Về xứ Thanh thưởng thức món bánh gai Tứ Trụ

0
10

[kdn-iframe src=”https://player.sohatv.vn/embed/100228/?vid=vtv/2019/4/19/1904quyen-ru-vn-1555680457336214087106-ae1b31558582846299.mp4″ width=”800px” height=”400px” frameborder=”0″][/kdn-iframe]

VTV.vn – Với hương vị thơm ngon, bánh gai Tứ Trụ hứa hẹn sẽ làm món ăn khiến du khách đến thăm Thanh Hóa không thể nào quên.

Bánh gai Tứ Trụ là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trước đây, người dân chỉ làm bánh trong các dịp lễ tết, ngày hội truyền thống của làng. Nhưng hiện nay, bánh gai được người dân làm quanh năm để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Nguyên liệu làm bánh gai gồm có lá gai, gạo nếp, đậu xanh, dầu chuối, đường, mật mía, thịt lợn nạc, nước mắm, vừng… Bánh gai Tứ Trụ có hương vị đặc trưng do sử dụng mật mía, thịt lợn nạc, nước mắn và không sử dụng hạt sen, thịt mỡ như bánh gai Nam Định hay bánh gai Hải Dương. Đặc biệt, bánh gai ở phía Bắc thường sử dụng mật mía đun nóng còn ở đây người dân sử dụng mật nguội và không quá loãng.

Bột bánh được nặn thành từng cục tròn rồi dàn mỏng trên lòng bàn tay, đặt nhân nằm giữa vỏ bánh, xoa cho bánh tròn. Sau đó, người thợ lăn bánh trên chiếc mâm đã rải đều hạt vừng. Dùng lá chuối khô, thường là lá chuối tiêu để gói lại thành từng chiếc bánh vuông vắn, quấn một chiếc lạt giang bên ngoài.

Bánh gai được hấp khoảng 9-10 tiếng. Bánh đạt yêu cầu phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía.

Nguồn: Vtv.vn