‘Không có chuyện Quảng Bình chấp nhận xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng’

0
6

Tin đồn tỉnh Quảng Bình chấp nhận dự án xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng từng gây xôn xao dư luận vào cuối năm ngoái đã bị bác bỏ hoàn toàn.

Tại buổi họp báo công bố kết quả chuyến lặn thám hiểm sông ngầm trong hang Sơn Đoòng diễn ra chiều 9/4, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, đã lên tiếng chấm dứt những tin đồn về việc xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng, thuộc khu vực vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

“Sơn Đoòng là vùng lõi của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Bởi vậy, chúng tôi phải hết sức cân nhắc với bất cứ tác động nào tới khu vực này. Theo nguyên tắc, vùng lõi của vườn quốc gia không được xây dựng bất cứ công trình gì”, ông Dũng nhấn mạnh.

Cũng theo vị đại diện này, mọi kế hoạch vẫn chỉ dừng ở mức ý tưởng do một vài doanh nghiệp tham gia khảo sát đưa ra, “chứ việc xây dựng dự án hoàn toàn không có”.

'Khong co chuyen Quang Binh chap nhan xay cap treo vao hang Son Doong' hinh anh 1
Ông Trần Tiến Dũng khẳng định tỉnh Quảng Bình không chấp nhận dự án xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Ảnh: Hoài Anh.

Trước đó, đầu năm 2018, dư luận từng xôn xao trước tin đồn một tập đoàn đang âm thầm khảo sát xây dựng cáp treo tại hệ thống hang Sơn Đoòng. Mặc dù ngay sau đó, đại diện ban quản lý vườn quốc gia này đã lên tiếng phủ nhận nhưng nhiều người dân và các chuyên gia vẫn lên tiếng phản đối kịch liệt ý tưởng trên.

Thực chất, thông tin về chủ trương xây dựng cáp treo vào hang Sơn Đoòng đã xuất hiện từ năm 2014. Vào thời điểm ấy, dự án này dù chưa được phê duyệt cũng đã phải nhận rất nhiều chỉ trích từ dư luận.

Thậm chí, ngay sau khi có thông tin dự án xây dựng cáp treo đến hang Sơn Đoòng, một nhóm bạn trẻ đã vận động và thành lập một chiến dịch mang tên “Save Son Doong” (Cứu Sơn Đoòng – PV). Chiến dịch này cho tới nay đã lan rộng và thu hút được đông đảo sự ủng hộ của công chúng.

'Khong co chuyen Quang Binh chap nhan xay cap treo vao hang Son Doong' hinh anh 2
Công chúng từng phản đối mạnh mẽ ý tưởng xây cáp treo vào hang Sơn Đoòng. Ảnh: Urs Zihlmann.

Tháng 6/2018, Bộ Xây dựng phối hợp UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức công bố quy hoạch chung xây dựng vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đến năm 2030. Theo đó, toàn bộ nội dung có trong quy hoạch đều không đề cập đến việc xây dựng tuyến cáp treo vào hang Sơn Đoòng

Trong buổi họp báo lần này, ông Dũng cũng khẳng định Sơn Đoòng nói riêng và toàn tỉnh Quảng Bình nói chung có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch mạo hiểm với hệ thống hang động và rừng núi đa dạng. Tuy nhiên, đây là một vấn đề cần tính toán kỹ lưỡng trước khi đưa vào khai thác.

Nguồn: News.zing.vn