10 món ngon nhất định bạn phải thử khi đến Nhật Bản
Khám phá Nhật Bản kết hợp thưởng thức các món ngon đặc trưng là hành trình trải nghiệm thú vị khi đến với xứ Phù Tang. Mỗi món ăn đều mang đậm hương vị vùng miền và thể hiện sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của đất nước mặt trời mọc.
Sushi
Sushi đứng đầu danh sách những món ăn nổi tiếng nên thử khi đến Nhật. Giống cơm Việt Nam, sushi là món truyền thống không bao giờ thiếu trong các bữa ăn của người dân nước này. Sushi là những khoanh nhỏ gồm hải sản còn tươi sống đặt ở trên nắm cơm đã được trộn với dấm. Hải sản chủ yếu dùng cá ngừ, mực và tôm, ăn kèm với dưa chuột, củ cải muối và trứng ngọt tráng mỏng.
Để cảm nhận trọn vẹn hương vị của sushi, thực khách nên chấm phần cá hoặc tôm vào nước tương, rồi cho cả miếng vào miệng thưởng thức. Gừng được dùng xen kẽ giữa các món sushi, có tác dụng làm sạch vị giác trước khi thực khách chuyển sang một món mới.
Kaiseki Ryori
Là một trong những món ăn thể hiện nét đặc trưng tinh tế nhất của ẩm thực Nhật Bản, Kaiseki Ryori sử dụng nguyên liệu theo từng mùa. Kaiseki chuẩn gồm có 14 món sống, hấp, nướng, hầm, lẩu, trải đều theo các bước từ khai vị, rau củ, súp, đến món chính chứa protein, món ăn kèm, trà và tráng miệng. Giữa các món là những loại nước uống thảo dược đặc biệt để khách “rửa” vị giác và sẵn sàng thưởng thức trọn vẹn món mới.
Được xem là nơi khởi nguồn của nghệ thuật ẩm thực cầu kỳ này, cố đô Kyoto vẫn là nơi lý tưởng để thưởng thức một bữa Kaiseki Ryori đúng chuẩn.
Mì Soba
Mì Soba đặc biệt được người dân Nhật yêu thích bởi vị thanh nhẹ. Sợi mì dài và dai, có màu nâu sẫm, được làm bằng cách trộn bột kiều mạch và bột mì rồi nhào nặn và cắt thành từng sợi nhỏ. Mì soba được dùng với nước hầm thịt hoặc nước sốt và có hàng trăm vị súp khác nhau. Món này có thể ăn nóng hoặc lạnh chấm với nước tương, củ cải mài, rong biển, mù tạt và hành lá.
Theo những quy tắc ăn uống thông thường, người ta thường “kị” tạo ra âm thanh khi dùng bữa. Nhưng khi đến Nhật Bản thưởng thức món mì Soba, bạn sẽ thích thú khi biết rằng húp xì xụp nước dùng thơm ngon hay hít hà sau mỗi miếng mì nóng hổi lại là hành động được khuyến khích.
Lẩu shabu shabu với thịt bò Kobe
Lẩu Shabu Shabu biểu trưng cho văn hóa ẩm thực tinh tế của Nhật, hấp dẫn không chỉ bởi hương vị đậm đà mà còn cách thưởng thức độc đáo. Lẩu ngon nhất là khi ăn cùng thịt bò Kobe hảo hạng với hương vị tinh tế. Đi kèm lẩu thường có đậu phụ và rau quả, bao gồm cả cải thảo, lá hoa cúc, hành tây, cà rốt, nấm shiitake, nấm kim châm, mì udon,…
Tempura
Tempura mang đem đến cho thực khách hương vị mới lạ, giòn giòn bên ngoài mà lại ngọt mềm bên trong. Nguyên liệu chính là tôm hoặc cá theo mùa. Rau củ được rửa sạch, sau đó phủ trong hỗn hợp trứng, nước và bột mì để cho lớp bột ấy bám đều lên thân rồi đem chiên ngập trong chảo dầu nóng cho đến khi lớp bột chuyển sang màu vàng ruộm.
Bí quyết giúp Tempura trở nên đặc biệt hơn so với những món chiên rán thông thường là sự cầu kỳ trong khâu chuẩn bị bột, chỉ sử dụng những nguyên liệu tươi ngon nhất và pha bột mỗi lần một ít rồi đem chiên ngay. Sau khi chiên xong, Tempura phải được dùng ngay để thưởng thức trọn vẹn độ giòn và hương vị thơm ngon.
Món nhắm Izakaya và rượu Sake
Izakaya là một loại quán rượu mà người Nhật cùng bạn bè thường lui tới để giải tỏa những căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả. Ở đây có nhiều loại bia, rượu dùng kèm với các món đồ nhắm. Thứ không thể thiếu là rượu sake, vốn là loại rượu gạo nổi tiếng mang hương vị đặc trưng riêng của người Nhật có từ thời cổ đại. Thực khách vừa uống rượu vừa thưởng thức các món nhậu ngon lành, tận hưởng những giờ nghỉ ngơi thư giãn đúng phong cách Nhật.
Bánh xèo Okonomiyaki
Đây là loại bánh được làm từ hỗn hợp bột gạo, trứng, rau quả, thịt cùng rất nhiều các nguyên liệu khác. Khi nướng bánh, đầu bếp thường cho thêm bắp cải lên bề mặt. Lúc bánh chín, đầu bếp có thể rưới các loại nước sốt ăn kèm cùng rong biển hoặc thịt cá ngừ nhằm tăng hương vị cho món bánh. Đây là một trong những món ăn nhất định bạn phải thưởng thức khi tới du lịch Osaka.
Cơm lươn
Món ăn này luôn được xếp vào “top” những món ăn được yêu thích nhất của người Nhật. Lươn được làm sạch, lạng đôi, trải phẳng ra, rút hết xương, rưới gia vị, nướng chín cho đến khi dậy mùi thơm khó cưỡng. Không phải ai cũng có thể thực hiện món ăn này, vì khâu nướng lươn thường được giao cho các đầu bếp kinh nghiệm lâu năm đảm nhận. Khi ăn, từng hạt gạo trắng dẻo thơm quyện cùng vị béo ngậy của lươn nướng cùng canh rong biển tươi làm nên một bát cơm lươn kiểu Nhật đúng vị. Không chỉ thơm ngon, cơm lươn còn có giá trị bổ dưỡng cao và rất tốt cho sức khỏe.
Lẩu Chanko Nabe
Chanko Nabe được biết đến như một món lẩu truyền thống của giới Sumo gồm thịt gà, hải sản, khoai tây và rau. Ngoài ra, lẩu còn có gạo, mì giúp các võ sĩ duy trì trọng lượng khi thi đấu. Nabe phổ biến nhất là Yosenabe gồm thịt, cá, trứng, đậu hũ, rau được nấu chung trong một nồi ăn kèm với Miso hoặc nước tương. Nhiều du khách nhận xét đây là một món ăn tuyệt vời rất thích hợp cho mùa đông lạnh giá.
Hoa quả tươi sạch theo mùa
Trái cây Nhật Bản có quanh năm, mùa nào thức ấy. Mỗi loại mang một hương vị riêng và được đặt dưới chế độ kiểm soát an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt. Vào mùa vụ trái cây, các nông trại ở các vùng Yamanashi, Kofu,… thường mở cửa cho khách du lịch mua vé vào tham quan. Khách có thể tự tay hái những quả chín rồi thưởng thức ngay tại vườn.
“Ẩm thực Nhật Bản ngày càng phổ biến ra thế giới, nhưng thưởng thức tại chính nơi khai sinh ra món ăn mới mang đến trải nghiệm chuẩn vị vượt trội cho thực khách. Do đó, chúng tôi đã thiết kế những tour riêng độc đáo cho du khách mê ẩm thực Nhật, đem đến cơ hội nếm trải tất cả những món ngon tiêu biểu nhất khi đến với đất nước xinh đẹp này”, đại diện Vietravel chia sẻ.
Nguồn: Vnexpress.net