Đi chợ tết cùng mẹ

0
9

Bài viết dự thi “Giúp mẹ ngày xuân”

Mời bạn đọc thi viết “Giúp mẹ ngày xuân”Tải MẪU DỰ THI tại đây (Word, 453 KB)Mời bạn đọc xem tất cả bài thi được đăng tại đây

9sR3KbZF.jpgPhóng to
Ảnh mang tính minh họa của tác giả Phạm Thị Thùy Nhiên dự thi ảnh Xuân của Tuổi Trẻ Online

Mời chia sẻ lời yêu thương

Ngay bây giờ, bạn đọc có thể truy cập trang web của cuộc thi viết Giúp mẹ ngày xuân tại http://tuoitre.vn/giup-me-ngay-xuan để gửi những lời yêu thương, chia sẻ đến cha mẹ, ông bà, con cháu, bạn bè… trong những ngày cuối năm này. Đây không phải là nội dung dự thi.

Cách tham gia rất đơn giản: truy cập trang thi, bấm vào mục “Chia sẻ lời yêu thương” hoặc vào banner “Chia sẻ lời yêu thương” ở góc trên bên phải trang web và làm theo hướng dẫn.

Bộ phận phụ trách trang web sẽ chọn lọc và giới thiệu các lời chúc.

Năm con 7 tuổi, điều vui nhất vào dịp tết là được nhận lì xì, hay năm 17 tuổi là được đi chơi cùng bạn bè. Nhưng năm con 27 tuổi, con chỉ mong đến tết để được đi chợ cùng mẹ, phụ mẹ xách đồ. Đó là khoảnh khắc của bình yên, của ấm áp, của nơi con thuộc về, được nắm tay mẹ thật chặt, chen chúc giữa chợ tết, dù con không còn nhỏ bé gì…

Cái lệ nhà mình là hoàn tất mâm ngũ quả cùng nồi thịt kho tết vào tối hai chín. Con nhớ năm rồi khuyết mất ba mươi nên làm vào tối hai tám. Bao nhiêu cái tết qua mà mùi thịt kho hột vịt của mẹ cứ thơm đằm, dịu mặn. Nghe mùi thôi là đã bắt vị, đã thấy thòm thèm. Nhưng phải đợi sau khi dâng lên bàn thờ tổ tiên đã, con không dám nghĩ đến việc “ăn vụng” như thường ngày.

Nồi thịt để liu riu lửa, mẹ dặn chị hai canh chừng tắt bếp, mẹ và con đi chợ tết. Chợ cách nhà chừng mấy trăm mét mà hai mẹ con nhích từng bước một. Người đông quá xá. Người nhiều như hoa, hoa nhiều như dưa, dưa nhiều như bắp cải, bắp cải nhiều như bao lì xì…

Bận rộn hơn ba trăm ngày qua dồn lại chưa bằng ngày cuối năm này. Người mua kẻ bán, người qua kẻ lại chộn rộn. Tiếng người cù cưa trả giá, tiếng người phân bua không nói thách, tiếng em bé hỏi mẹ về những điều lạ lẫm, tiếng bác Hai, tiếng chú Sáu, tiếng cô, tiếng dì, thiệt là huyên náo. Rồi mùi mồ hôi người, mùi trái dưa xanh, mùi hoa huệ trắng, mùi của đất, mùi của gió… tất cả hòa quyện tạo thành thứ mùi hỗn hợp kỳ lạ, nồng nàn, thân thuộc.

Lát, mẹ dặn con đứng đợi ở chỗ anh “Sống Đời”. Anh “Sống Đời” chắc bằng tuổi con, bán hoa sống đời màu nâu tím, nở thành chùm, chưng rất lâu tàn. Đứng ôm bó hoa huệ vàng vừa chọn trong tay, con nâng niu như báu vật, sợ nếu bước tới bước lui không khéo nụ hoa sẽ gãy mất. Con tự hỏi mình bao câu hỏi linh tinh. Mẹ mua thêm gì, gia vị, giò heo, củ cải trắng… hay nói với mẹ mua sung chưng cho sung túc cửa nhà… có thể mẹ gặp cha và em trai đang mua hoa cúc, vạn thọ ở một góc chợ không chừng?

Đối diện con là một chị bán hoa cúc tím, loại hoa con thích nhưng không hay mua vì màu hoa buồn quá. Cạnh bên là chú bán thanh long còn đầy hàng, mà lại không hoạt náo như nhiều người khác, cứ ngồi quan sát mọi người. Nhiều khuôn mặt lướt qua con vừa quen vừa lạ. Nhiều giọng nói xung quanh nghe rầm rĩ, tiếng đặng tiếng mất. Có cả tiếng còi xe của một cậu thanh niên cố len vào chợ. Âm thanh ồn ã nhưng dễ làm con người ta xúc động. Nhất là vào những ngày cuối năm này.

Tiếng mẹ gọi con. Mẹ muốn lựa thêm một quả dưa. Sẽ là một quả thiệt to và thiệt tròn. Một quả dưa tròn trịa sẽ là hình ảnh trọn vẹn cho mọi việc suốt năm mới. Con tin như vậy. Cũng như câu chuyện về Cú Bông cổ vũ mà mẹ hay nói với con. Hình ảnh chim cú và tiếng kêu của chúng, theo quan niệm thường gắn với sự xui xẻo. Nhưng mẹ bảo nếu thấy hoặc nghe chúng kêu, cứ việc hát lên “Cú Bông Cú Hoa, Cú đến nhà ta, giàu sang phú quý” thì điềm gở hóa lành, vận rủi thành may. Mình tin thì sẽ có.

Loay hoay mãi mẹ cũng chọn được quả dưa ưng ý. Quả dưa màu xanh đậm nguyên thủy, no tròn, căng bóng. Và nặng vô cùng. Con ôm nó vào lòng, bước khệ nệ sau lưng mẹ. Con vẫn nhớ như in cảm giác lúc đó. Ôm quả dưa khổng lồ trong tay, chân líu ríu run rẩy, trán rịn rịn mồ hôi. Nhưng mẹ có biết không, con thấy rất vui…

Thảng hoặc con cũng bồn chồn, tận tuổi này còn chưa kết hôn. Nhưng nghĩ đến lúc ấy con lại bâng khuâng… Nếu con gái của mẹ đi lấy chồng thì trong lòng chợ tết đông người, ai sẽ lẽo đẽo sau lưng ôm giúp mẹ trái dưa to ụ trong tay, hở mẹ?

Cuộc thi viết “Giúp mẹ ngày xuân” sẽ nhận bài đến 24g ngày 31-12-2013, dành cho tất cả công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam (trừ cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ).

Bài thi có thể đề cập đến một hay nhiều nội dung sau: chia sẻ những cảm xúc, kỷ niệm khi cùng mẹ chuẩn bị đón tết cổ truyền, những suy nghĩ, ý thức, trách nhiệm với cha mẹ và gia đình trong ngày tết, những kế hoạch dự định giúp đỡ mẹ trong việc chuẩn bị đón tết cổ truyền… Những nội dung trên chỉ mang tính gợi ý. Các câu chuyện chia sẻ trong bài thi cần là người thật, việc thật.

Bài viết dưới 1.000 chữ bằng tiếng Việt có dấu, chưa từng đăng tải ở bất cứ đâu, kể cả các trang mạng xã hội, blog, diễn đàn…; khuyến khích bài thi có thêm hình ảnh hay hình vẽ minh họa.

Có hai cách gửi bài: truy cập địa chỉ liên kết http://tuoitre.vn/giup-me-ngay-xuan, vào mục “Gửi bài” và thực hiện theo hướng dẫn; hoặc tải mẫu dự thi TẠI ĐÂY, hoàn tất bài thi và gửi về email toasoantto@gmail.com. Ban tổ chức không nhận bài viết tay gửi qua đường bưu điện.

Các bài dự thi tốt sẽ được đăng hoặc trích đăng trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) và trang web của cuộc thi http://tuoitre.vn/giup-me-ngay-xuan và không có nhuận bút.

Cuộc thi là một hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Giúp mẹ ngày xuân” do Hội liên hiệp Thanh niên VN TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM phối hợp tổ chức, với sự tài trợ của Công ty Procter & Gamble Việt Nam và Saigon Co-op. Lễ trao giải dự kiến vào ngày 12-1-2014 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM.

Cơ cấu giải thưởng:

Mỗi giải thưởng gồm giấy chứng nhận của ban tổ chức và các sản phẩm từ đơn vị tài trợ, cụ thể:

– 1 giải nhất: 1 chuyến du lịch dành cho người đoạt giải đi cùng với mẹ trị giá 20 triệu đồng và 1 năm sử dụng sản phẩm Ariel và Downy của P&G

– 1 giải nhì: 1 máy giặt trị giá 5 triệu đồng và 1 năm sử dụng sản phẩm Ariel và Downy của P&G

– 1 giải ba: 1 lò viba trị giá 3 triệu đồng và 1 năm sử dụng sản phẩm Ariel và Downy của P&G

– 1 giải bài viết được bạn đọc bình chọn nhiều nhất (dựa trên số lượng bạn đọc bình chọn cho bài viết tại trang web của cuộc thi): 1 máy hút bụi trị giá 3 triệu đồng và 1 năm sử dụng sản phẩm P&G (12 gói sản phẩm Tide + Downy)

– 6 giải khuyến khích: 1 năm sử dụng sản phẩm P&G (12 gói sản phẩm Tide + Downy)

* Trừ các sản phẩm của P&G (Tide + Downy), các phần thưởng còn lại đều có thể quy thành tiền nếu thí sinh có nhu cầu.

Nguồn: Dulich.tuoitre.vn