Sức hút không cưỡng từ những món súp truyền thống của Nhật Bản

0
22
Súp Miso – món súp nổi tiếng nhất của Nhật Bản

Không chỉ là sushi, ẩm thực Nhật Bản còn sở hữu cho mình vô số những món ăn không thể cưỡng lại, trong đó có những món súp ngon tuyệt. Dù ngày nay, súp hiện diện ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, trong bàn ăn của rất nhiều nền ẩm thực truyền thống khác nhau nhưng các loại súp của Nhật Bản vẫn có cho mình những chỗ đứng thật đặc biệt trong bản đồ ẩm thực thế giới. Hãy cùng Camnangdulich.vn khám phá sức hút không cưỡng từ những món súp truyền thống của ẩm thực Nhật Bản ngay bây giờ nhé!

 

1. SÚP MISO

 

Súp Miso – món súp nổi tiếng nhất của Nhật Bản

Súp Miso – món súp nổi tiếng nhất của Nhật Bản – Ảnh: Phoommeth Nitayapalin

 

Có thể nói súp Miso chính là món súp nổi tiếng nhất của Nhật Bản và cũng là món súp Nhật có độ phủ sóng trên thế giới rộng nhất. Khác với những gì mà người ta thưởng lầm tưởng về súp Miso rằng loại súp này chỉ có một loại duy nhất, súp Miso rất đa dạng và phức tạp bởi hương vị của súp miso hoàn toàn phụ thuộc vào các loại nguyên liệu để nấu dashi và có hàng trăm cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tạo nên súp miso. Chính điều đó đã tạo nên một sự đa dạng hoàn hảo của món súp miso tuyệt vời.

 

Súp Miso thường được làm nước dùng cho mì Ramen

Súp Miso thường được làm nước dùng cho mì Ramen – Ảnh: Cristian Negroni

 

Súp miso gồm hai thành phần chính là nước dùng dashi và tương miso được trộn lẫn vào với nhau. Dashi là một loại nước dùng dùng để nấu canh được sử dụng rất phổ biển trong ẩm thực Nhật Bản. Được tạo nên từ Niboshi (khô cá mòi), Kombu (tảo bẹ), Katsuobushi (khô cá ngừ bào mỏng) và đôi khi còn là nấm Shitake (nắm đông cô) sấy khô, dashi sở hữu cho mình một hương vị ngọt thanh của nấm và rong biển nhưng lại không kém phần đậm đà, mặn mòi với những loại cá khô tuyệt hảo nhất. Trong một số trường hợp thì người ta có thể sử dụng nước dùng rau củ để thay thế cho dashi trong món súp miso.

 

Hương vị tinh tế của súp Miso

Hương vị tinh tế của súp Miso – Ảnh minh họa: stéphane Bureau du Colombier

 

Nếu như dashi được xem là thành phần cơ bản không thể thiếu của súp miso thì tương miso lại được xem như là ‘linh hồn’ của món ăn bởi những cách trộn miso với dashi khác nhau thì sẽ cho ra những món súp miso hoàn toàn không giống nhau. Nếu như với tương miso đỏ bạn sẽ được thưởng thức một hương vị mạnh mẽ, nồng nàn thì miso trắng lại mang đến một hương vị tinh tế, ngọt ngào cho người ăn. Còn nếu bạn là một người yêu thích sự tròn vẹn trong hương vị thì hỗn hợp tương miso sẽ dành cho bạn khi đây chính là sự bù đắp lẫn nhau về điểm mạnh, điểm yểu của các loại tương miso có trong hỗn hợp.

 

Miso đỏ mang đến một hương vị nồng nàn cho súp Miso

Miso đỏ mang đến một hương vị nồng nàn cho súp Miso – Ảnh: Reuben Brown

 

2. TONJIRU

 

Tonjiru được xem như là một món canh truyền thống của người Nhật Bản

Tonjiru được xem như là một món canh truyền thống của người Nhật Bản – Ảnh: atmo1966

 

Tonjiru, hay còn gọi là Butajiru, là một món canh truyền thống của Nhật Bản được tạo nên từ việc hầm rau củ và thịt heo thái lát mỏng trong nước dùng Dashi truyền thống. Với Tonjiru thì các thành phần phổ biển trong món canh này bao gồm rong biển, hành lá, củ cải trắng, cà rốt, đậu phụ, nấm, khoai tây, bột Konjac – loại bột được chiết xuất từ cây khoai nưa và rễ cây ngưu bàng. Một nguyên liệu khá lạ trong Tonjiru là rễ cây ngưu bàng – một loại rễ thon dài, rất dàu dinh dưỡng với kali, magie, sắt, inulin và cellulose. Tonjiru thật sự là một sự lai trộn hoàn hảo của daishi và nước cốt hầm khi chính cách hòa trộn này đã tạo nên một món ăn rất giàu dinh dưỡng và vitamin.

 

Tonjiru là một món ăn giàu dinh dưỡng của ẩm thực Nhật Bản

Tonjiru là một món ăn giàu dinh dưỡng của ẩm thực Nhật Bản – Ảnh: Claudine Co

 

Dù là một món súp nhưng Tonjiru lại giống một món canh nhiều hơn, bởi có lẽ vậy mà món ăn này thường được dùng như là một món chính ăn kèm với cơm trong các bữa ăn của Nhật Bản, đặc biệt là vào những ngày đông lạnh giá. Trong một số trường hợp thì tương Miso cũng được thêm vào Tonjiru để làm tăng thêm sự đậm đà trong hương vị của món ăn.

 

Tonjiru thường được sử dụng như là một món chính trong bữa cơm

Tonjiru thường được sử dụng như là một món chính trong bữa cơm – Ảnh: Claudine Co

 

3. IMONI

 

Imoni – món súp tuyệt vời để thưởng thức vào mùa thu

Imoni – món súp tuyệt vời để thưởng thức vào mùa thu – Ảnh: 弧月いう Yuu Kogetsu

 

Là một mon súp với nhiều khoai tây và thịt, Imoni là một món ăn vào mùa thu nổi tiếng tại vùng Tohoku của Nhật Bản. Cách chế biến súp Imoni rất đa dạng với rất nhiều nhưng hương vị khác nhau. Imoni có thể bao gồm thịt bò hoặc thịt lợn. đường, nước tương hoặc hương hương liệu miso. Dù cách chế biến khá đa dạng là thế nhưng đã làm Imoni thì người đầu bếp không thể quên những loại nguyên liệu sau đây: Rễ khoai môn, Thịt bò hoặc Thịt lợn thái mỏng, Konnyaku – một loại thạch được pha trộn từ bột Konjac, nước và nước cốt trang, và nước tương. Thời điểm đặc biệt nhất để thưởng thức Imoni tại Nhật Bản là vào dịp lễ hội Imoni được tổ chức tại tỉnh Yamagata vào mùa thu. Đến với Imoni-kai, du khách được cùng người dân địa phương tụ tập bên bờ sông và cùng nhau thưởng thức Imoni từ các ấm sắt khổng lồ.

 

Imoni với nhiều khoai tây và thịt

Imoni với nhiều khoai tây và thịt – Ảnh: hakutaka 681

 

4. SÚP MÌ RAMEN

 

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì người ta không thể không nhắc đến món mì Ramen nổi danh trên toàn thế giới. Với món mì Ramen thì dù mỳ sợi lẫn các nguyên liệu rất quan trọng nhưng nước dùng mới thực sự chính là trái tim, linh hồn của món mì Ramen lừng danh. Ba loại súp mì Ramen hay gặp nhất và cũng là những loại súp phổ biển nhất của mì Ramen là Miso, Tonkotku và Shoya. Cả ba loại súp này đều cần rất nhiều công sức và thời gian trong khi chế biến.

 

Ramen – món mì Nhật Bản nổi tiếng nhất thế giới

Ramen – món mì Nhật Bản nổi tiếng nhất thế giới – Ảnh: Artem

 

TONKOTSU

 

Tonkotsu trong tiếng Nhật của nghĩa là ‘xương lợn’ là một loại nước dùng có màu trắng sữa ăn kèm với mì Ramen có nguồn gốc từ miền Nam vùng Kyushu. Tonkotsu sở hữu một hương vị đậm đà, béo ngậy khi món súp này được chế biến bằng cách hầm xương heo, chất béo và collagen trên lửa cao trong một thời gian dài. Để tăng thêm hương vị cho súp Tonkotsu, người Nhật Bản thường thêm trên lớp nước dùng của tô mi Ramen một lớp dầu mè.

 

Tonkotsu – beo béo với nước dùng được hầm từ thịt

Tonkotsu – beo béo với nước dùng được hầm từ thịt – Ảnh: t_minatsuki

 

SHOYU

 

Là một loại nước dùng quen thuộc của món mì Ramen, Shoyu là một loại nước dùng dùng có màu nâu trong được tạo nên từ thịt gà, cá hoặc thịt bò với rau củ và nước tương. Được tạo nên bằng cách nấu thịt gà, cá hoặc thịt bò với rau củ cùng với nước tương, Shoyu sở hữu cho mình một hương vị đậm đà, tinh tế với một chút vị béo của nước cốt thịt, một chút vị ngọt thanh từ rau củ và một chút sự ngọt ngào, đậm vị từ nước tương.

 

Shoyu với màu nâu đặc trưng

Shoyu với màu nâu đặc trưng – Ảnh: onsen neco

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Nhật Bản

 

Các món súp truyền Nhật Bản quả thực là những tác phẩm nghệ thuật ‘tuyệt mỹ’ được vẽ nên từ vô vàng những loại thực phẩm, nguyên liệu truyền thống của đất nước Mặt trời mọc và những người tạo nên những món ăn này thực sự là những nghệ nhân điêu luyện. Nếu bạn có cơ hội đến với Nhật Bản thì bạn đừng nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức các món súp truyền thống của người Nhât, đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm ẩm thực thực sự khó quên dành cho bạn đấy!

 

Đình Tùng – Camnangdulich.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Camnangdulich.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Camnangdulich.vn.

Nguồn: News.zing.vn