Kamayan là tên của một bữa tiệc truyền thống ở Philippines. Trong đó, tất cả các món đều được trải đều lên mặt lá chuối và thực khách sẽ ngồi xung quanh để bốc thức ăn.
Trên mỗi bàn tiệc Kamayan sẽ không có bát đĩa hay bất kì dụng cụ gì dùng để đựng, ngoài những tấm lá chuối to. Trong đó, cơm trắng cùng các món ăn kèm như thịt, cá, rau xanh… đều được đặt chung lên mặt lá chuối. Thực khách sẽ ngồi quanh bàn tiệc để thưởng thức đồ ăn bằng cách bốc tay. Ảnh: Shnackinwstace. |
Đối với người Philippines, tục ăn bốc tượng trưng cho sự kết nối nguyên thuỷ giữa con người với nguồn thức ăn mà đất mẹ đã ban tặng. Cách ăn này còn thể hiện tinh thần tự tôn dân tộc của họ. Ảnh: Itshonee. |
Được biết, “ăn bốc” là cách ăn uống phổ biến của người Philippines từ trước thế kỷ 16. Đến nay, họ đã sử dụng muỗng và nĩa trong khi ăn uống thường ngày. Tuy nhiên, vào những dịp đặc biệt như lễ hội hay tiệc ăn mừng, người Philippines vẫn lựa cách ăn uống truyền thống trên. Ảnh: Marbar_eats. |
Thông thường, những bữa tiệc Kamayan sẽ được tổ chức dành riêng cho các thành viên trong gia đình. Khi đó, các thành viên trong gia đình sẽ ngồi quây quần với nhau để thưởng thức những món ăn hấp dẫn đặt trên mặt lá chuối. Vì là tiệc ăn bốc nên đa số các món Kamayan đều được chế biến bằng cách nướng hoặc chiên để dễ dùng kèm với cơm nóng. Ảnh: Spoonrisekingdom. |
Người Philippines quan niệm rằng tiệc Kamayan là hoạt động đề cao tình thân giữa các thành viên trong gia đình. Đồng thời, đây cũng là lúc để kết bạn, mở rộng mối quan hệ giữa những người mới quen biết. Ảnh: Filipinola.eats. |
Khi tham dự một bữa tiệc Kamayan, bạn nhớ rửa tay thật sạch trước khi bốc thức ăn. Lưu ý rằng, bạn chỉ được sử dụng một tay để bốc thức ăn vì tay còn lại sẽ dùng để uống nước và lau chùi. Khi lấy thức ăn, hãy dùng đầu ngón tay để bốc và đừng để chúng chạm vào lòng bàn tay. Ảnh: Ciaodowntown. |
Theo Zing
Nguồn: Vietnamnet.vn