Theo đại sứ Jean-Noel Poirier, một bữa ăn kiểu Pháp thường được bày biện rất khéo với đầy đủ các loại dao, dĩa, cốc, ly cho từng món riêng biệt, và bắt buộc phải có rượu vang.
Ẩm thực với người Pháp được xem như nét văn hóa quan trọng bậc nhất, đồng thời là một yếu tố giúp quốc gia này tỏa sáng. Trên thế giới, Pháp là một trong số ít quốc gia công nhận có những sản vật đa dạng, chất lượng cao và sự phong phú về ẩm thực.
Ông Jean-Noel Poirier, Đại sứ Pháp tại Việt Nam, cho biết một trong những điều quan trọng trên bàn tiệc của người Pháp là rượu vang và nếu không có món uống này, bữa ăn sẽ trở nên “rất buồn”. |
Cũng vì lý do này, một “bữa tối kiểu Pháp” luôn được chuẩn bị rất cầu kỳ với nhiều quy chuẩn, từ các loại món ăn tới cách sắp xếp bàn, ghế. Ngay cả thực khách khi dùng bữa cũng phải nắm được những nguyên tắc xã giao này.
Tại buổi họp báo giới thiệu ngày hội ẩm thực Pháp tại Việt Nam, ông Poirier cho biết trong một bữa tối truyền thống, người Pháp thường không ngồi vào bàn ngay mà luôn khai vị bằng một món uống trước.
Trên bàn tiệc người Pháp thường ăn từng món một. Mỗi loại là một đĩa riêng và dùng xong đến đâu, người phục vụ lại thu dọn tới đó. Đây cũng là lý do bữa ăn chuẩn của người Pháp thường có 3 phần gồm khai vị, món chính và tráng miệng.
Bàn tiệc Gout de France được chuẩn bị tại Tòa Khánh tiết – Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. |
Poirier nói rằng sau nhiều năm công tác ở Việt Nam, ông cũng rất ấn tượng với các món ăn, cách nấu và gu thưởng thức của người Việt. Một trong những điều khiến Poirier khâm phục là cách người Việt thích nghi với hoàn cảnh trong lĩnh vực ẩm thực.
Chẳng hạn, đến một vùng nào đó mà nguyên liệu khan hiếm, “họ luôn biết cách gia giảm để tận dụng nguồn cung có sẵn tại địa phương”, đại sứ nói. Cùng một nguyên liệu, các đầu bếp Việt Nam có thể có nhiều cách chế biến khác nhau như luộc, nấu, rán.
Video: Đại sứ Pháp mời khán giả VnExpress bằng tiếng Việt |
Đại sứ Pháp chia sẻ cách dùng tiệc chuẩn kiểu bản địa |
Gout de France là chương trình được tổ chức theo sáng kiến của Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển quốc tế Laurent Fabius cùng đầu bếp nổi tiếng thế giới Alain Ducasse (người sở hữu 3 sao Michelin). Ngày 19/3, 1.500 bữa tối kiểu Pháp sẽ được chuẩn bị tại một số nhà hàng và sứ quán Pháp ở 150 quốc gia trên khắp 5 châu lục. Bữa ăn kiểu Pháp đã được ghi danh năm 2010 vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO. |
Trần Hằng – Trần Huấn
Nguồn: Vnexpress.net