[kdn-iframe src=”https://player.sohatv.vn/embed/100228/?vid=vtv/2019/3/4/0403the-gioi-hom-nay-15517130142281312352260-cf1401551811578371.mp4″ width=”800px” height=”400px” frameborder=”0″]
VTV.vn – Để gìn giữ nghề truyền thống của ông cha, nhiều nghệ nhân đã phải chuyển sang làm các làm các vật dụng kim khí như dao, kéo.
Ông Miyawaki, 75 tuổi là một truyền nhân của dòng họ Mistuo chuyên làm sắt và rèn kiếm nhiều đời ở thị trấn Hino, tỉnh Tottori. Phương pháp luyện sắt thủ công có tên gọi là Tatara, phương pháp luyện sắt sử dụng ngọn lửa từ than gỗ để nung chảy các hạt cát sắt và rèn thành các loại vật dụng kim khí. Để tạo ra được loại thép có chất lượng tốt, kinh nghiệm của người nghệ nhân là rất quan trọng. Gia đình Mistuo đã không còn được luyện kiếm kể từ sau kết thúc Thế chiến thứ 2.
Do chính sách cấm sản xuất kiếm sau chiến tranh mà những xưởng sản xuất đã không được sản xuất kiếm nữa nên hiện nay đã chuyển sang sản xuất dao, kéo nhưng kỹ thuật mài kiếm, rèn kiếm vẫn được ứng dụng trong các sản phẩm hiện nay.
Vùng Okuhino, tỉnh Tottori được đánh giá là một trong hai khu vực của Nhật Bản có nghề sắt phát triển sớm và rực rỡ nhất tại Nhật Bản do có trữ lượng quặng sắt phong phú và chất lượng tốt. Thế kỷ thứ XVIII đến đầu thế kỷ thứ XIX, sản phẩm sắt của vùng này sản xuất cho toàn Nhật Bản cho đến khi kỹ thuật luyện sắt hiện đại của phương Tây xuất hiện tại nước này.
Khu vực xung quanh núi Sendai, tỉnh Tottori được coi là một trong những quê hương của các thanh kiếm đạo, được chế tác từ thép có tên là Tamahagane. Đây cũng là quê hương của bậc thầy luyện kiếm Nhật Bản Hoki Yasutsuna, người đầu tiên rèn ra thanh kiếm cong của Nhật Bản.
Hoa anh đào – “Mỏ vàng” cho nền kinh tế Nhật Bản | Quần thể kiến trúc gỗ cổ Kominka độc đáo của Nhật Bản | Nhật Bản hồi sinh điệu nhảy cổ Kagura |
Nguồn: Vtv.vn