Bật mí về ‘đảo khỉ’ giữa làng và biển độc đáo ở miền Trung

0
21
Cụ Cúc (người đi đầu) đưa chúng tôi đến đảo khỉ /// Trang Thy

Ở thôn Thạnh Đức 2, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ, Quảng Ngãi), có một vùng
núi đồi nằm giữa làng và biển cả bao la, là nơi trú ngụ hàng ngàn con
khỉ.

Cụ Cúc (người đi đầu) đưa chúng tôi đến đảo khỉ /// Trang ThyCụ Cúc (người đi đầu) đưa chúng tôi đến đảo khỉ – Trang Thy

Phá như khỉ

Bao đời, cư dân thôn Thạnh Đức 2 luôn sống chan hòa và giàu lòng hiếu khách. Nghe tôi hỏi chuyện đàn khỉ trú trên núi cạnh làng, nhiều người vui vẻ: Chúng phá phách nhưng cũng lắm chuyện vui!

Cụ bà Trần Thị Mưa kể lại, giữa trưa, có một con khỉ đuôi dài và khá to chuyền cành khắp các cây lớn trong vườn. Bà vội xua đuổi nhưng khỉ không hề sợ sệt, thản nhiên ngồi bóc vỏ trái keo ăn ngon lành rồi ném vỏ về phía bà đang đứng. Sau khi ăn thỏa thuê, khỉ còn “khọt khẹt” rồi dùng tay gãi hai bên má làm trò, trông… rất khỉ.
Nhiều bận, đàn khỉ từ 5 – 7 con kéo xuống làng vặt trụi trái cây, trộm hoa quả và bánh kẹo dâng cúng trên bàn thờ nơi sân nhà trước sự xua đuổi của gia chủ. “Thấy bóng khỉ là tôi vừa chạy vừa la làng nhưng tụi nó vẫn liều lĩnh xông đến lấy rồi leo lên ngọn cây cao”, bà nói.

Bật mí về 'đảo khỉ' giữa làng và biển độc đáo ở miền Trung - ảnh 2

Chiều phai nắng, người dân trong thôn kéo nhau đến nhà anh Phạm Văn Phu xem khỉ diễn trò đánh đu trên ngọn tre. Đàn khỉ bảy con rượt đuổi nhau chí chóe, những ngọn tre uốn cong nghiêng ngả sau những cú vươn nhảy, chụp bám, cảnh tượng trông như màn trình diễn xiếc.

Bố của anh Phu là cụ Phan Văn Cúc, nguyên Bí thư Chi bộ thôn Thạnh Đức 2, hào hứng kể chuyện về đàn khỉ nơi đây. Vào dịp nghỉ hè những năm trước, có thầy giáo tên Tuấn dạy môn sinh học tận Đắk Lắk đến nhà nhờ cụ dẫn vào núi để quay phim đàn khỉ. Sau nhiều lần kiên trì, thầy Tuấn ghi được hình ảnh về lũ khỉ khá sinh động, ước đoán khoảng hơn 2.000 con.
“Ở đây có khỉ đuôi dài và đuôi ngắn. Chẳng ai biết về thời điểm xuất hiện của lũ khỉ. Chúng hay kéo xuống làng, nhất là vào mùa nắng, khi thiếu thức ăn và nước uống. Mặc dù chúng phá phách, người dân có xua đuổi nhưng không ai làm hại đến chúng cả. Nhân dân trong thôn luôn cảnh giác nhằm ngăn ngừa kẻ xấu từ nơi khác đến săn bắt nên lũ khỉ vẫn bình an vô sự”, cụ Cúc nói.

Nơi khỉ đùa bên sóng

‘Đảo khỉ’ cạnh làng

Cụ Cúc nhiệt tình đưa tôi cùng hai người bạn rời làng băng qua trảng cát rộng rồi vượt đỉnh núi cao nhấp nhô cây bụi giữa trưa nắng. Địa danh đảo khỉ lưu truyền rộng rãi nên nhiều người lầm tưởng vùng biển Sa Huỳnh có hòn đảo là nơi sinh sống của khỉ. Thực ra, nơi đây là vùng núi đồi nằm giữa làng và đại dương bao la. Những vách đá dựng đứng sát mép biển khiến nhiều người choáng váng khi nhìn xuống cảnh tượng sóng ầm ào vỗ vào bờ đá bên dưới.

Nơi khỉ đùa bên sóng

Nơi đây có nhiều hang đá. Có hang đá rộng, chứa được cả hàng chục người với cửa hang hẹp, phải nằm sấp rồi trườn vào bên trong. Nhiều hang nối thông nhau tựa như mê cung huyền bí, khó tìm được lối ra. Trong đó, những hang: Lũng Ồ, Hóc Mó, Hòn Mồng, Hòn Son… thành nơi trú ngụ lý tưởng của lũ khỉ. Thức ăn của chúng bao gồm cả cây trái và nhiều loại hải sản sinh sống dưới nước cạnh những ghềnh đá.

Tin liên quan

  • Sau trận lũ kinh hoàng, chủ vườn cam bạc tỉ khóc ròng vì trái rụng đầy vườn
  • Đàn trâu lạ bất ngờ ‘chiếm’ rẫy cà phê: Húc, rượt chục người khiến ai cũng hoảng sợ
  • Cho khỉ ăn trên bán đảo Sơn Trà, du khách đối mặt những nguy hiểm

Khi hoàng hôn bao phủ núi đồi, một chú khỉ đuôi dài bình thản băng qua trảng đất trống cách nơi tôi ẩn nấp khá xa nên hình ảnh ghi lại không rõ nét. Cạnh đó, một “lão” khỉ đuôi dài với thân hình khá lớn đang ngồi trên tảng đá cao sát mép biển, dáng vẻ trầm ngâm. Chập choạng tối, thêm nhiều chú khỉ xuất hiện trên những tảng đá bên cạnh như để trêu đùa chúng tôi. Lúc ấy máy ảnh đành bất lực.

Ông Trần Em, Chủ tịch UBND H.Đức Phổ, nói: “Chúng tôi đã giao UBND xã Phổ Thạnh và Đồn Biên phòng Sa Huỳnh bảo vệ đàn khỉ nhằm tránh những kẻ xấu ở nơi khác đến săn bắt. Bên cạnh đảo khỉ, khu vực này còn có bãi biển Hóc Mó khá thơ mộng và những hang yến với nhiều đàn chim yến làm tổ trên các vách đá cheo leo. Hiện tại, huyện đang kêu gọi đầu tư phát triển du lịch ở khu vực này nhưng không được phá vỡ cảnh quan và môi trường tự nhiên. Đầu tư phát triển du lịch nhưng phải giữ vẻ đẹp hoang sơ, không làm ảnh hưởng đến đàn khỉ và chim yến”.

Nguồn: Thanhnien.vn