Chưa tiêm đủ vắc xin, Singapore, Thái Lan tham vọng đầy rủi ro

0
8

Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong cho biết nước này sẽ cẩn trọng mở cửa du lịch nước ngoài trong những tháng tới dựa trên phân tích rủi ro, khi số người được tiêm vắc xin tăng lên. 

 

Theo đó, những người nằm trong diện là du khách đến từ các nước được đánh giá an toàn, hay công dân Singapore về nước hay khách du lịch, sẽ không cần phải cách ly khi nhập cảnh Singapore. Mặt khác, những người đến từ các quốc gia không an toàn với tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 cao, sẽ phải cách ly trong một cơ sở chuyên biệt.

Giải thích điều này tại cuộc họp báo trực tuyến, ông Wong cho biết phương pháp này đã và đang được Chính phủ áp dụng ngay từ thời điểm bắt đầu đại dịch. Các biện pháp giãn cách biên giới hiện nay đều được phân loại và điều chỉnh dựa trên tỷ lệ lây nhiễm và mức độ rủi ro tương ứng của mỗi quốc gia.

Người đồng chủ tịch lực lượng đặc nhiệm đa bộ ứng phó với dịch Covid-19 cũng trả lời câu hỏi liệu Singapore có cho phép người dân đi lại tự do trong trường hợp được tiêm vắc-xin đầy đủ hay không, hay sẽ đợi đến khi các quốc gia khác trong khu vực bắt kịp với việc tiêm chủng.

Chưa tiêm đủ vắc xin, Singapore, Thái Lan tham vọng đầy rủi ro
Singapore thận trọng mở cửa du lịch

Ông Wong nói rằng, nếu tình hình ở các quốc gia khác được cải thiện và đánh giá an toàn – ví dụ tỷ lệ lây nhiễm giảm và tỷ lệ người dân được tiêm vắc xin tăng lên – thì có khả năng Singapore sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế biên giới với những quốc gia này.

Mặt khác, nếu tỷ lệ lây nhiễm ở nhiều quốc gia vẫn ở mức cao, các biện pháp cách ly và siết chặt biên giới sẽ tiếp tục được duy trì.

Singapore đang từng bước phục hồi ngành du lịch, với động thái tái khởi động “bong bóng du lịch hàng không” Singapore – Hồng Kông vào cuối tháng 5, sau một thời gian trì hoãn trước đó. Tuy nhiên, thỏa thuận đã bị gác lại một lần nữa do sự gia tăng đột biến số ca lây nhiễm Covid-19 tại nước này.

Bộ trưởng Bộ Y tế Ong Ye Kung cho biết Singapore đang nỗ lực mở cửa du lịch trở lại mà không cần thực hiện quá nhiều biện pháp hạn chế, ví dụ cho phép người dân ra nước ngoài làm việc hoặc gặp gỡ người thân mà không cần cách ly 21 ngày khi trở về.

“Dù rất hy vọng vào khả năng phục hồi trạng thái bình thường, nhưng thực tế chúng tôi không có đủ dữ liệu để quyết định việc dỡ bỏ tất cả các biện pháp hạn chế trong thời điểm này.”

“Nhưng chắc chắn một điều, Singapore đang đi đúng hướng, nếu người dân thực hiện tiêm vắc-xin và bảo vệ bản thân một cách triệt để.”

Chưa tiêm đủ vắc xin, Singapore, Thái Lan tham vọng đầy rủi ro
Thái Lan thí điểm mở cửa du lịch

Trong khi đó tại Thái Lan, đợt mở cửa du lịch đầu tiên ở đảo du lịch Phuket từ ngày 1/7. Chính phủ Thái Lan dự kiến thí điểm kế hoạch cửa trở lại ở Phuket trước khi mở rộng sang các địa điểm du lịch trọng điểm khác như đảo Koh Samui để khởi động lại ngành du lịch nước này.

Ông Bhummikitti Ruktaengam – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phuket – cho hay, người dân Phuket cũng sẽ được ưu tiên trong tiêm vắc xin Covid-19, với hơn 930.000 liều dự kiến tiêm trước khi mở cửa trở lại.

Việc mở cửa trở lại sớm có thể tăng thêm hơn 30 tỷ baht (963 triệu USD) cho nền kinh tế. Tuy nhiên, việc mở cửa trở lại có thành công hay không cũng phụ thuộc vào thỏa thuận hộ chiếu vắc xin quốc tế và các cuộc đàm phán của Thái Lan với các quốc gia khác về việc tự do di chuyển.

Hiện Phuket tiến gần tới mục tiêu tiêm chủng phòng ngừa dịch Covid-19 cho 70% cư dân để có thể mở cửa cho du khách nước ngoài. Người dân địa phương cho biết họ đã sẵn sàng để đón khách du lịch vào 1/7 đúng như kế hoạch.

Dự báo cả năm 2021, Phuket sẽ chỉ đón khoảng 500.000 lượt khách, ít hơn rất nhiều so với mức 6,7 triệu lượt trong những tháng đầu năm 2020. Trước khi xảy ra dịch Covid-19, năm 2019, Thái Lan đón gần 40 triệu lượt khách, tạo ra doanh thu khoảng 60 tỷ USD.

Thư Kỳ

Nguồn: Vietnamnet.vn