Đầu bếp sushi tức giận vì nCoV

0
10

Nhật Bản Bình minh, Hideki Sugiura rảo bước nhanh trong chợ Toyosu. Chợ vắng vẻ hơn ngày thường, còn đầu bếp sushi này cũng không mua nhiều cá như mọi khi.

Doanh thu từ nhà hàng Sushi Marubatsu của Sugiura đã giảm 50%, do ảnh hưởng của đại dịch. “Đơn giản, thực khách không đến nữa. Tôi rất buồn. Tôi phát cáu vì con virus”,  Sugiura nói.

Gần như ngày nào trong 9 năm qua, Sugiura cũng đến Toyosu, đầu mối bán buôn hải sản trong chợ cá Tsukiji nổi tiếng của Tokyo – nơi đã được di dời đến mặt bằng mới vào năm 2018. Đầu bếp sushi này nghĩ về thực đơn trong ngày theo những loại cá bán ở chợ và tùy giá cả.

Nhà hàng sushi tí hon của Sugiura, chỉ đủ chỗ cho hơn chục người, nằm gần ngã tư Shibuya nổi tiếng của Tokyo. Nhưng phần lớn, khách là người Nhật. “Những công nhân nhà máy hay những bà nội trợ cũng thường đến ăn trưa, nhưng giờ chẳng còn ai”, ông chủ nói.

Sugiura cho biết, tình hình kinh doanh đã bi đát từ trước khi virus lây lan, do nền kinh tế chậm lại bởi chính phủ Nhật Bản tăng thuế tiêu thụ vào tháng 10 năm ngoái. Ảnh: CNN.

Sugiura cho biết, tình hình kinh doanh đã bi đát từ trước khi virus lây lan, do nền kinh tế chậm lại bởi chính phủ Nhật Bản tăng thuế tiêu thụ vào tháng 10 năm 2019. Ảnh: CNN.

Jesper Koll, một nhà kinh tế học ở Tokyo, nhận định: “Thực tế, chúng tôi đã ngừng hoạt động những lĩnh vực chính như tiêu dùng, chi tiêu kinh doanh, xuất khẩu hàng hóa và du lịch nội địa.”

Rất nhiều doanh nghiệp đã mong đợi Tokyo 2020 Olympics sẽ là một cú hích cho nền kinh tế, đặc biệt là ngành bán lẻ và du lịch của thủ đô. Nhưng sự kiện thể thao, vốn phải diễn ra vào tháng 7 và 8 năm nay theo dự kiến, chính thức bị hoãn tới 2021.

Cuộc khủng hoảng hiện tại buộc Sugiura phải cân nhắc tới quyết định đóng cửa nhà hàng. “Nếu tình hình kinh doanh tiếp tục thế này vì virus, tôi không thể mở bán gì nữa. Không có cách nào ngoài dẹp tiệm”, đầu bếp bày tỏ.

Covid-19 còn gây thiệt hại cho chợ hải sản Tsukiji cũ, một điểm đến nổi tiếng. Vài tiểu thương cho biết, doanh thu của họ đã giảm đến 70 – 80%.

“Cực kỳ tồi tệ”, Naoto Furusawa, chủ một sạp cá khô bán hơn 23 năm trong chợ Tsukiji, nói. Anh cho biết, thường những con phố tại đây chật cứng khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, đến mức anh khó lòng băng qua biển người ấy.

Khách du lịch cũng có thể thấy rõ cảnh đìu hiu. “Tôi đến đây từ ba năm trước, lúc ấy không thể chen chân giữa những đám đông, giờ vắng tanh”, Andres Bitar, đến từ Colombia, cho hay.

Con phố gần chợ Tsukiji vắng bóng du khách giữa Covid-19. Ảnh: CNN.

Con phố gần chợ Tsukiji vắng bóng du khách giữa Covid-19. Ảnh: CNN.

Khi những hàng bán buôn bên trong chuyển đến Toyosu mới, chợ bên ngoài vẫn mở cửa, với hàng chục cửa hàng và tiệm ăn. Nhưng những chủ hàng có thể trụ lại bao lâu còn phụ thuộc vào thời gian cuộc khủng hoảng Covid-19 kết thúc. “Mọi người đều nghĩ, tất cả những gì có thể làm lúc này là kiên nhẫn,” Furusawa nói.

“Rất nhiều hàng quán phải đóng cửa trong một đến hai tháng qua” Toru Honma, người sở hữu một nhà hàng nhỏ trong ngõ gần chợ cá, cho biết.

Trước kia, hầu như sáng nào ông Honma, 68 tuổi, cũng tất bật phục vụ sashimi, sushi và trà xanh Nhật Bản cho những du khách đến mua sắm trong chợ Tsukiji. Nhưng giờ ông chỉ đếm xem mỗi ngày tiệm ăn của mình lỗ bao nhiêu.

“Tôi rất buồn – thật đau lòng. Hàng quán quá ế ẩm”, Honma nói. Ông làm đầu bếp sushi 45 năm qua, mà chưa bao giờ thấy bất cứ biến cố nào tương tự – thậm chí tình hình sau trận động đất và sóng thần vào năm 2011 cũng không bi đát như hiện nay.

Tuy nhiên, thời cuộc có thể còn tồi tệ hơn nữa, bởi các chuyên gia nói rằng tác động của cuộc khủng hoảng còn rất lâu mới kết thúc. 

“Bạn sẽ thấy ít nhất trong ba hoặc bốn tháng tới, tình hình kinh tế sẽ tiếp tục xấu đi, bạn sẽ thấy mọi thống kê về lợi nhuận ngày càng tệ”, nhà kinh tế học Jesper Koll nói.

Cuộc khủng hoảng đã khiến các chủ doanh nghiệp nhỏ ở Nhật Bản – và trên khắp thế giới – đối mặt với một tương lai bất ổn. “Chúng tôi không biết khi nào chuyện này kết thúc, và mọi thứ đang tồi tệ hơn từng ngày,” ông Honma nói.

Hiện nCoV đã lây lan khắp phần lớn châu Á và dịch bệnh đang hoành hành tại châu Âu và Mỹ, với khoảng 435.000 ca nhiễm và ít nhất 19.603 người tử vong vì nCoV.

An An (Theo CNN)

Nguồn: Vnexpress.net