Dân Nhật Bản bực bội vì du khách thiếu ý thức

0
4

Người dân thể hiện sự thất vọng khi khách quốc tế đổ xô tới Nhật có hành vi thiếu tôn trọng văn hóa, gây ồn ào.

Người Nhật nổi tiếng với truyền thống “omotenashi” hay lòng hiếu khách. Tuy nhiên, những hành vi thiếu văn minh của du khách tới đây đã vượt quá ranh giới, khiến dân địa phương không thể chịu nổi. Ở một số thị trấn ở cố đô Kyoto hay Kamakura, dân địa phương đã gửi đơn phàn nàn tới chính quyền địa phương về tình trạng “ô nhiễm du lịch”, Telegraph đưa tin ngày 10/9.

Sở Du lịch và Hội nghị Kyoto đang tích cực khuyến khích du khách khám phá nhiều vùng xa xôi của Nhật thay vì tập trung vào “tuyến đường vàng” nối Tokyo với Kyoto và Osaka. Chiến dịch này đã ghi nhận một số tác động song hầu hết du khách lần đầu tới đây vẫn muốn tham quan những tòa nhà chọc trời với ánh sáng rực rỡ ở Tokyo; nền văn hóa, lịch sử thú vị của Kyoto; những thú ẩm thực, giải trí, mua sắm ở Osaka.

Kyoto là điểm du lịch nổi tiếng với các di tích và đền đài tuyệt đẹp. Ảnh: Joaquin Osorio Castillo.

Kyoto là điểm du lịch thu hút khách tới tham quan quanh năm. Ảnh: Joaquin Osorio Castillo.

Ông Shuhei Akahoshi, Giám đốc Sở Du lịch và Hội nghị Kyoto, khẳng định sự gia tăng du khách gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. “Chúng tôi sẽ thực hiện một số chiến dịch quảng cáo, khuyến khích du khách cư xử văn minh hơn”, ông nói. Kyoto đã hợp tác với TripAdvisor để hướng dẫn du khách và phát hành tạp chí giúp họ tìm hiểu văn hóa để có cách hành xử phù hợp.

Sở Du lịch và Hội nghị Kyoto khuyến cáo mọi người nên tới đây ngoài mùa cao điểm hoặc ngắm cảnh ở những nơi thưa người. Ông Akahoshi cho biết sẽ đưa ra những thay đổi với mục tiêu hài hòa lợi ích của cộng đồng và du khách.

Dân Nhật Bản phẫn nộ khi du khách đổ xô đến đây
 
 

Dân Nhật Bản phẫn nộ khi du khách đổ xô đến đây

Đàn cá Koi bơi lội dưới cống nước thải ở Nhật Bản. Video: Nguyễn Hương.

Trong khi nhiều khách sạn, tổ chức lữ hành thu lợi nhuận từ du khách thì người dân cảm thấy khó chịu sự có mặt của khách nước ngoài trong thị trấn của họ. Người dân địa phương nói rằng họ khó lên được xe buýt đi tới gần những điểm tham quan nổi tiếng trong thành phố. Nhu cầu về chỗ ở tăng cao khiến nhiều gia chủ cho thuê nhà chưa có giấy phép. Khách nước ngoài cũng không nhận thức được về phong tục địa phương như phân loại rác kỹ càng theo tiêu chuẩn ở Nhật.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, có 20 triệu khách quốc tế tới Nhật. Tổng số khách trong năm nay dự kiến đạt 30 triệu người, cao hơn mức 28,7 triệu người năm 2017. Đây là những thay đổi ngoạn mục khi năm 2011, Nhật chỉ có 7,1 triệu lượt khách do nước này xảy ra động đất và khủng hoảng hoảng hạt nhân.

Vân Phạm

Nguồn: Vnexpress.net