30.000 khách sạn không có doanh thu

0
10

Thái Lan 87% khách sạn ở tỉnh Phuket, đảo du lịch nổi tiếng, đóng cửa sau lệnh phong tỏa của chính quyền từ 30/3.

Theo Hiệp hội Khách sạn Thái Lan (THA), trong số 32.564 khách sạn đã đăng ký trên toàn quốc, 95% số đó sẽ mất toàn bộ doanh thu trong tháng 4 do tình hình Covid-19. Cố vấn THA, Surapong Techaruvichit nói số lượng các khách sạn phải đóng cửa đang tăng lên mỗi ngày khi nhiều tỉnh, thành áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ hơn.

THA đang yêu cầu các khách sạn thành viên chăm sóc và đưa ra các phúc lợi cho nhân viên. Một trong số đó là cung cấp phòng khách sạn, bữa ăn miễn phí cho những người không có khả năng trả tiền thuê nhà, mua thực phẩm. Tuy nhiên, việc này gặp khó khăn vì các chủ doanh nghiệp không thể hỗ trợ nhân viên mãi khi không ai biết được Covid-19 kéo dài đến bao giờ. 

Trước đây theo luật, các chủ khách sạn và nhân viên phải trích 5% thu nhập hàng tháng của mình để đóng vào Quỹ an sinh xã hội. Ví dụ một khách sạn có 550 nhân viên, họ sẽ phải đóng góp ít nhất 700.000 baht (hơn 505 triệu đồng) mỗi tháng. Nhưng trong giai đoạn khó khăn này, khi các khách sạn không có doanh thu, họ không thể tiếp tục đóng khoản tiền này nữa.

Cuối tháng 3, Hiệp hội Khách sạn Thái Lan (THA) gửi thư đến Phòng Thương mại với nội dung hàng trăm khách sạn trên khắp nước đang tìm kiếm sự hỗ trợ khẩn cấp từ chính phủ. Những chủ khách sạn này mong chờ hỗ trợ để có thể trả lương cho nhân viên trong thời gian đóng cửa tạm thời vì Covid-19. Ảnh: Thaiger.

Cuối tháng 3, THA gửi thư đến Phòng Thương mại với nội dung hàng trăm khách sạn trên khắp nước đang tìm kiếm sự hỗ trợ khẩn cấp từ chính phủ. Những chủ khách sạn này mong chờ hỗ trợ để có thể trả lương cho nhân viên trong thời gian đóng cửa tạm thời vì Covid-19. Ảnh: Thaiger.

Phuket là điểm du lịch lớn và mới nhất phong tỏa hoàn toàn. Chính quyền đã ra lệnh đóng cửa mọi lối vào, nội bất xuất ngoại bất nhập trừ đường hàng không và các chuyến xe chở nhu yếu phẩm, nhiên liệu, vật liệu xây dựng, thiết bị y tế, phương tiện cứu hộ, xe cứu thương, xe chính phủ…

Lệnh có hiệu lực từ nửa đêm ngày 30/3 cho đến 30/4, hoặc đến khi có thông báo tiếp theo. Lệnh cấm trên được đưa ra trong bối cảnh ngày 30/3 Phuket có thêm 9 ca nhiễm nCoV, nâng tổng số ca nhiễm lên 62 trên toàn tỉnh. Với tình trạng này, hầu hết khách sạn ở đây đều mong chờ chính quyền yêu cầu họ đóng cửa. Nếu có lệnh đóng cửa này từ chính quyền, chủ khách sạn sẽ đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ Quỹ an sinh xã hội và nhân viên sẽ được hỗ trợ tiền lương.

Rào chắn được dựng lên chặn lối vào Soi Bangla ở khu vực đông khách du lịch Patong, Phuket. Ảnh: Achadtaya Chuenniran/Bangkok post.

Rào chắn được dựng lên chặn lối vào Soi Bangla ở khu vực đông khách du lịch Patong, Phuket. Ảnh: Achadtaya Chuenniran/Bangkok post.

Kongsak Khoopongsakorn, chủ tịch THA phía nam, cho biết 87% khách sạn ở Phuket có ý định đóng cửa tạm thời trong tháng 4 nhằm tuân thủ lệnh phong tỏa từ chính phủ. Nhiều người tin rằng việc đóng cửa có thể kéo dài hơn nữa, khi toàn tỉnh không có khách du lịch. Phần lớn trong số 3.000 du khách nước ngoài đang ở Phuket sẽ rời đi trước khi sân bay đóng cửa vào ngày 10/4.

Anh Minh (Theo Bangkok Post)

Nguồn: Vnexpress.net