Du khách bị đổ lỗi khiến Bali thiếu nước trầm trọng

0
4

Indonesia 65% lượng nước trên đảo được dùng để phục vụ ngành công nghiệp du lịch. 

Đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng của Indonesia – Bali đang bị thiếu nước ngọt. Hiện 260 trên 400 dòng sông ở Bali đã cạn kiệt và mực nước trên hồ Buyan – nguồn dự trữ nước ngọt lớn nhất đảo – giảm 3,5 m.

Mực nước ngầm sụt giảm khiến nước mặn di chuyển vào tầng chứa nước ngọt, gây ra sự ô nhiễm nguồn nước uống ở nhiều khu vực quanh đảo, đặc biệt là phía nam. “Tôi tin Bali đang thực sự gặp nguy hiểm”, nhà báo địa phương Anton Muhajir cho biết.

Một khối lượng nước ngọt khổng lồ cũng được sử dụng để lấp đầy bể bơi của khu nghỉ mát và tưới tắm cho các khu vườn, sân golf phục vụ khách cũng như xây dựng các biệt thự, cơ sở du lịch mới. Ảnh: iStock.

Trong khu nghỉ dưỡng, khách được ước tính sử dụng hàng nghìn lít nước mỗi ngày. Ảnh: iStock.

Một số bạn bè của Anton đã phải rời khỏi quê nhà ở Denpasar vì nước trong giếng bị nhiễm mặn. Tại Jatiluwih, nơi hàng nghìn khách du lịch ghé thăm để xem những thửa ruộng bậc thang đẹp nhất Bali, nông dân đang sử dụng ống nhựa để bơm nước – nguồn nước họ phải mua ở phía nam vì những con suối trên núi đang cạn kiệt. Tình trạng hạn hán này không chỉ riêng Bali, mà còn ở nhiều tỉnh trên khắp nước.

Tổ chức phi chính phủ IDEP Foundation cho rằng nguyên nhân đến từ ngành công nghiệp du lịch ở Bali, khi sử dụng 65% lượng nước trên đảo. Mỗi khách du lịch nghỉ dưỡng sử dụng từ 2.000 đến 4.000 lít nước mỗi ngày, theo ước tính của người dân địa phương. Một khối lượng nước khổng lồ cũng được sử dụng để lấp đầy bể bơi của khu nghỉ mát và tưới các khu vườn, sân golf, xây dựng các biệt thự, cơ sở du lịch mới.

Trong khi đó, người dân cho biết họ đang vật lộn với việc thiếu nước ngọt để phục vụ nhu cầu thiết yếu như nấu ăn, dọn dẹp. Một chủ cửa hàng ở Seraya Timur, nằm ở điểm cực đông Bali, cho biết mỗi tuần chỉ được cấp nước 3 ngày. Còn lại, anh phải tự bỏ tiền ra mua nước. “Tôi sinh ra và lớn lên ở ngôi làng này. Nó luôn khô cạn, nhưng chưa bao giờ trong tình trạng như thế này”, anh nói.

Stroma Cole, giảng viên Đại học West of England cho biết mọi người có thể nói rằng hạn hán ở phía đông, tây, bắc không liên quan gì đến du lịch, vì nơi đó rất ít du khách và luôn khô hạn. Tuy nhiên, nước từ các hồ trên đảo luôn được phân phối đều khắp nơi. Do đó, nếu phía nam có quá đông du khách, lượng nước phân phối cho các vùng còn lại cũng sẽ bị cắt giảm.

Cole cảnh báo vấn đề khan hiếm nước có thể trở nên tồi tệ hơn trừ khi có sự thay đổi trong mô hình phát triển du lịch ở Bali, theo hướng bền vững, chất lượng. Hiện hòn đảo vẫn chờ mùa mưa đến, trong khi hàng năm bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài tới tháng 4.

Anh Minh (Theo News)

Nguồn: Vnexpress.net