người du mục Rajasthani trên đường đi.

Hàn Hạnh

Nguồn: Vnexpress.net