Khám phá trang trại thành thị lớn nhất thế giới trên nóc tòa cao ốc

0
11

[kdn-video]

VTV.vn – Nằm tại thủ đô Paris (Pháp), dự án được kỳ vọng không chỉ cung cấp đều đặn lượng nông sản ít gây hại đến môi trường mà còn kết nối tinh thần cộng đồng của người dân.

Mới đây, một trang trại thành thị trên mái nhà đã ra mắt tại ngay trong lòng thủ đô Paris, Pháp. Cách tòa tháp Eiffel biểu tượng chỉ vài phút đi bộ, cơ sở trồng trọt mang tên Nature Urbaine này được quảng bá là trang trại thành thị có diện tích lớn nhất thế giới.

Nature Urbaine thuộc khu phức hợp văn hóa Porte de Versailles, thuộc quận nội thị thứ 15 của thủ đô Paris. Khu phức hợp đã mở cửa hoạt động từ tháng 5 với một trang trại trên gác mái. Chuỗi các địa điểm trên sân thượng Le Perchoir nổi tiếng của Paris đã mở một quầy bar và khách sạn ngay tại nơi này, sử dụng nguyên liệu được sản xuất trực tiếp từ trang trại ở trên tầng thượng.

Khám phá trang trại thành thị lớn nhất thế giới trên nóc tòa cao ốc - Ảnh 1.

Đầu bếp Jeremy Claudepierre của nhà hàng thuộc Le Perchoir sử dụng nông phẩm được cung cấp trực tiếp từ trang trại. (Ảnh: Stephane De Sakutin/AFP/Getty Images)

Với diện tích rộng lớn hơn 14.000 m2 (gần bằng kích thước của 2 sân bóng đá), trang trại này cung cấp không gian cho hơn 20 khu vườn trồng cây để bán, sản xuất hơn 900kg trái cây và rau củ mỗi mùa từ hơn 30 loại thực vật.

Điều đặc biệt là cây cối ở trang trại này sẽ được trồng thẳng đứng theo phương pháp trồng trọt aeroponic. Kỹ thuật nông thuật này dùng hỗn hợp sương giàu dinh dưỡng và nước mưa để nuôi dưỡng cây trồng. Theo các chuyên gia, phương thức này chỉ cần sử dụng 10% lượng nước so với canh tác nông nghiệp truyền thống, đảm bảo tối ưu hóa tài nguyên và góp phần bảo vệ môi trường.

Trang trại Nature Urbaine không những sản xuất nông phẩm mà sẽ còn cung cấp nhiều sản phẩm liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp thành thị, như là tổ chức các tour giáo dục, các buổi workshop team-building dành cho các công ty. Ngoài ra, trang trại còn nỗ lực đóng góp cho cộng đồng địa phương bằng cách cho phép người dân trong vùng được tự tay trồng 140 lô rau củ cho riêng mình.

Khám phá trang trại thành thị lớn nhất thế giới trên nóc tòa cao ốc - Ảnh 2.

Đội ngũ Viparis, những người đứng sau khu phức hợp Porte de Versailles, đã phối hợp với hai công ty chuyên về nông nghiệp thành thị là Agripolis và Cultures en Ville để hiện thực hóa dự án trang trại sân thượng này. Các nhân sự của đội ngũ bày tỏ hy vọng rằng, dự án sẽ kết nối thành viên trong cộng đồng và tạo ra các nguyên liệu ít gây hại cho môi trường nhất có thể đến các hộ gia đình và nhà hàng ở phía Nam Paris.

Nguồn: Vtv.vn