Về Cà Mau nhớ thử mắm ong rừng U Minh Hạ

0
15
Về Cà Mau nhớ thử mắm ong rừng U Minh Hạ

Về Cà Mau giờ không chỉ có mật ngọt ong rừng, mà du khách không nên bỏ qua một món ăn mới lạ, hấp dẫn, đó là mắm ong.

Mật ong rừng huyện U Minh là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Cà Mau từ bao lâu nay. Và ngày nay khi về địa phương này, du khách không nên bỏ qua một món ăn mới cũng được làm từ ong rừng, đó là mắm ong.

Về Cà Mau nhớ thử mắm ong rừng U Minh Hạ
Nguyên liệu chính của mắm ong là ong non. Sau khi lấy hết mật, còn lại tàn ong, người ta mang rửa sạch bỏ vào tủ lạnh để giữ độ tươi. Khi nào dùng thì lấy ra dạo bỏ xác, chủ yếu lấy con ong non để làm mắm.
Về Cà Mau nhớ thử mắm ong rừng U Minh Hạ
Một phần không thể thiếu để món mắm ong ngon, thơm là thín. Gạo được rang giòn, sau đó xay mịn ra để làm thín trộn vào ong.
Về Cà Mau nhớ thử mắm ong rừng U Minh Hạ
Con ong, thín và thêm gia vị như muối, đường,… rồi đem trộn đều với nhau là có một mẻ mắm ong thô.
Về Cà Mau nhớ thử mắm ong rừng U Minh Hạ
Sau khi trộn đều, phần thô này cần được bỏ trong thau qua một đêm.
Về Cà Mau nhớ thử mắm ong rừng U Minh Hạ
Sau một đêm, phần thô được bỏ vào trong keo tùy theo trọng lượng ít hay nhiều của người làm.
Về Cà Mau nhớ thử mắm ong rừng U Minh Hạ
Một công đoạn khá vất vả là tìm lá cau khô, sóng dừa để nén phần mắm ong trong keo cho thật chặt thì mói có độ “chín”.
Về Cà Mau nhớ thử mắm ong rừng U Minh Hạ
Sau khi cho vô keo, cần để sau 3 ngày mới có thể ăn được. Mắm ong ăn có vị béo con ong, ngọt, thơm,… Nếu trộn thêm gừng, ớt, ăn kèm với những lá có vị chát như lá sung thì rất ngon. Mắm ong có thể để trong tủ lạnh để lâu ngày vẫn ăn được.

Nguồn: Vietnamnet.vn