Du khách Mỹ kể chuyện ăn lẩu thịt chó ở Trung Quốc

0
19
du-khach-my-ke-chuyen-an-lau-thit-cho-o-trung-quoc

Đặt chân đến xứ sở thịt chó trứ danh của Trung Quốc, chàng trai người Mỹ nghĩ bụng mình nhất định phải thử món ăn đặc biệt này.

Ben Ross, du học sinh đến từ Mỹ, đã có thời gian sống tại Trung Quốc. Ngoài giờ làm trợ giảng tại văn phòng Đại học Chicago ở Bắc Kinh, Ben rất thích ghé thăm những tiệm cắt tóc trong lòng thủ đô. Anh thường ngồi nhâm nhi trà nóng, rít vài hơi từ điếu thuốc ai đó đưa cho và chuyện trò với người dân thành phố rồi lại “ghép” những giai thoại của họ thành một bức tranh đa chiều trên trang blog của mình.

“Nói cho tôi biết đi, có thật là người Trung Quốc ăn thịt chó không?”

Ben đã được hỏi như thế ít nhất một lần khi anh trở về Mỹ. Để trả lời hết thảy những thắc mắc này, anh quyết định kể với họ về chuyến đi của mình đến thị trấn Diên Cát (thuộc tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc). Chỉ nằm cách biên giới Trung Quốc với Bắc Triều Tiên hơn 20 km, Diên Cát là nơi sinh sống của một bộ phận lớn dân tộc thiểu số Triều Tiên. Không chỉ có món mì lạnh trứ danh từ nước láng giềng, thị trấn này còn nổi tiếng với món thịt chó. Ở đây, người dân có một khu phố thịt chó tràn ngập các cửa hàng treo biển hiệu quảng cáo đủ món.

Lặn lội từ Bắc Kinh, Ben tự nhủ anh phải thử món ăn này khi đã đặt chân đến một trong những nơi nổi tiếng thế giới về thịt chó. Đi cùng hai người bạn Trung Quốc, Ben đã tìm đến một quán có phục vụ lẩu chó. Nồi lẩu được gắn giữa bàn, nước lẩu cay được hầm từ xương lợn. Trên bàn, nhiều loại thịt, rau và những món Ben cùng hai người bạn gọi thêm theo thực đơn như thịt chó loại nạc, bắp cải và rau diếp.

Theo ẩm thực miền Đông Bắc, những món nguội như rong biển tươi, tỏi muối và kim chi được bày ra làm khai vị trong lúc thực khách đợi đồ ăn trong lẩu chín. Khi thịt đã săn lại và ngấm gia vị từ nước lẩu, Ben nhúng đũa vào nồi, gắp một dải thịt mỏng ra. Thịt chó chín có màu nâu, dải thịt không mịn, Ben nghĩ rằng anh không thể phân biệt được nó với một miếng thịt bò. Điểm nhẹ miếng thịt vào bát nước chấm cay, Ben đưa lên miệng và nhai. Thớ thịt chó mỏng và mềm, mùi không đặc trưng như thịt bò hay lợn, và chắc chắn nó không có vị như thịt gà, Ben thấy nó giống nhất với thịt thỏ. Kết thúc bữa ăn với vài chai bia, Ben nghỉ ngơi vào tối hôm đó. Anh cũng có chút tiếc nuối khi không giữ lại được ảnh về bữa tối đặc biệt của mình do bị đánh cắp máy ảnh trong chuyến dạo chơi sau này tại thành phố Đại Liên, thuộc tỉnh Liêu Ninh.

du-khach-my-ke-chuyen-an-lau-thit-cho-o-trung-quoc

Ben chia sẻ rằng dù có đi xa khỏi thủ đô Trung Quốc, anh vẫn được người dân địa phương đón nhận và hỏi chụp ảnh cùng. Bức ảnh trên được anh chụp tại thành phố Quế Dương, tỉnh Quý Châu. Ảnh: Ben Ross.

“Người Trung Quốc có thói quen ăn thịt chó như thế nào?”

Dù câu trả lời cho việc người Trung Quốc ăn thịt chó đã khá rõ ràng, song Ben cho rằng mọi người còn nhiều hiểu nhầm về thói quen ăn uống này. Anh kể rằng cả khu vực nội ngoại thành của Diên Cát hay những vùng khác của Trung Quốc, người dân đều ăn thịt chó. Tuy nhiên, những con chó xuất hiện trên bàn ăn hoàn toàn không cùng giống với những loài con người hay nuôi. Hầu hết đây là những con chó được nuôi lấy thịt hay chó hoang. Những con vật này bị pha tạp giữa nhiều giống, do đó chúng cũng không hẳn là một loài. Theo Ben, chúng không biết thể hiện tình cảm hay đùa nghịch với con người như giống chó nuôi trong nhà bởi tất cả đều được nuôi trong trang trại.

Mặc dù người Trung Quốc có ăn thịt chó, nhưng loại thực phẩm này không hề phổ biến như thịt lợn, thịt bò hay gà một phần vì giá thành. Ben so sánh với việc người Mỹ thích ăn tôm hùm nhưng họ chỉ ăn vào những dịp đặc biệt, người Trung Quốc cũng chỉ ăn thịt chó vào một số dịp do giá cho một kg loại thịt này đắt hơn thịt thông thường. Hơn nữa, Diên Cát cũng chỉ là một lựa chọn cho thực khách, dân cư tại nhiều vùng của Trung Quốc khác hiếm khi hoặc thậm chí không ăn thịt chó. Chưa kể đến việc người Trung Quốc đang ngày càng cưng loài vật này hơn, điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người phản đối ăn thịt chó hơn.

du-khach-my-ke-chuyen-an-lau-thit-cho-o-trung-quoc-1

Ben đính chính với những người bạn của mình rằng người Trung Quốc không thường xuyên ăn thịt chó như người phương Tây vẫn nghĩ. Ảnh: Ben Ross.

Khép lại câu chuyện của mình, Ben mách cho những du khách có ý định ăn thử thịt chó rằng họ không cần phải đến tận Diên Cát mới được thưởng thức, bởi nhiều nhà hàng tại hầu hết thành phố lớn của Trung Quốc đều phục vụ món ăn này. Du khách chỉ cần tìm những bảng hiệu có chữ 狗肉 (nghĩa là thịt chó trong tiếng Trung). Và những ai không muốn động đũa đến một món ăn nào có thịt chó, Ben cũng trấn an rằng nếu họ yêu cầu nhà hàng phục vụ gà Kung Pao cay, món thịt đó nhất định vẫn sẽ là gà Kung Pao.

Xem thêm: Lễ hội thịt chó ở Trung Quốc có nguy cơ bị cấm

Nguồn: Vnexpress.net