Bắc Ninh được mệnh danh là “quê hương của những lễ hội truyền thống”. Đến mảnh đất này, du khách không chỉ được đắm chìm trong làn điệu dân ca quan họ, tận mắt chứng kiến các phong tục, tập quán lâu đời mà còn được thưởng thức vô vàn món ngon dân dã, thấm đượm hồn quê.
Bánh khúc làng Diềm
Chẳng biết từ khi nào chiếc bánh khúc nhỏ xinh của làng Diềm (Yên Phong, Bắc Ninh) lại nổi tiếng và thu hút du khách gần xa đến thế.
Bánh khúc làng Diềm tạo nên một nét văn hóa ẩm thực rất riêng |
Bánh khúc làng Diềm có hai loại: nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc nhân đỗ có vị bùi của đỗ, vị ngậy của thịt mỡ và mùi thơm của hạt tiêu. Với bánh khúc nhân hành, hành được dùng nhất thiết phải là hành khô, cộng thêm mộc nhĩ, hạt tiêu, rau răm, thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau.
Bánh khúc thường được người dân làng Diềm nặn thành hình tròn như chiếc bánh rán hoặc hình tai voi. Họ luôn chú ý để phần vỏ bánh được dát rất mỏng và không bị lộ nhân.
Người dân nơi đây vẫn thường nói với nhau rằng, bánh khúc làng Diềm là sự kết hợp tuyệt vời của các sản vật thiên nhiên, từ cái dẻo thơm của nếp cái hoa vàng, vị bùi của đỗ xanh sánh quyện cùng vị béo của thịt ba chỉ. Tất cả được dung hòa bởi vị mát lành, nồng ấm của lá khúc, làm nên hương vị đặc trưng của bánh.
Nem làng Bùi
Nem làng Bùi được nhiều người ưa chuộng vì sở hữu hương vị đúng “chuẩn” làng nghề, vừa thơm ngon, cầu kỳ, tinh tế lại vừa an toàn vệ sinh.
Nem Bùi được “khai sinh” từ làng Bùi Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm nem được truyền từ đời này sang đời khác, trải qua hàng trăm năm. Nếu có cơ hội ghé qua Bắc Ninh, chắc chắn đây sẽ là món ăn mà bạn không nên bỏ qua.
Bạn có thể ăn nem Bùi vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. |
Cách ăn nem Bùi phổ biến nhất là lấy một nhúm nem bằng tay, cuộn khéo vào với lá sung tươi rồi chấm với tương ớt, kết thúc bằng việc cắn một miếng thật thong thả, khoan thai. Thực khách có thể tìm mua nem Bùi ở dọc trên con đường quốc lộ chạy từ Cầu Hồ – Thuận Thành đi Hải Dương.
Bánh phu thê Đình Bảng
Dù chỉ được gói bằng nh
Nguồn: Vietnamnet.vn