Hải sản tươi sống – tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

0
32
Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Mì mực Ika Soumen, sashimi tươi tổng hợp gồm cá hồi, cá ngừ đại dương, bạch tuộc… là những món nên thử tại nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Chiều 5/4, nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi khai trương chi nhánh thứ 7 tại Trung tâm thương mại Vincom Đồng Khởi, quận 1, TP HCM. Thực khách có cơ hội thưởng thức tinh hoa ẩm thực Nhật qua từng món ăn được bài trí đẹp mắt, tươi ngon và không gian sang trọng. Theo đầu bếp…, nhà hàng ra mắt vào thời điểm hoa anh đào nở rộ tại Nhật, báo hiệu mùa màng bội thu.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Người Nhật vốn tinh tế trong thưởng thức ẩm thực. Họ thường ăn đồ tươi theo mùa, mỗi món chỉ ăn vừa đủ và kết hợp nhiều món. Tại sự kiện, đầu bếp giới thiệu nhiều món ăn đặc trưng xứ Phù Tang, trong đó có Ika Soumen (mì mực) – món “ngôi sao”, lần đầu tiên được bán tại nhà hàng.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Ika Soumen được ghép bởi hai từ “Ika’ (mực ống và mực lá tươi) và “soumen” (sợi mì của Nhật). Mực được vận chuyển từ bè nuôi riêng trên biển về TP HCM qua quá trình phức tạp. Nhờ công nghệ Nhật Bản, mực vẫn giữ được độ tươi. Đầu bếp dùng kỹ thuật điêu luyện để cắt mực thành từng sợi nhỏ đều nhau như sợi mì soumen, sau đó chấm cùng sốt Taisu (nêm thêm chút gừng tươi, rong biển và hành lá). Thực khách có thể cảm nhận sự hòa quyện của món ăn, mì mực giòn tan trong miệng.

Món mì mực Ika Soumen
 
 

Món mì mực Ika Soumen

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Mực Hotaru Ika hấp ăn kèm sốt sumiso cũng là đặc sản trong mùa hoa anh đào nở. Món ăn được làm từ mực đom đóm – loài có khả năng phát sáng do cơ thể sản sinh ra phốt pho. Theo ngư dân Nhật, vào mùa đánh bắt, lượng Hotaru Ika nhiều đến mức cả bãi biển rực lên ánh sáng xanh huyền ảo tựa dải ngân hà.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Cơm cuộn cá hồi nướng Grill Salmon Roll chiếm cảm tình của nhiều thực khách. Hương vị cá quyện với hạt gạo dẻo thơm, mềm từ xứ Phù Tang.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Món Aka Hata No Karamiso Mushi làm từ cá mú đỏ tự nhiên được nhiều người Nhật yêu thích vì tốt cho sức khỏe. Thịt cá ngọt, dai kết hợp sốt miso cay, nấm kim châm, mì soumen dai có hương vị đậm đà.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Món Sashimi Special – sashimi tươi tổng hợp gồm cá hồi, cá ngừ đại dương, bạch tuộc, hamachi, sò lông, thanh cua, Aji (cá ngân). Cách bài trí bắt mắt làm nổi bật màu sắc món ăn. Theo đầu bếp, các loại cá đều được vận chuyển từ Nhật, bảo quản cẩn thận để giữ độ tươi.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Món Ike Hotate Sashimi từ sò điệp Hokkaido cực đại được xem là “mỹ thực” của dân bản xứ Nhật. Sò điệp nuôi tại môi trường biển tinh khiết, vị ngọt thơm.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Ốc nướng trên muối Tsubugai Tsuboyaki đậm đà hương vị khi dùng kèm nấm các loại. Nấm tươi là tiêu chí đầu tiên của món ăn.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Sau loạt hải sản tươi sống, thực khách có thể thưởng thức món tráng miệng Mikan Daifuku – Mochi nhân quýt Nhật. Mochi là bánh ngọt truyền thống từ gạo nếp, được coi là biểu tượng may mắn của người Nhật. Vỏ bánh dẻo dai, mịn và không bột. Phần nhân quýt tươi, mọng nước. Hương vị ngọt thanh, mát lịm thích hợp để kết thúc bữa ăn.

Hải sản tươi sống - tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Tiệc khai trương còn có sự xuất hiện của các nghệ nhân Geisha – nét văn hoá đặc sắc của Nhật Bản. Tương truyền, các Geisha mất nhiều năm rèn luyện kỹ năng đàn, hát, giao tiếp… để trở thành “bậc thầy nghệ thuật giao tiếp” nhằm mua vui nhưng phải đảm bảo sự tao nhã của giới quyền quý xưa. Các Geisha luôn có yêu cầu rất cao về phục trang, cách hành xử. Bên cạnh kimono vải gấm họa tiết rực rỡ, họ phải vấn tóc gọn gàng kể cả khi đi ngủ…

Thi Quân

Ảnh: Thành Nguyễn

Nguồn: Vnexpress.net