Đến Phố Cổ oanh tạc top đặc sản ngon nhất Hội An

0
37

Nhắc đến Hội An là nhắc đến những ngôi nhà cổ kính, những con hẻm mang đầy hoài niệm, những làng nghề truyền thống lưu giữ văn hóa ta từ bao đời nay… Nhưng Hội An vẫn còn một sắc màu khác mà có thể bạn chưa khám phá ra đấy! Đó là nền văn hóa ẩm thực nơi đây. Mỗi một đặc sản đều mang một nét rất Hội An. Hãy cùng Camnangdulich.vn khám phá những đặc sản nổi tiếng nhất Phố Cổ nhé.


@vietnamwonders

1. CAO LẦU
 

“Đến Hội An nhất định phải ăn Cao lầu …”, ai đến Hội An về cũng kể lại câu ấy. Quả thật Cao lầu là một trong những đại diện cho nền văn hóa ẩm thực Hội An.
 


Ảnh: Internet

 

Cao lầu được làm vô cùng công phu. Tro Cù lao Chàm được dùng trong nước ngâm gạo, còn nước xay gạo thì từ nước giếng bà Lễ. Có lẽ vì thế mà sợi Cao Lầu có một vi đặc trưng cùng cái màu vàng nâu chẳng thể nào lẫn với bất kỳ món nào.
 


@naoto_vn

 

Cao lầu ăn cùng thịt xíu, nước sốt và vài tóp mỡ siêu giòn. Một dĩa rau sống ăn kèm là điều không thể thiếu. Cao lầu dẻo thơm cùng thịt xíu vừa chín tới, cái vị chua chua, ngọt ngọt vừa ăn, làm tan chảy cả những vị giác khó tính nhất.
 


@___gt

Bạn có thể đến đây và thử món Cao lầu siêu ngon:

+ Cao lầu Bà Bé (Trong chợ tại đường Trần Phú)

+ Cao Lầu Không Gian Xanh (687 Hai Bà Trưng)

+ Cao lầu Trung Bắc ( 87 Trần Phú).

2. CƠM GÀ PHỐ HỘI

Cơm gà phố Hội hấp dẫn bởi sự thơm ngon khó đâu bì kịp. Và còn hấp dẫn bởi tấm lòng người nấu dành cho món ăn. Gạo dùng phải là loại tốt, loại ngọn. Gà phải là loại gà ta tơ, da mỏng và thịt săn chắc. Tất cả phải đều do chính tay người nấu lựa chọn.
 


@huong261

 

Cơm được nấu cùng nước luộc gà, cũng vì thế mà vị gà thấm trong từng hạt mang đến vị thanh, dẹo khi ăn. Còn gà được xé nhỏ bóp cùng hành tây, hành phi, muối tiêu và rau răm. Ăn cơm gà Phố Hội là phải ăn cùng canh cải, đu đủ chua và tương ớt Hội An mới đúng chất.
 


@naoindy91
 

Hãy đến đây và thử món cơm gà siêu ngon tại Hội An:

+ Cơm gà Bà Buội (22 Phan Chu Trinh, Minh An)

+ Cơm gà Hương (48 Lê Lợi)

+ Cơm gà Ty ( 23 Phan Chu Trinh)

3. BÁNH BAO – BÁNH VẠC

Nếu có ai hỏi “Đến Hội An, ăn gì trước tiên?”. Tôi sẽ chẳng cần nghĩ mà trả lời ngay trong vòng 3 nốt nhạc : bánh bao, bánh vạc. Thêm một đặc sản cần phải thêm ngay vào kế hoạch “oanh tạc” Hội An nhé!

Đã ăn là phải ăn cả bánh vạc lẫn bánh bao nhé! Bởi hai món này như một đôi bạn siêu thân ấy, thiếu một trong hai là không tròn vị nữa đâu nè.
 


@dxdang
 

Bánh vạc thì nhân có chả tôm, thịt heo, nấm mèo… được bao lại siêu khéo thành hình chiếc quai vạc, còn nhân bánh bao thì gồm tôm giã nhuyễn cùng hành tiêu… và nặn thành hình bông hồng. Ăn bánh vạc – bánh bao nhất định không thể thiếu nước chấm  được làm từ nước luộc tôm.
 


@ambiemb
 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hội An

 

Cái vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng cứa làm lưu luyến mãi lòng người du khách.

Nổi tiếng nhất Hội An về bánh bao – bánh vạc là quán Hoa Hồng Trắng (533 Hai Bà Trưng).

4. BÁNH ĐẬP – HẾN XÀO – CHÈ BẮP

Hội An cũng như Sài Gòn, có không ít những gánh hàng rong. Và nét văn hóa ẩm thực hàng rong nơi này cũng vô cùng độc đáo.

Trước tiên có thể nói đến bánh đập – hến xào, một món ăn vô cùng quen thuộc của người dân phố Cổ. Bánh đập gồm 2 phần: bánh ướt và bánh tráng nướng. Khi ăn phải “đập” nhẹ để bánh bể đôi, riêng phần bánh ướt vẫn dính chặt cùng lớp dàu hành béo và thơm lừng vị đặc trưng. Chấm thêm một ít mắm nêm nữa là đỉnh. Đúng cái vị ngọt nguyên chất Hội An.

Tiếp theo là hến xào, nhưng con hến nhỏ mà siêu ngọt từ dòng sông Cẩm Nam. Hến được xào cùng hành tây, ăn cùng báng tráng mè giòn ơi là giòn. Ăn một dĩa hến xào sẽ nhớ mãi cái vị ngọt thanh của hến đấy.


@chibbqking
 

Chén xong xuôi thì thử món chè Bắp nữa nhé! Chè Bắp ở đây rất ngon, giữ nguyên bản cái vị ngọt, thơm của bắp vì không nấu cùng nước dừa. Lạ quá phải không? Chỉ khi ăn thì mới cho nước dừa béo ngậy vào thôi. Món ăn vô cùng dân dã, bình dị, cái vị thơm nồng và béo ngọt chẳng ai nỡ chối từ.
 


Ảnh: Internet

 

Món Phố Cổ bình dị lắm phải không, cái sự bình dị nồng nàn đến khó quên.

Đến ngay Quán Bà Già (Thôn 1, xã Cẩm Nam) – quán nức tiếng xa gần về bộ ba bánh đập – bánh bao- chè bắp đó nha.

5. MÌ QUẢNG

Mì Quảng có lẽ đã quá nổi tiếng khi nhắc đến Hội An. Nổi tiếng đến nỗi người dân vùng đất này còn bảo rằng “đến đây mà chưa ăn qua Mì Quảng thì coi như chưa tới Hội An”. Quả thật không ngoa, chỉ nếm thử món mì Quảng thôi thì đã biết chắc rằng món này làm điêu đứng biết bao khách du lịch khó tính.
 


@ivy4291
 

Tôm sông ở Hội An, rau sống của làng Trà Quế, đến cái nước nấu cũng phải lấy từ giếng ở Hội An, tất cả hội tụ hết thảy trong bát mì Quảng chính hiệu. Một bát mì thơm nồng vị Phố Cổ.

Bạn có thể đến “oanh tạc” những quán mì Quảng nối tiếng sau:

+ Quán chị Hà  trên đường Thái Phiên

+ Quán Bà Minh ở khu Cẩm Hà.

6. BÁNH XÈO HỘI AN

Bánh xèo Hội An nhỏ chỉ như bàn tay, chắc bằng có ¼ bánh xèo miền Tây thôi. Vậy mà cái bánh xèo nhìn có vẻ bé tý hin vậy lại ngon dữ trời nghen. Nguyên liệu chính của bánh là tôm. Những con tôm nước lợ “béo phì” mập ụ, thịt ngọt, tươi rói được lựa chọn kỹ lưỡng.


@nguyenngoc0702

 

Bánh xèo Hội An giòn thiệt giòn, nước dừa béo ngậy mà ăn hoài không ngán. Đến cái mùi nghệ thơm cứ hòa quyện nơi đầu lưỡi. Những ngày Hội An trở lạnh, ra quán “làm” vài dĩa bánh xèo cùng đám bạn thì còn gi chất cho bằng.

Mà ăn bánh xèo phố Cổ là phải ăn đúng cách mới ngon nha. Phải ăn đến đâu làm đến đó, mới cảm nhận hết vị bánh thơm, thịt tôm vừa chín và độ giòn của bánh. Đặc biệt là phải dùng tay nữa, để xúc giác cảm nhận sự hấp dẫn trong từng chiếc bánh.

7. BÁNH BÈO

Bánh bèo Hội An cũng nổi tiếng không kém. Bánh được làm công phu từ bàn tay người nấu. Đặc biệt, khi ăn bánh bèo bạn sẽ phải dùng “ dao tre”. Đó là một lươi dao nhỏ đã được vót điệu nghệ mà thành. Có nơi nào mà ăn bánh bèo lại bằng dao tre như Hội An không nhỉ?
 


@haranatsuga
 

Không khó để ăn một phần bánh bèo chính hiệu. Nhưng nổi bật hơn cả vẫn là đến Cẩm Châu, Cẩm Nam… nếm đặc sản.

8.BÁNH MÌ CÔ PHƯỢNG

Bánh mì cô Phượng là quán nổi tiếng nhất nhì ở cả nước ta. Đó là một quầy bánh mì khiêm tốn phía cầu Cẩm Nam, cần mẫn suốt 20 năm qua cứ mở cửa 3h sáng bán đến tận khuya. Bánh mì cô Phượng có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn: bánh mì chả giò, bánh mì trứng luộc, bánh mì xúc xích….
 


@ling_lingling
 

Bánh mì cô Phượng bao giờ cũng nóng hỏi, giòn ơi là giòn dù bạn có đến lúc sáng sớm hay tối muộn. Bao giờ cũng là mayonnaise, pate, nước sốt, rồi đến các lớp thịt chả, cuối cùng là rau và đu đủ ngâm chua, chưa một lần nào thứ tự bị xáo trộn dù đông khách đến đâu.
 


@anotherfoodreview
 

Quán cô nằm phía đường Hoàng Diệu, bao giờ cũng đông khách chẳng khi nào ngơi tay.

9. BÁNH ƯỚT CUỐN THỊT NƯỚNG

Bánh ướt cuốn thịt nướng siêu hấp dẫn, làm dậy lên mùi thơm nồng đánh thức những tâm hồn ăn uống. Bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh của một quang gánh nhỏ, một vài chiếc ghế nhựa và đôi ba khách đang “chén” món thịt nướng thơm lừng. Đến một quán cóc nhỏ, kêu ít thịt nướng rồi cùng tâm sự, tán gẫu cùng bạn bé. Còn gì đã hơn thế chứ!
 


@oats_stuff

 

Thịt nướng là loại thịt ba chỉ, được ướp cùng ngũ vị hương, rượu trắng, tiêu, xả, hành, mật ong. Thịt nướng xong có màu vàng sẫm, không bị khô, dậy lên vị thơm cực. Đến dọc sông Hoài, hoặc đường Trần Phú bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán thịt nướng thơm lừng.


@oats_stuff

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hội An giá rẻ

Đến Hội An không chỉ để du lịch và khám phá! Đến Hội An còn là để “chén” sạch những món ăn nơi này. Đối với tôi, ẩm thực Hội An ấm tình người lắm, bởi món nào cũng dân dã, cùng bình dị mà vị ngon không thể xem thường được. Là còn vì cái công người nấu đã bỏ hết cả tấm lòng vào đấy.

Camnangdulich.vn – Nguồn: Tripnow/Du Uyên

Nguồn: News.zing.vn