Bí mật đằng sau mỗi giọt vang

0
13
bi-mat-dang-sau-moi-giot-vang

Để tạo nên những giọt vang thơm ngon, người ta chọn những trái nho tốt nhất trong vườn, ở các vụ mùa chênh lệch 10 độ C giữa ngày và đêm.

Xoay (lắc ly), nhìn, nhấp, xúc và nuốt…, phần đông mọi người sẽ chỉ thấy một chất lỏng có vị hơi chát hoặc chua trong ly vang. Nhưng những người đủ tinh tế sẽ nhận thấy vô vàn điều mới mẻ đằng sau mỗi lần nâng ly đó.

Chẳng hạn, chỉ cần nâng ly thôi, bạn có thể dễ dàng phán đoán một chai vang tới từ địa danh nào, mặc dù ngay cả trong trường hợp là cùng một giống nho Syrah. Loại nho đặc biệt này khi trồng ở Pháp có vị khác hoàn toàn với Shiraz (tên của loại nho khi được trồng ở Australia) và cũng khác hẳn với nho Syrah trồng ở Ninh Thuận, Việt Nam. Ngoài ra, chỉ một lần nâng ly, bạn có thể phần nào đoán được đâu là một chai Chateau Dalat nhờ mùi citrus đặc trưng của những cây nho trồng trên các khu vực nhiều khoáng, kết hợp với vị bone-dry đặc trưng của loại vang này.

bi-mat-dang-sau-moi-giot-vang

Người ta chọn những trái nho tốt nhất trong vườn, ở các vụ mùa chênh lệch 10 độ C giữa ngày và đêm để làm nên những giọt vang thơm ngon, đặc trưng.

Cũng chỉ một lần nâng ly, bạn vẫn có thể cảm nhận được vị full-bodied đặc trưng của những loại vang ủ từ giống nho bản địa của vùng miền Nam Italy, nhưng đang được trồng tại Ninh Thuận. Vị đậm đà, đượm nước cốt mạnh mẽ, chắc mạnh nhưng sẽ mượt mà theo thời gian của vang, giúp cho đồ uống này trở thành người bạn đồng hành đặc biệt cùng các món ăn cổ truyền của Việt Nam.

Chẳng hạn như với món nem bao cánh én – một món trong bàn tiệc tiếp đãi Tổng thống Pháp vừa rồi, Chateau Dalat Signature với vị tannin đượm đà và chắc mượt sẽ cân bằng vị béo của dầu mỡ. Trong khi đó, những mùi hương gia vị từ trái rừng chín của loại thức uống này lại thật hài hoà với món mọc cua hoàng đế dồn nấm tươi. Khi kết hợp với những món ăn Việt, hương vị của vang sẽ mang tới những món ăn trong các bàn tiệc quan trọng nét phong vị mới lạ và đầy ngẫu hứng.

Hương vị đặc biệt của những chai vang ủ từ giống nho nhập khẩu hoàn toàn từ Italy, nhưng được trồng ở Ninh Thuận, một phần đến từ chính cách làm. Cụ thể, phương pháp ủ rượu được Chateau Dalat đưa vào ứng dụng là kỹ thuật truyền thống của Pháp, với sự góp mặt quan trọng của những thùng gỗ sồi trong quá trình ủ. Chính quá trình ủ này mang tới cho chai vang hương vị hoà trộn tinh tế của các mùi như vanilla, cà phê, bánh nướng, hương khói, gỗ tuyết tùng, xì gà, dừa hoặc hương kẹo làm bằng bơ đun với đường.

bi-mat-dang-sau-moi-giot-vang-1

Một điểm cũng khá ấn tượng là phong cách làm vang của Pháp rất khắt khe và phức tạp, nhằm mang đến chất lượng thơm ngon khi thưởng thức. Chẳng hạn với những vườn nho của nhà Petrus (nơi mà mỗi chai vang có giá nghìn USD), mỗi mùa, người ta sẽ chủ động cắt bỏ 50% nho, để cây dồn khoáng chất nuôi những quả nho tốt nhất. Còn Chateau Dalat Signature lại được ủ từ quả nho tốt nhất của những cây nho tốt nhất trong vườn. Đặc biệt, không phải mùa nào nho cũng được lựa chọn. Người ta chỉ chọn nho của các vụ có độ chênh lệch về nhiệt độ giữa ngày và đêm là 10 độ C, bởi đây là những mùa nho đẹp và mang lại chất lượng vang ngon nhất.

Vì nét đặc trưng vốn có của vang mà Tiến sĩ Milan Hluchy, Chủ tịch Hiệp hội vang Organic Đông Âu, cố vấn làm vang của thương hiệu Chateau Dalat chia sẻ: “Nếu mỗi cây nho là một cô bé, mỗi chai vang và sẽ là một người phụ nữ. Vẻ đẹp của ‘người phụ nữ’ đó phụ thuộc vào cách thưởng vang, chăm sóc những chai vang đó từ lúc nó còn ở trong những hầm ủ”.

Mai Thương

Nguồn: Vnexpress.net