Bà Trần Thị Ngọ (71 tuổi, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước) thu hoạch vườn bòn bon nhà mình – Ảnh: LÊ TRUNG
Tiên Phước được mệnh danh là thủ phủ của trái bòn bon ở xứ Quảng. Ở đây, bòn bon được trồng với số lượng rất lớn.
“Nhờ có vườn bòn bon, mỗi mùa tôi cũng kiếm được chừng 15-20 triệu phụ thêm nuôi hai đứa cháu ăn học thành tài”– bà Trần Thị Ngọ (71 tuổi, xã Tiên Châu).
Khu vườn với hơn 200 cây bòn bon của ông Nguyễn Đình Trứ (51 tuổi, thôn Hội An, xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước) ánh lên một màu vàng tuyệt đẹp. Những cây bòn bon đang độ cho trái, nhiều nhánh nặng trĩu quả.
Ông Trứ kể khoảng đầu tháng 10 là cây bắt đầu thu hoạch được. “Khu vườn nhà tôi mỗi mùa như vậy thu hoạch chừng 4-5 tấn quả, bán hết thì lãi được khoảng 50-60 triệu đồng, đủ trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học” – ông Trứ nói.
Cây bòn bon, người Quảng Nam hay gọi là lòn bon, cao khoảng 10-15 m, trái hình tròn đường kính khoảng 5cm, vỏ dẻo, cơm bòn bon màu trắng đục, chia thành 5-6 múi, mỗi múi có một hột. Vị bòn bon hơi chua, khi chín thì ngọt hơn.
Trái bòn bon còn có hai tên quý phái hơn do vua nhà Nguyễn ban là trái nam trân, tức “trái quý ở phương nam” và trái trung quân. Tương truyền vì trong khi trốn tránh quân Tây Sơn, nhờ có trái bòn bon ăn cứu đói mà nhóm quân phò chúa mới cầm cự được.
Trước năm 1854, triều đình có đặt quan trông coi việc thu hoạch bòn bon ở thượng nguồn sông Ô Gia, tỉnh Quảng Nam để tiến kinh. Các huyện Tiên Phước, Đại Lộc (Quảng Nam) nay vẫn nổi tiếng là xuất xứ bòn bon ngon và ngọt.
Một cây bòn bon trĩu quả – Ảnh: LÊ TRUNG
Ông Phạm Văn Tuyết (53 tuổi, thôn Hội An) nói cây bòn bon trồng từ 10-15 năm là có thể cho quả. Trồng cây bòn bon rất dễ, ít tốn công và chi phí chăm sóc nhưng đến mùa thì đem lại thu nhập khá cho người nông dân.
Hiện giá mua tại vườn khoảng 20.000-30.000/kg, thương lái bán lại với giá khoảng 35.000-40.000/kg. Bòn bon Tiên Phước có vị ngọt thanh pha chua, là món quà lý tưởng để biếu tặng mỗi khi ai đó có dịp ghé qua xứ Tiên này.
Chùm trái chín vàng tuyệt đẹp – Ảnh: LÊ TRUNG
Một cây bòn bon cao vút, người dân phải dùng thang trèo lên hái quả – Ảnh: LÊ TRUNG
Chủ vườn hái trái bán cho thương lái – Ảnh: LÊ TRUNG
Bòn bon Tiên Phước trái to, ngọt – Ảnh: LÊ TRUNG
Dùng kìm bấm cuốn trái – Ảnh: LÊ TRUNG
Tỉ mỉ cắt những chùm trái chín vàng tuyệt đẹp – Ảnh: LÊ TRUNG
Những chùm trái ở xa phải dùng vợt để hái – Ảnh: LÊ TRUNG
Ông Phạm Văn Tuyết (53 tuổi, một chủ vườn bòn bon với hơn 100 cây) phấn khởi thu hoạch bòn bon. Ông nói năm nay tuy không sai quả bằng năm ngoái nhưng trái rất to và đẹp – Ảnh: LÊ TRUNG
Thương lái đến tận nhà dân để thu mua bòn bon và xuất bán ở TP Đà Nẵng – Ảnh: LÊ TRUNG
Bòn bon Tiên Phước xuất hiện trên nhiều tuyến đường ở thị trấn, phố xá – Ảnh: LÊ TRUNG
Một người bán bòn bon dọc đường, chị cho biết giá bòn bon khoảng 35.000-40.000 đồng/kg – Ảnh: LÊ TRUNG
Một chú bé hớn hở bên chùm bòn bon được mẹ mua cho – Ảnh: LÊ TRUNG
Bòn bon Tiên Phước có vị ngọt, chua chua, được nhiều người mua làm quà biếu – Ảnh: LÊ TRUNG
Nguồn: Dulich.tuoitre.vn