UBND Hạ Long: ‘Chở thêm kayak làm tăng nguy cơ chìm tàu du lịch’

0
9

Thời gian tới, thành phố Hạ Long dự kiến yêu cầu chủ phương tiện kayak đăng ký kinh doanh dịch vụ… đồng thời quy hoạch các khu vực cụ thể được phép chèo.

Đó là trả lời của ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long tại cuộc họp báo do Ban Tuyên Giáo Tỉnh uỷ Quảng Ninh xung quanh việc “dừng chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long”.

Theo ông Hồ Quang Huy, hiện nay trên vịnh Hạ Long có trên 1.400 kayak đang hoạt động, trong đó có khoảng 1.100 kayak được chở trên các tàu du lịch. Việc chở thêm các phương tiện thuỷ khác sẽ gây giảm hệ số K (hệ số an toàn ổn định trong mọi trạng thái), làm tăng nguy cơ đắm chìm tàu, tăng vật liệu dễ cháy trên tàu, làm ảnh hưởng tới định biên tối thiểu trên tàu.

ông Huy, Phó Chủ tịch Hạ Long trả lời vấn đề dừng chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long Kết thúc cuộc trò chuyện

Ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch Hạ Long trả lời vấn đề dừng chèo thuyền kayak trên vịnh Hạ Long Kết thúc cuộc trò chuyện. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Ngoài ra, ông Huy khẳng định kayak là phương tiện thuỷ chở người nằm trong danh mục phương tiện thuỷ nội địa. Trong khi đó loại phương tiện này hiện không được quy định hoạt động trên vịnh Hạ Long. Tàu du lịch chỉ chở khách chứ không được chở phương tiện thuỷ khác.

Hiện UBND TP Hạ Long không cấm mà dừng hoạt động này nhưng chưa rõ khi nào loại phương tiện này hoạt động trở lại. Thời gian tới thành phố cũng yêu cầu chủ phương tiện kayak tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh dịch vụ… đồng thời quy hoạch các khu vực cụ thể được phép chèo thuyền kayak.

Trước đó, ngày 29/3, UBND TP Hạ Long (Quảng Ninh) thông báo dịch vụ chèo kayak trên vịnh Hạ Long bị dừng hoạt động vì có biểu hiện “chặt chém” khách du lịch, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh trên vịnh.

TP Hạ Long cũng yêu cầu các chủ phương tiện tàu du lịch thực hiện thông báo của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc các chủ tàu không tự ý kinh doanh thuyền kayak, dẫn tới khả năng làm giảm số lượng thuyền viên theo biên chế cố định có mặt thường trực trên tàu…

Lệnh dừng này được các công ty lữ hành ở Hạ Long cho là đột ngột vì áp dụng ngay từ 1/4, hơn nữa không thể đánh đồng các công ty làm ăn chộp giật với công ty làm ăn chân chính như đầu tư kayak nhập khẩu, có đào tạo hướng dẫn viên kỹ lưỡng.

Tuấn Kiệt

Nguồn: Vnexpress.net