Tiệm mì Sài Gòn luôn đông nghịt khách từ 6h suốt 26 năm

0
20
Tiệm mì 26 năm ở Sài Gòn luôn đông nghịt khách vào sáng sớm

Gia đình anh Tân thức dậy lúc 3h sáng chuẩn bị các công đoạn từ đi chợ cho đến nấu nướng để kịp mở bán lúc sáng sớm.

Tiệm mì 26 năm ở Sài Gòn luôn đông nghịt khách vào sáng sớm
 
 

Tiệm mì 26 năm ở Sài Gòn luôn đông nghịt khách vào sáng sớm

Tiệm mì gốc Hoa 26 năm ở trung tâm thành phố. Video: Di Vỹ.

Nằm ngay góc đường Ký Con và Nguyễn Công Trứ (phường Nguyễn Thái Bình, quận 1), quán 70 là địa chỉ bán các món ăn gốc Hoa đã có thâm niên 26 năm. Theo anh Tân (45 tuổi, ngụ ở quận 1), chủ quán hiện tại, cửa hàng do người dì của anh mở vào năm 1992.

“Tôi được dì truyền dạy các bí quyết để nấu nướng. Từ đó đến nay, chúng tôi chưa một lần thay đổi công thức”, anh Tân chia sẻ.

Gian bếp của gia đình anh Tân (trong ảnh). Ảnh: Di Vỹ.

Gian bếp của gia đình anh Tân. Ảnh: Di Vỹ.

Quán do gia đình kinh doanh nên toàn bộ nhân viên đều là người trong nhà. Có khoảng một chục người phụ trách các công đoạn đứng bếp, bưng bê, dọn bàn và thu tiền. “Cả nhà cùng làm vậy mà nhiều khi vẫn không kịp phục vụ khách”, một người phục vụ nói.

Quán chỉ bán vào buổi sáng. Từ sớm tinh mơ, một số khách quen đã có mặt để thưởng thức những tô mì đầu tiên trong ngày. Đến khoảng 6h hơn, quán đông nghịt khách, chủ yếu là các bậc phụ huynh cho con ăn sáng trước khi đến trường. Bạn sẽ phải đợi khoảng 10 phút mới có thể thưởng thức được món ăn nếu đi đúng vào giờ này.

Thực đơn của quán có nhiều món cho khách chọn lựa, từ mì, hủ tiếu, bún gạo cho đến hoành thánh ăn kèm với cá, thịt heo xá xíu hoặc gan, cật. Ngoài ra, người ăn khoẻ có thể gọi thêm suất điểm tâm là xíu mại nước, khô hoặc há cảo ăn kèm với bánh mì hoặc quẩy giòn thơm.

Có gốc Trung Hoa nhưng các món ăn ở quán không quá nhiều dầu mỡ. Mì khô trộn ăn vừa miệng. Thịt ăn kèm cũng được nhiều khách đánh giá cao. Cá ăn không bị tanh. Miếng xá xíu được cắt sợi nhỏ, không “nhuộm” màu đỏ như ngoài chợ, mềm và thơm.

Điểm đặc trưng dễ thấy của món ăn gốc Hoa là đi kèm với nước lèo (dù ăn khô hay nước) luôn có nhiều hẹ. Hẹ tươi, có mùi đặc trưng, ăn kèm với các món bột sẽ đỡ ngán hơn. Bạn có thể yêu cầu không rau giá, hẹ theo sở thích.

Tô hủ tiếu mì hoành thánh thập cẩm có giá 38.000 đồng. Ảnh: Di Vỹ.

Tô hủ tiếu mì hoành thánh thập cẩm có giá 38.000 đồng. Ảnh: Di Vỹ.

Anh Hoàng Minh (ngụ ở quận 1) cho biết, tuần nào cũng chở con trai đến ăn sáng trước khi đưa đi học. “Tôi ăn ở đây cũng hơn chục năm nay. Nếu chấm điểm, tôi cho khoảng 9 điểm vì quán có thực đơn phong phú. Các món làm cũng ngon, hợp khẩu vị”, anh Minh nhận xét.

Tò mò ghé quán vì thấy nơi này đông đúc, chị Kiều Nhi (ngụ ở quận 10) cũng tấm tắc khen sau lần đầu thử qua tô mì cá, heo. “Hương vị cũng khá ổn. Giá cũng rẻ so với mặt chung các quán ăn ở trung tâm thành phố”, chị Nhi nói.

Theo người chủ, quán bán tại duy nhất một địa chỉ suốt 26 năm qua nên có nhiều khách quen. “Có người ở chợ Lớn cũng tranh thủ ghé ăn mỗi khi có thời gian”, anh nói. Nếu để ý, bạn sẽ dễ dàng biết đâu là khách ăn quen, đâu là người lần đầu mới đến. Bạn sẽ biết được những thuật ngữ như: “xíu khô 3 vắt” nghĩa là tô mì xá xíu có 3 vắt mì hoặc “tíu hoành” – hủ tiếu hoành thánh.

Không gian quán không quá rộng, được chia làm 2 gian nhà. Khách ngồi ăn trên bàn ghế cao. Nếu đi một mình, bạn có thể bị ghép bàn. Bãi đỗ xe ở phía trước và có người giữ miễn phí. Bếp của quán bắt đầu đóng từ khoảng 11h.

Nguồn: Vnexpress.net