[kdn-iframe src=”https://player.sohatv.vn/embed/100228/?vid=vtv/2018/12/15/1512vn-thuc-giac-15448378264901172558424-dffb3.mp4″ width=”800px” height=”400px” frameborder=”0″]
VTV.vn – Làng Lựu Bảo, phường Hương Hồ là một ngôi làng nổi tiếng với nghề làm bánh ướt, nguyên liệu quan trọng nhất của món bánh ướt thịt nướng nức tiếng Cố đô Huế.
Huế từ lâu đã được nhiều người mệnh danh là kinh đô ẩm thực của Việt Nam. Cơm hến, bún bò, bánh bèo, bánh nậm hay bánh cuốn thịt nướng… những món ăn chỉ nhắc tới đã khiến nhiều người thấy thèm.
Làng nghề truyền thống bánh ướt Lựu Bảo được hình thành tại Cố đô Huế vào cuối thế kỷ XV. Ban đầu chỉ có một vài hộ sản xuất mang tính nhỏ lẻ nhưng đến nay, làng nghề đã có trên 150 hộ tham gia sản xuất.
Với nguyên liệu chủ yếu là gạo và nước nhưng nếu muốn có bánh ướt ngon, gạo phải chọn loại thật tốt, xay bột thật nhỏ, lọc bột thật trong.
Để làm ra được những chiếc bánh ướt mềm, mịn vẫn còn rất nhiều khâu khác. Hiện tại, rất nhiều khâu làm bánh ướt đã được tự động hóa bằng máy móc, bánh vừa đều, vừa đẹp và đảm bảo vệ sinh.
Cứ khoảng 3h sáng, các lò bánh ướt trong làng đã bắt đầu nổi lửa để làm bánh để kịp đưa đi các chợ, các quán ăn trong và ngoài thành phố.
Tuy nhiên, để có được món bánh ướt thịt nướng đặc trưng xứ Huế còn cần rất nhiều hơn thế. Làm ra tấm bánh mềm mịn thơm ngon là chưa đủ, cách chế biến, thưởng thức sao cho đúng điệu cũng rất quan trọng để tạo ra được món bánh ướt hương vị đặc trưng xứ Huế.
Tầm 7h sáng, các lò bánh ướt Lựu Bảo bắt đầu giao bánh cho các đầu mối ở nhiều nơi, trong đó nơi tiêu thụ nhiều nhất chính là phố bánh ướt Kim Long, cách làng Lựu Bảo chừng 3 km. Tại đây, những chiếc bánh ướt Lựu Bảo sẽ được tiếp tục chế biến thành đặc sản bánh ướt thịt nướng, góp phần làm nên sự phong phú trong nghệ thuật ẩm thực của Cố đô Huế.
Buổi sáng ở làng hoa truyền thống xứ Huế | Trải nghiệm làng dệt thổ cẩm ở Thừa Thiên-Huế | Sôi động phố đêm ở Huế |
Nguồn: Vtv.vn