[kdn-iframe src=”https://player.sohatv.vn/embed/100228/?vid=tuoitre/2019/5/3/tra-que-1556866826487711356385-525e7.mov” width=”800px” height=”400px” frameborder=”0″][/kdn-iframe]
Làng rau Trà Quế không lớn, có lối trồng rau xen canh và tổ chức thửa nên ngoài sản xuất được rau ngon thì còn tạo nên cảnh quan độc đáo – Video: MAI VINH
Làng rau Trà Quế thuộc thôn Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam), nằm giữa phố nhưng nếp quê hầu như còn nguyên vẹn.
Đứng giữa làng rau, những ai sống ở phố nhưng có xuất thân từ những miền quê xa không khỏi bồi hồi nhớ. Nhớ cái cảnh sáng sớm, khi gà gáy ran gọi nông dân ra đồng. Nhớ cái cảnh bác Ba, chú Tư vừa cuốc đất ở thửa ruộng bên đường, thấy ai đi ngang qua thì dừng vài nhịp thăm hỏi nhau hay nói vài câu tào lao xí đế chòng ghẹo….
Trong không gian không quá rộng lớn Trà Quế, hơi thở của nông thôn còn mát rượi trên mỗi luống rau.
Làng có khoảng 200 hộ trồng rau xen canh trên diện tích khoảng 40 ha – Ảnh: MAI VINH
Trà Quế nằm cách Hội An 3 km về phía đông bắc, nổi tiếng với nhiều loại rau trồng trên đất màu, bón bằng loại rong lấy từ sông Cổ Cò – chảy qua làng – nên có hương vị đặc trưng, đặc biệt là các loại rau thơm. Đây là một trong những điểm hút khách du lịch của Hội An.
Làng rau này rất lạ, bởi giữa đô thị ồn ã làng vẫn giữ được nhịp sống nhè nhẹ, khoan thai. Sáng sớm, người người ra đồng cắt rau rồi mang ra chợ bán. Đứng nắng, làng nghỉ đến gần xế chiều, rồi lại ra đồng xuống giống, chăm rau.
Người dân vẫn còn giữ lối canh tác thuần thủ công, trồng rau xen canh và thu hoạch mỗi ngày một ít – Ảnh: MAI VINH
Làng Trà Quế là một trong những vùng đất được khai phá cách đây hơn 400 năm. Theo các bô lão, người dân Trà Quế ban đầu là những ngư dân chài lưới trên sông Đế Võng. Trải qua nhiều thăng trầm, những ngư dân xưa chuyển sang trồng rau trên cánh đồng làng từ đó hình thành nên làng rau nổi tiếng của Hội An.
Danh xưng đầu tiên của Trà Quế là Nhự Quế, có ý rau thơm có nồng cay như cây quế.
Rau được trồng phơi nắng phơi gió, lớn khỏe nhờ phân hữu cơ nên khi thu hoạch rau có vị thơm nông đặc trưng – Ảnh: MAI VINH
Năm 2015, nhật báo Le Figaro của Pháp giới thiệu một danh sách 10 điểm tham quan không thể bỏ qua nếu du lịch Việt Nam. Trong danh sách này, làng rau Trà Quế xếp thứ nhất.
Thay vì dùng nilon, lưới nhựa, nông dân trà quế dùng tàu lá phủ lên trên luống rau để che sương, che mưa cho những câu rau con – Ảnh: MAI VINH
Rong lấy từ sông Cổ Cò được vùi trong đất để làm tốt đất. Đây là một trong những bí quyết khiến rau Trà Quế đặc biệt ngon – Ảnh: MAI VINH
Mọi việc từ trồng chế đến thu hái rau đều được nông dân thực tỉ mỉ mỗi ngày – Ảnh: MAI VINH
Mỗi bó rau chuẩn bị mang ra chợ đã được làm sạch và bó bằng lạt tre hay dây lá khiến bó rau trở nên đẹp mắt – Ảnh: MAI VINH
Đối với những luống rau cần lượng nước đều và phải tưới nhiều lần trong ngày, nông dân lắp hệ thống tưới phun tự động – Ảnh: MAI VINH
Nông dân chỉ cắt những cây rau đã đến ngày thu hoạch, mỗi ngày chỉ cắt một ít nên ngày nào cũng có rau bán ra chợ, hoặc cho các nhà hàng đặt trước – Ảnh: MAI VINH
Trà Quế nổi tiếng với những loại rau thơm, gia vị – Ảnh: MAI VINH
Đa số người trực tiếp làm nông ở Trà Quế là người đã lớn tuổi, công việc mỗi ngày không nặng nhưng đòi hỏi sự đều đặn – Ảnh: MAi VINH
Mỗi ngày, làng rau đón rất đông khách du lịch nước ngoài ghé thăm – Ảnh: MAI VINH
Nguồn: Dulich.tuoitre.vn