Bánh mì cay là đặc sản rất nổi tiếng ở Hải Phòng mà hầu hết ai cũng biết tới. Không chỉ là món ăn hằng ngày của người dân nơi đây mà bất kể khách du lịch nào đến du lịch Hải Phòng cũng đều muốn thử món ăn này một lần. Cùng Camnangdulich.vn tìm hiểu xem tại sao món ăn này “được lòng” nhiều người đến thế nhé.
Giới thiệu về bánh mì cay Hải Phòng
Ảnh: @buiduythuan
Bánh mì cay xuất xứ từ ngõ Khánh Lạp, gần Hàng Kênh và bỗng trở thành đặc sản nức tiếng trên bản đồ ẩm thực đường phố của Việt Nam. Không cầu kỳ, không sang chảnh, không đắt đỏ, món ăn này cứ thế chinh phục thực khách bằng hương vị hấp dẫn riêng, giá cả phải chăng và sự dân dã vốn có của nó.
Ảnh: @food.travel___
Mọi thực khách đều phải thừa nhận, món bánh mì cay Hải Phòng có phần nhìn khá đơn giản, chứ không hề “xôi thịt”. Món ăn này chỉ to gần bằng hai ngón tay, dài khoảng 20cm và nhân bánh chỉ có pate, rau mùi cùng chút tương ớt.
Ảnh: @k.nuuul
Không thêm giò, cũng chẳng có chả, thậm chí còn không có cả nước dùng nhưng thực khách vẫn cứ mê mẩn cái hương vị pate béo ngậy, thơm ngon được làm nên từ những người dân đất cảng. Hương vị của bánh mì không có nhiều thành phần nên dễ dàng bảo quản, lại khá gọn nhẹ nên du khách dễ dàng mua món ăn thú vị này về nhà làm quà.
Ảnh: @Foodyhaiphong
Một điều thú vị khác, nguyên liệu làm bánh mì cũng rất đơn giản. Chỉ bao gồm bột mì, muối, bột nở và từ tay nghề của người làm bánh lâu năm sẽ tạo nên một chiếc bánh giòn bên ngoài, xốp mềm bên trong. Khi trộn bột cần phải trộn theo tỷ lệ vừa phải, nướng nhanh tay để mẻ bánh luôn vàng giòn mà không có mùi khét.
Ảnh: @Dinhnguyen81195
Còn một điều có thể bạn chưa biết, linh hồn của món bánh mì cay Hải Phòng nằm ở tương ớt. Mỗi quán ăn ở đây đều sẽ có công thức tương ớt gia truyền đặc biệt. Bởi thế nên khách du lịch Hải Phòng thường sẽ thử món bánh mì cay ở nhiều quán ăn khác nhau để tìm ra “quán ruột” với hương vị mình yêu thích nhất. Nguyên liệu để làm tương ớt là từ ớt, cà chua, tỏi, muối và còn phải trải qua quá trình lên men thì mới tạo thành một mẻ tương thơm ngon, cay nồng, sánh mịn cùng màu sắc bắt mắt.
Ảnh: @bep_nha_dze
Hãy tưởng tượng! Bạn cắn ngập răng một miếng bánh mì sẽ cảm nhận độ giòn rụm, hương vị béo ngậy của nhân bánh hay vị cay nồng nơi đầu lưỡi khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi. Bánh mì cay có giá chỉ khoảng từ 2.000 đồng đến 5.000 đồng nên ai ai cũng mua về nhiều mà không sợ bị cháy ví.
Các quán bánh mì cay Hải Phòng nổi tiếng
Bà Già là quán bánh mì lâu đời và nổi tiếng ở Hải Phòng
Bánh mì que Bà Già là quán bánh nổi tiếng lâu đời ở thành phố Hải Phòng, có địa chỉ tại số 57 Lê Lợi. Điều đầu tiên bạn sẽ thấy khi tới quán đấy là có rất nhiều bánh mì được xếp sẵn và chỉ có một người phụ nữ với đôi tay thoăn thoắt không ngừng nhồi pate, nướng bánh rồi lại gói bánh cho khách.
Quán bánh này được cụ Toàn mở ra cách đây hơn 20 năm về trước và cũng là một trong những quán lâu đời nhất ở thành phố biển này.
Bánh mì ở chợ cột đèn có khuôn bánh to hơn bánh mì que thông thường
Còn một quán bánh mì nữa cũng vô cùng đặc biệt là bánh mì chợ Cột Đèn với hơn 20 năm tay nghề. Quán nằm ở ngã tư giao giữa đường Tô Hiệu, chùa Hàng. Giờ mở cửa của quán là từ 19h30 tối đến 3h sáng hôm sau. Vậy nên, khách du lịch Hải Phòng cứ đến đây giờ này là nhận ra ngay quán bánh mì Cột Đèn.
Bánh mì Cột Đèn có loại bánh to hơn những nơi khác và trong phần nhân có thêm ruốc bông mềm như tơ. Giá một chiếc bánh như vậy cũng chỉ có giá khoảng 10k. Nhiều thực khách đến đây còn mua thêm pate riêng để về nhà ăn dần vì quá mê vị pate của quán.
Nếu bạn đã chơi chán Hải Phòng rồi thì hãy thưởng thức thêm ẩm thực của thành phố biển này nữa nhé. Hy vọng thông tin trong bài đã giúp bạn có thêm cái nhìn mới về món ẩm thực đường phố siêu hấp dẫn này.
- Xem thêm Lang thang trên con đường ven biển Hải Phòng đẹp nhất vịnh Bắc Bộ
- Xem thêm Hồ nước xanh bí ẩn và đầy mê hoặc trên đất Hải Phòng
Nguồn: News.zing.vn