Phở – món ăn lưu giữ giá trị Việt từ ký ức đến hiện tại

0
11
Ngày của Phở được tổ chức hôm 12/12/2018 tại Hà Nội với chủ đề Tôn vinh hương vị Việt - Hành trình trở về phở xưa. Phở là món ăn đã định hình dấu ấn sâu sắc trong lòng người Việt, đã đi vào thơ văn nhạc họa. nuôi nhiều lớp người lớn lên.

Sự kiện “Ngày của Phở” lần thứ hai tổ chức mang đến nhiều hoạt động như triển lãm ảnh, bài viết về phở, thưởng thức món ngon nổi tiếng này.

Ngày của Phở được tổ chức hôm 12/12/2018 tại Hà Nội với chủ đề Tôn vinh hương vị Việt - Hành trình trở về phở xưa. Phở là món ăn đã định hình dấu ấn sâu sắc trong lòng người Việt, đã đi vào thơ văn nhạc họa. nuôi nhiều lớp người lớn lên.

“Ngày của Phở” được tổ chức hôm 12/12/2018 tại Hà Nội với chủ đề “Tôn vinh hương vị Việt – Hành trình trở về phở xưa”. Phở là món ăn đã định hình dấu ấn sâu sắc trong lòng người Việt, đã đi vào thơ văn nhạc họa. nuôi nhiều lớp người lớn lên.

Ký ức về phở khơi gợi tình yêu với món ăn quốc hồn quốc tuý này. Khởi nguồn từ cái nôi vùng đất ven sông Hồng, phở đã tiếp nhận và chắt lọc văn hoá mỗi vùng miền để phù hợp với khẩu vị đa dạng của người Việt dựa trên hương vị truyền thống: có nước dùng thơm nức, vị thịt đậm đà, bánh phở trắng muốt, gia vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

“Ký ức về phở” khơi gợi tình yêu với món ăn quốc hồn quốc tuý này. Khởi nguồn từ cái nôi vùng đất ven sông Hồng, phở đã tiếp nhận và chắt lọc văn hoá mỗi vùng miền để phù hợp với khẩu vị đa dạng của người Việt dựa trên hương vị truyền thống: có nước dùng thơm nức, vị thịt đậm đà, bánh phở trắng muốt, gia vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Khách trải nghiệm gánh phở xưa tại ngày hội. Theo năm tháng, phở được biến tấu với nhiều phong cách khác nhau như phở cuốn, phở xào. Đặc biệt, phở còn được cách mạng hoá trong công nghiệp chế biến với phở ăn liền, phở chay, phở trộn...

Khách trải nghiệm gánh phở xưa tại ngày hội. Theo năm tháng, phở được biến tấu với nhiều phong cách khác nhau như phở cuốn, phở xào. Đặc biệt, phở còn được “cách mạng hoá” trong công nghiệp chế biến với phở ăn liền, phở chay, phở trộn…

Năm 2006, Acecook Việt Nam tiên phong trong sản xuất phở ăn liền, đưa món phở đi hàng chục quốc gia trên thế giới. Từ đây, phở đến tay người tiêu dùng đã tiện lợi, nhanh gọn hơn trong khâu chế biến và thưởng thức. Đâu đó, sợi phở và nước dùng đem lại những tô phở nóng hổi, giúp xoa dịu nỗi nhớ nhà cho những người con xa quê. Đồng thời sợi phở Việt cũng là nguyên liệu mới lạ, thú vị để người dân bản xứ có thể tạo ra những biến tấu hấp dẫn theo phong cách ẩm thực của từng quốc gia.

Năm 2006, Acecook Việt Nam tiên phong trong sản xuất phở ăn liền, đưa món phở đi hàng chục quốc gia trên thế giới. Từ đây, phở đến tay người tiêu dùng đã tiện lợi, nhanh gọn hơn trong khâu chế biến và thưởng thức. Đâu đó, sợi phở và nước dùng đem lại những tô phở nóng hổi, giúp xoa dịu nỗi nhớ nhà cho những người con xa quê. Đồng thời sợi phở Việt cũng là nguyên liệu mới lạ, thú vị để người dân bản xứ có thể tạo ra những biến tấu hấp dẫn theo phong cách ẩm thực của từng quốc gia.

Phở hiện đại với nguyên liệu và quy trình sản xuất dựa trên nền tảng phở truyền thống, nhưng đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Ngày của Phở 12/12/2018 là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam, do Acecook Việt Nam cùng Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Phở hiện đại với nguyên liệu và quy trình sản xuất dựa trên nền tảng phở truyền thống, nhưng đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Ngày của Phở 12/12/2018 là lần thứ hai sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam, do Acecook Việt Nam cùng Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Thực khách thưởng thức biến tấu từ phở.Ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam chia sẻ ông cảm nhận được sự hài hòa và thơm ngon, sự kết hợp cân đối giữa sợi phở với rau mùi, quế, hồi, hành tây và những lát thịt bò thơm lừng của phở. Tất cả hoà quyện một cách hợp lý, tạo nên một mùi vị không thể lẫn vào với những món ăn khác.Tôi hy vọng qua những hoạt động này, chúng ta sẽ cùng làm cho phở trở nên nổi tiếng hơn, đưa phở ra toàn thế giới, như sushi của Nhật hay pizza của Italy. Từ đó, nâng tầm ảnh hưởng, uy tín và vị thế của Việt Nam lên một tầm cao mới, ông Kajiwara nói.

Thực khách thưởng thức biến tấu từ phở.

Ông Kajiwara Junichi, Tổng Giám đốc Acecook Việt Nam chia sẻ ông cảm nhận được sự hài hòa và thơm ngon, sự kết hợp cân đối giữa sợi phở với rau mùi, quế, hồi, hành tây và những lát thịt bò thơm lừng của phở. Tất cả hoà quyện một cách hợp lý, tạo nên một mùi vị không thể lẫn vào với những món ăn khác.

“Tôi hy vọng qua những hoạt động này, chúng ta sẽ cùng làm cho phở trở nên nổi tiếng hơn, đưa phở ra toàn thế giới, như sushi của Nhật hay pizza của Italy. Từ đó, nâng tầm ảnh hưởng, uy tín và vị thế của Việt Nam lên một tầm cao mới”, ông Kajiwara nói.

Ngày nay, phở đã theo người Việt đặt dấu ấn trên khắp bản đồ thế giới, trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam. Khép lại sự kiện trong mùa lễ hội cuối năm, phở nhắc nhớ về sự sum vầy, đoàn tụ mà bao đời qua người Việt luôn gìn giữ.

Ngày nay, phở đã theo người Việt đặt dấu ấn trên khắp bản đồ thế giới, trở thành một biểu tượng của ẩm thực Việt Nam. Khép lại sự kiện trong mùa lễ hội cuối năm, phở nhắc nhớ về sự sum vầy, đoàn tụ mà bao đời qua người Việt luôn gìn giữ.

Kim Ngân

Nguồn: Vnexpress.net