Bang California ‘giải cứu’ 17 triệu con cá hồi

0
6

Bang California, Mỹ, phải vận chuyển 17 triệu con cá hồi ra biển vì tình trạng hạn hán kéo dài khiến nhiệt độ tăng cao và mực nước xuống thấp.

Năm nay, bang California sẽ triển khai một đội xe tải để vận chuyển 17 triệu con cá hồi từ vùng thung lũng trung tâm ra biển, Guardian đưa tin hôm 11/6. Hoạt động này nhằm bảo vệ cá hồi khỏi đợt hạn hán lịch sử trong khu vực.

Ông Jason Julienne, giám sát viên của khu ấp trứng cá hồi Chinook, cho biết trong một tuyên bố: “Cơ quan về cá và động vật hoang dã của bang California đang ứng dụng bài học kinh nghiệm suốt 15 năm qua, từ việc nuôi thả cá hồi và từ đợt hạn hán vừa qua”.

California chuyen ca hoi ra bien anh 1

Bang California, Mỹ, phải vận chuyển cá hồi ra biển để tránh hạn hán. Ảnh: Reuters.

“Việc di chuyển đến các điểm hạ nguồn (ở đại dương) là một trong những cách tốt nhất để tăng khả năng sinh tồn của cá hồi non trong điều kiện khô hạn”, ông Julienne cho biết.

Đây không phải là lần đầu các nhà quản lý phải vận chuyển cá hồi xuống vùng hạ nguồn. Song năm nay, tình trạng hạn hán xảy ra nghiêm trọng, khiến sông sớm cạn nước và cá hồi không thể sống sót.

Nhiều khu vực khác ở bờ tây nước Mỹ cũng đang trải qua một đợt hạn hán nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến trữ lượng cá hồi.

Tại bang Oregon, các nhà sinh vật học thuộc bộ tộc Yurok phát hiện 70% sản lượng cá hồi Chinook đã chết vì một mầm bệnh lạ. Đáng chú ý, mầm bệnh này sản sinh trong môi trường có mực nước thấp và nhiệt độ cao. Hồi giữa tháng 5, khoảng 98% con cá hồi được kiểm tra đã bị nhiễm bệnh.

Nguồn: News.zing.vn