4 cánh đồng muối nổi tiếng ở miền Trung

0
7

Vùng duyên hải Nam Trung Bộ sở hữu những cánh đồng muối tuyệt đẹp, thu hút tín đồ du lịch biển khám phá, trải nghiệm.

Cánh đồng muối ở Việt Nam từng lọt top điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới do báo Anh bình chọn. Hình ảnh những diêm dân vai gánh “quà của biển”, bước chân uyển chuyển soi mình xuống ruộng muối mê hoặc những tâm hồn yêu thiên nhiên cũng như giới nhiếp ảnh.

Vùng duyên hải miền Trung nổi tiếng với những làng nghề làm muối. Mùa khô hàng năm, từ tháng 3 đến tháng 7 là thời điểm phù hợp để tham quan cánh đồng muối.

Sa Huỳnh (Quảng Ngãi)

Đồng muối Sa Huỳnh thuộc huyện Đức Thổ, Quảng Ngãi, có diện tích hơn 110 ha, là nơi tạo ra sản lượng muối lớn tại miền Trung. Theo các nhà sử học, ruộng muối Sa Huỳnh có từ thế kỷ XIX. Làm muối từ lâu được xem là làng nghề truyền thống của xứ biển Quảng Ngãi.

Từ tờ mờ sáng, diêm dân đã có mặt trên đồng để thực hiện quy trình làm muối. Dựa theo con nước thủy triều lên, họ dẫn nước từ kênh, mương vào ruộng. Nắng lên, nước biển dần kết tinh thành muối. Muốn hạt muối trắng ngần, to, óng ánh, diêm dân phải phơi nước mặn qua 3 nắng rồi mới thu hoạch.

Những ngày đầu hạ, biển trong xanh, cánh đồng muối trắng tinh lấp lánh dưới ánh nắng, tạo nên khung cảnh hút hồn du khách. Đến đây, bạn sẽ được trải nghiệm quy trình làm muối, cảm nhận vị mặn mòi từ biển cả và nhịp sống bình dị của diêm dân Sa Huỳnh….

Hòn Khói (Khánh Hòa)

Thiên nhiên ưu đãi cho Khánh Hòa bờ biển trải rộng, nghề làm muối tại đây vì thế được hình thành và phát triển mạnh. Diêm dân Hòn Khói, Ninh Hòa, chủ yếu là phụ nữ, người tạo nên những “núi” muối khổng lồ, nổi bật giữa thiên nhiên biển cả.

Từ tháng 12 đến tháng 4 là lúc lý tưởng để dạo chơi Hòn Khói. Ở mỗi thời điểm trong ngày, bạn có thể cảm nhận vẻ đẹp của đồng muối ở các góc độ khác nhau.

Buổi sáng, nhìn từ xa, ruộng muối trải dài nhấp nhô như những đỉnh núi nhỏ được phủ bởi lớp tuyết mịn màng. Khi hoàng hôn buông xuống, ruộng muối tựa tấm gương khổng lồ phản chiếu trời nhuộm sắc hồng tím, hút hồn giới nhiếp ảnh cùng những tâm hồn lãng mạn.

Mùa làm muối thường bắt đầu vào tháng 3, kết thúc đến tháng 9. Đến vào dịp này, du khách sẽ được tìm hiểu về quy trình sản xuất muối thủ công ở Ninh Hòa.

Cà Ná (Ninh Thuận)

Cá Nà nằm ở huyện Thuận Nam, Ninh Thuận, cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 30 km về phía Nam. Nghề làm muối ở Cà Ná có lịch sử hơn 100 năm. Nơi đây được xem là một trong những kho muối lớn nhất cả nước với diện tích lên đến 1.000 ha trải dọc bờ biển.

Diêm dân làm muối từ khoảng tháng 12 đến hết tháng 8 Âm lịch, trùng với thời điểm mùa khô hàng năm. Từ khoảng năm 2017, muối được làm trên nền ruộng lót bạt thay cho đất. Vì vậy, muối kết tinh dài ngày cho chất lượng tốt hơn.

Hạt muối Cà Ná được người tiêu dùng ưa chuộng bởi vị mặn đậm đà. Nước mắm Cà Ná thơm ngon nổi tiếng xa gần, cũng một phần nhờ hạt muối nguyên chất này.

Bên cạnh nghề làm muối, Cà Ná còn là điểm du lịch lý tưởng với nhiều bãi tắm hoang sơ, hữu tình.

canh dong muoi anh 7
Khung cảnh yên bình ở ruộng muối Cà Ná. Ảnh: Nnt_journey.

Phương Cựu (Ninh Thuận)

Cách thành phố Phan Rang – Tháp Chàm khoảng 15 km, cánh đồng muối Phương Cựu thuộc huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Không chỉ mang lại giá trị kinh tế, đồng muối tại đây còn tạo điểm nhấn khác lạ giữa thiên nhiên rộng lớn.

Mùa làm muối ở Phương Cựu bắt đầu từ khoảng tháng 12 đến tháng 5 năm sau. Nếu may mắn đến vào dịp thu hoạch muối, du khách sẽ được thưởng thức bức tranh sống động, hòa quyện giữa trời, biển, con người nhỏ bé.

Một ngày làm muối của diêm dân bắt đầu từ sáng sớm. Trời càng nắng to, muối càng nhanh kết tinh. Chính cái “gió như phang và nắng như rang” của xứ biển Ninh Thuận góp phần tạo nên những vựa muối khổng lồ.

canh dong muoi anh 8

Dưới cái nắng cháy da của Ninh Thuận, diêm dân vẫn miệt mài lao động trên ruộng muối. Ảnh: Heritagevna.magazine.

Nguồn: News.zing.vn