Đặt bánh kem để đón giao thừa giữa sa mạc là một trong những sự kiện để lại ấn tượng đẹp trong lòng du khách và hướng dẫn viên.
Hướng dẫn viên (HDV) du lịch đi tour Tết thường vất vả hơn ngày thường. Song đối với HDV Phạm Thanh Minh của Vietravel, những tour đón tết cùng du khách ở nước ngoài lại mang đến nhiều trải nghiệm mới, niềm vui và dấu ấn. Trong hơn 20 năm làm nghề, anh Minh đã có 19 Tết không ở Việt Nam.
Đón tết ở những nơi không có tết
Những tour tết do anh Phạm Thanh Minh dẫn hầu hết đều đến các nước không ăn tết Nguyên đán. Anh Minh cho rằng đi tour tết thì phải có không khí tết, nếu không chẳng khác gì tour ngày thường. Do đó, HDV thường là người phải chủ động mang tết đến cho khách Việt trong hành trình.
Chuyên dẫn khách phía nam, anh Minh thường chuẩn bị đóng gói mang theo một số món ăn truyền thống như bánh tét, dưa kiệu, thịt kho, canh khổ qua… Tuy nhiên, nhiều nơi trên thế giới cấm nhập cảnh các sản phẩm từ thịt hay thực vật như Australia, Dubai. Trước tình hình đó, HDV phải nhanh trí ứng biến sao cho tổ chức được một buổi tiệc nhỏ để mang không khí tết Việt cho khách của mình.
Trong chuyến đi Dubai 2018, anh đã âm thầm thực hiện kế hoạch khiến đoàn khách bất ngờ. HDV thông báo cho khách về bữa tiệc nướng chỉ có thịt gà và không quên chuẩn bị thêm mì gói cho đoàn phòng khi khó ăn. Nhưng từ chiều 30 tết (âm lịch), anh nhờ HDV và đầu bếp địa phương đặt một chiếc bánh kem lớn ghi chữ “Chúc mừng năm mới”, cùng vài chai rượu vang.
Gần thời khắc giao thừa (theo giờ Việt Nam), bánh kem và rượu được mang ra. Đoàn khách Việt đi từ ngạc nhiên, rồi phấn khởi và cùng nhau nâng ly, hát bài Happy New Year. Không khí tết lan tỏa sang cả đoàn khách Hàn Quốc kế bên, khiến họ dường như chợt nhớ ra Tết Nguyên đán đã đến. “Khung cảnh đó thực sự khó thể quên”, anh Minh kể.
Tour đi Australia có phần nhẹ nhàng hơn, khi đoàn dừng chân ở Melbourne, nơi có nhiều chợ người Việt, anh Minh tranh thủ vào mua vài món. Bữa tiệc đón giao thừa càng để lại dấu ấn hơn khi xuất hiện cặp bánh chưng do văn phòng Vietravel tại đây tặng đoàn.
Bên cạnh đó, do lệch múi giờ, HDV thường cùng khách đón giao thừa ở những thời điểm không bình thường. Trong tour Australia 2019, anh Minh nhắn khách thức giấc lúc 4h sáng (giờ địa phương) để đón giao thừa Việt Nam. Sau cả ngày tham quan thấm mệt, thêm buổi tất niên tối đã có men say, nhưng mọi người đều tề tựu đông đủ, chúc tụng nhau và xem những hình ảnh tết ở quê hương trực tiếp trên kênh truyền hình. “Trong những khoảnh khắc thế này, khách không còn cảm thấy nhạt nhòa về tết nữa”, anh Minh nói.
Tết ở Campuchia
Trong những tour đi tết, HDV Phạm Thanh Minh cho rằng nơi có không khí tết giống Việt Nam nhất là Campuchia (Phnom Penh và Siem Riep) vì cộng đồng người Việt đông. Người Việt trang hoàng nhà cửa, trưng hoa cúc trước cửa nhà. Đặc biệt, họ mặc áo dài đi lễ cầu nguyện đầu năm. Ở Siem Riep không có chùa thì họ vào đền thiêng Angkor. Các món ăn tết Việt đều có như thịt kho hột vịt, bánh tét, mâm ngũ quả.
Song anh Minh nhớ nhất là tết năm 2007 ở Biển Hồ (Siem Riep). Tại đây, đoàn khách đã xúc động khi chứng kiến câu chuyện về đời sống người dân vùng Biển Hồ. Nhà cửa đơn sơ, không phải nhà nào cũng có thịt, phải dùng cá để kho làm món mặn ăn trong tết.
Sau đó, thay vì tham quan tiếp, đoàn khách đề xuất với HDV đưa thuyền vào đất liền để mua quà, rồi quay lại thăm hỏi, sẻ chia tết với bà con. Giá trị quà tặng không bằng cách trao, anh Minh đã gợi ý khách mua hiện vật như mì tôm Thái, mì Ý, bánh kẹo nước ngoài, những thứ mà cư dân Việt ở Biển Hồ chưa có cơ hội thưởng thức. Đoàn đến nơi thăm hỏi, hướng dẫn họ cách dùng những món đó, thiết thực hơn chỉ đưa tiền mặt. Chuyến đi tuy phát sinh về thời gian nhưng lại trở nên ý nghĩa với du khách và HDV.
Chuẩn bị hành trang cho khách bằng “tâm”
Anh Minh cho biết tour tết khác với tour ngày thường ở chỗ HDV phải chuẩn bị hành trang “nặng nề” hơn. Đó là những món ăn tết truyền thống của người Việt, được đóng gói mang theo. Trước mỗi tour, anh nhờ gia đình nấu thịt kho, canh khổ qua, muối dưa kiệu, gói bánh tét… tùy lịch trình sẽ chế biến, ướp đá, đóng hộp trong thời gian phù hợp. Thực đơn Tết tùy thuộc vào mỗi nước đoàn đến. “Đây không phải nhiệm vụ của HDV. Nhưng nếu mình để cái tâm vào, tạo ấn tượng cho khách, khách vui thì mình cũng vui”, anh Minh chia sẻ.
HDV Phạm Thanh Minh chuyên dẫn khách đi tour xuyên tết. Ảnh: NVCC. |
Đối với khách đi tour tết, một khi lên máy bay đến một vùng đất mới, tham gia hành trình đi chơi, ăn xong về ngủ nghỉ thì theo anh Minh họ sẽ chẳng để ý nhiều đến tết cổ truyền đang tới. Nhưng cả HDV và khách dường như đều thoáng buồn khi cận kề khoảnh khắc giao thừa. Mọi người thường nhớ nhà, nhớ người thân.
“Có bác lớn tuổi giữa sa mạc Dubai lại thấp thỏm không biết con mình ở nhà đã thắp hương cúng chưa, hay có người mẹ ôm con khóc ở núi Phú Sĩ (Nhật Bản) vì nhớ chồng”, anh Minh nói. Lúc này, HDV sẽ động viên, chia sẻ những câu chuyện vui với khách để tạo không khí. Anh Minh đôi khi đùa rằng: “Em dẫn các anh chị đi tour tết mà em giận lắm, sao nguyên một năm cứ nhằm tết mới đi du lịch, em cũng nhớ nhà chứ bộ”. Rồi cả khách lẫn HDV lại rộn tiếng cười.
Sau tiệc tất niên đón giao thừa, HDV sẽ đại diện công ty trao lì xì cho khách vào mùng 1-3 Tết, tùy tour. Những năm đây, Vietravel chuẩn bị phong bao mừng tuổi khách đựng chiếc lá bồ đề mang từ Ấn Độ. “Khách càng mừng hơn nhận tiền”, anh Minh cho biết, món quà này có ý nghĩa hơn. Thỉnh thoảng anh Minh cũng có niềm vui bất ngờ khi được khách lì xì trước.
Anh Minh ấn tượng với một vị khách chuyên đi tour đón tết của Vietravel. Đó là cựu chiến binh mất một chân dùng gậy chống nên đi lại khá khó khăn. Nhưng ông vẫn muốn đi bộ lên tháp Namsan (Hàn Quốc) đêm giao thừa. Tinh thần nỗ lực khám phá của vị khách này khiến lòng nhiệt tình của anh Minh càng tăng, đưa khách đi đến 4h sáng mới về.
Không chỉ chung vui với khách, HDV Phạm Thanh Minh còn vui mừng khi gặp đồng nghiệp dẫn đoàn từ Việt Nam đón tết nơi xứ người. “Dù chẳng có thời gian hàn huyên, nhưng những lúc thế này ai cũng vui, HDV cũng nguôi ngoai nỗi nhớ nhà, quên khuấy đi sự mệt mỏi vì đặc thù công việc”, anh Minh nói.
Tâm Linh
Nguồn: Vnexpress.net